Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Ly hôn vì không rửa bát: Giọt nước tràn ly
14:37 05/04/2018
Ly hôn vì không rửa bát cũng chỉ là giọt nước tràn ly cảnh báo tính ỷ lại, ích kỷ và thiếu chia sẻ gánh nặng với vợ của người đàn ông trong gia đình.

Chuyện một trong những câu chuyện gây xôn xao gần đây là cụ bà 86 tuổi ly hôn chồng vì “cả đời không rửa bát”. Lý do tưởng chừng như nhỏ nhặt và pha chút hài hước này lại tạo nên làn sóng bàn luận trên khắp mạng xã hội. Chuyện rửa bát chỉ là một trong vô số những việc nhà mà người phụ nữ vẫn hằng ngày tiếp diễn.

Xưa kia các cụ thường có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, đàn bà thường ở nhà lo cơm nước, nội trợ bếp núc để chồng đi làm kiếm tiền và giải quyết gánh nặng cơm áo gạo tiền. Thế nhưng, ngày nay, ranh giới phát triển nghề nghiệp giữa nam và nữ đã gần nhau hơn. Phụ nữ càng ngày càng xông xáo, và họ cũng phải đi làm kiếm tiền như nam giới. Nhưng thêm vào đó, sau khi tan sở, họ phải làm thêm vô số việc trời ơi ở nhà: Nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp… Trong khi trong tiền thức của đàn ông, nhất là đàn ông châu Á, đó là việc của đàn bà. Quan niệm này ăn sâu đến nỗi, nhiều người mặc định, đó không phải là việc của mình, nhiều đức ông chồng sau khi tan sở thường đi nhậu nhẹt, giao lưu với bạn bè, về nhà nằm vắt vẻo xem tivi, để vợ lo cơm nước, tuyệt nhiên không động đến việc nhà.

Là đàn ông, để phụ nữ phải quyết định như vậy thì có gì hay ho?

Tại sao lại có chuyện mất cân bằng như vậy?

Phụ nữ cũng đi làm kiếm tiền, đàn ông cũng đi làm kiếm tiền, nhưng về nhà, tất cả việc chăm con, đón con, cho con ăn, nấu nướng, giặt giũ lại không phải là hai người cùng làm mà lại “dành” cho người phụ nữ?

Sự mất cân bằng này kéo dài quá lâu, và vốn mang tiếng phụ nữ đảm đang, giàu đức hy sinh… nên nhiều phụ nữ cũng mặc định đó là điều đương nhiên. Họ vẫn hì hụi làm việc nhà mặc cho ông chồng muốn làm gì thì làm, chơi gì thì chơi. Và một quy luật tất lẽ dĩ ngẫu xảy ra! Đàn bà chăm quá khiến đàn ông hư. Đàn ông cũng dần dần xem việc nhà là việc đương nhiên của phụ nữ.

Và nếu để người phụ nữ của bạn chịu đựng quá lâu, chuyện ly hôn vì chồng “cả đời không một lần rửa bát” cũng là chuyện thường tình.

Lí do đó cũng chỉ là giọt nước tràn ly cho tính ỷ lại, ích kỷ và thiếu chia sẻ gánh nặng với vợ của người đàn ông trong gia đình.

Trước thông tin bà cụ 86 tuổi ly hôn chồng, nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ: “Bà ạ, cháu cực kỳ ủng hộ bà và những người như bà vì quyết định này, trong đó có những người rất trẻ. Cháu cũng ủng hộ việc phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn trong các quyết định của đời mình, dù cháu biết, trong xã hội hiện tại, người phụ nữ luôn chịu thiệt thòi nhiều hơn đàn ông về nhiều mặt khi gia đình đổ vỡ. Nhưng tiếng nói của họ khi cất lên thường là ít, yếu ớt, hoặc không được lắng nghe.

Người phụ nữ trong gia đình không phải là cái máy rửa bát, máy quét nhà, máy đổ rác, máy đẻ và trăm thứ máy khác trong một xã hội đang cởi mở dần dần, nhưng vẫn không thiếu những ví dụ về thói gia trưởng và coi thường phụ nữ...”

Chuyện rửa bát chỉ là 1 trong vô vàn chuyện nhà, chứ không phải là cả chuyện nhà. Người đàn ông không chăm lo cho gia đình mà đổ hết lên đầu vợ, lấy đủ lí do này kia, chưa chắc đã là hay ho. Chuyện ly hôn là chuyện chẳng đặng đừng, nhưng đấy là bước đi cuối cùng có thể được để cứu vãn cuộc đời của một người phụ nữ. Lúc đó, người đàn ông lấy lý do gì để ràng buộc người phụ nữ vào cuộc đời mình, nếu anh không làm cho họ hạnh phúc?.

Hà miu 

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC