Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Lý giải câu hỏi: 'Vì sao cưới 8 tuần, bác sĩ nói mang thai 10 tuần?'
16:54 04/10/2018
Rất nhiều cặp vợ chồng trẻ chiến tranh lạnh vì tình huống eo le này, nhất là người chồng đang nghi ngờ vợ vô lý thì hãy tham khảo những giải thích chuyên môn về cách tính tuổi thai nhi.

Bạn đọc H.T.G. (25 tuổi ở TP HCM) hỏi: Vợ chồng tôi "chiến tranh lạnh" kể từ khi tôi đi khám thai và trong giấy ghi là tôi mang thai 10 tuần. Lúc đó chúng tôi mới cưới được 8 tuần. Trước lễ cưới do bận rộn nên gần 2 tháng chúng tôi không quan hệ và mãi đến đêm tân hôn mới có "chuyện ấy", nên tôi cũng chắc chắn tôi không thể đậu thai hồi 10 tuần trước. Tôi chạy sang một bệnh viện khác khám lại nhưng kết quả vẫn là 10 tuần! Tôi khẳng định mình không hề phản bội chồng. Vậy là do người ta khám nhầm hay con tôi to quá hay sao? Xin bác sĩ giải oan cho tôi...

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Vợ chồng bạn đang có một sự hiểu lầm tai hại dẫn đến "chiến tranh lạnh" đáng ra không nên có ở một cặp vợ chồng mới cưới. Đầu tiên tôi xin khẳng định rằng bào thai 10 tuần tuổi hoàn toàn có thể được tạo ra trong đêm tân hôn hay vài hôm sau đó.

Các bạn – nhất là người chồng đang nghi ngờ vợ vô lý – hãy tham khảo giải thích chuyên môn về cách tính tuổi thai dưới đây:

Ảnh minh họa

Cách tính tuổi thai như thế nào?

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản M, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), cho biết: Chuyện lấn cấn tuổi thai giữa vợ chồng, các bác sĩ sản cũng thường hay gặp, nhất là với các cặp vợ chồng trẻ mới cưới, có con lần đầu. Khi đó, bác sĩ phải giải thích rõ ràng không chỉ cho thai phụ mà cả cho người chồng.

Bác sĩ Hà giải thích: Trong sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối. Lúc này trứng còn chưa rụng và hiện tượng thụ tinh chưa xảy ra. Như vậy, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thật sự của phôi sau khi được thụ tinh thường đến hai tuần (đối với người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và 28 ngày). Đây là cách tính chung của toàn thế giới, chứ không riêng gì của từng bác sĩ hay ở Việt Nam.

Vậy có thể hiểu, nếu thai phụ mang thai 6 tuần, tức thời điểm thụ tinh, hình thành phôi thai là mới 4 tuần.

“Đây là tuổi thai, khác với tuổi phôi. Vì thế, trong sản khoa, tính tuổi thai thì thai phụ mang thai đủ ngày đủ tháng được tính đến 40 tuần, chứ thật sự thời gian mang thai là 38 tuần”, bác sĩ Hà giải thích.

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh cuối

Xác định được kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Kỳ kinh cuối cùng là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của kì kinh cuối cùng.

Tính tuổi thai nhi bằng cách dựa vào 1 quyển lịch hoặc 1 vòng tròn tính tuổi thai nhi bán ở các hiệu thuốc: Ví dụ kinh cuối cùng là 01/01/2015 đến hôm nay là ngày 28/02/2015, dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi ta tính được thai nhi đã được 8 tuần 2 ngày.

Tính tiếp như trên sẽ cho ra ngày dự sinh của bé: đủ tháng là 40 tuần nhưng thực tế bé chỉ có 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ hoặc ngày rụng trứng

Trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Cách tính tuổi thai trên siêu âm

Dùng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu -mông của thai được đo khi thai 5-12 tuần.

Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

Hoài Thanh t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC