Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả khế, bạn có biết?
11:07 10/10/2018
Khế là loại trái cây được ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng và hương vị. Mỗi lần nhắc đến khế là chúng ta không thể quên vị chua chua, ngọt ngọt giống như sự kết hợp của cả táo, nho và cam.

Thành phần dinh dưỡng của quả khế

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, quả khế không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn là nguồn giàu vitamin C và vitamin B.

Ngoài ra, khế cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất quan trọng như magie, phốt pho, kali, sắt và kẽm.

Ngay cả vỏ quả cũng cung cấp 3g chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn chặn sự hấp thu cholesterol lipoprotein (LDL) gây hại trong ruột của bạn.

Các vitamin C trong quả khế có tác dụng như một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, cung cấp 34.4 mg, tương đương 57% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong một ngày, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại các gốc tự do gây viêm tế bào.

Hơn nữa, nó còn có nhiều chất flavonoid chống oxy hóa như epicatechin, acid gallic và quercetin.

Quả khế được sử dụng trong Y học?

Theo một đánh giá trong Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu & Đánh giá Dược phẩm năm 2013, khế đã được sử dụng rộng rãi trong y học Ấn Độ.

Các tác giả nghiên cứu đến từ Trường Cao đẳng công nghệ và dược phẩm BCDA ở Tây Bengal (Ấn Độ) cho thấy các chế phẩm từ quả và lá khế đã được sử dụng trong điều trị các bệnh về da (ngứa,viêm), tiêu chảy, nôn mửa, bệnh trĩ, sốt kéo dài, tăng tiết mồ hôi và suy nhược chung.

Ngoài ra nó cũng được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và Brazil cho nhiều loại bệnh khác nhau.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học ghi nhận rằng các chất phytoconstituents có trong khế chủ yếu là flavonoid, alkaloids, tannin và saponin ...

Thêm vào đó là các thành phần khác nhau của cây còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm đau, chống viêm, điều hòa đường huyết, bảo vệ gan, kháng khuẩn.

Vì vậy, từ đánh giá hiện tại, quả khế được kết luận là một loại thực phẩm có giá trị dược liệu cao.

Theo Ayur Times, khế được sử dụng trong giới y học Ấn Độ có tác dụng sau đây:

- Điều trị viêm da, sốt và sốt rét

- Lá quả nghiền nát giúp điều trị bệnh thủy đậu và nấm ngoài da

- Nước ép khế hoặc trà lá khế có tác dụng làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu

- Chiết xuất từ lá khế hỗ trợ giảm đau thắt ngực và viêm dạ dày

- Rễ cây khế giúp giảm đau đầu và đau cơ bắp

- Bột hạt khế được cho là hữu ích trong việc giảm chứng hen suyễn

- Quả hoặc nước hạt khế nghiền giúp làm tăng sản xuất sữa mẹ ở phụ nữ cho con bú

- Trái khế chín hoặc nước khế có tác dụng chống tiêu chảy và kích thích sự thèm ăn của bạn

Các tác giả nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ cho thấy việc sử dụng khế giống như một chất chống viêm và mở ra những khả năng mới trong việc chữa trị các chứng bệnh về da ở người.

Những lợi ích từ quả Khế

1. Ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khế là loại quả có sức mạnh chống ung thư. Nó chứa các hợp chất polyphenol có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư gan. Ngoài ra, quả khế chứa một lượng đáng kể chất xơ giúp làm sạch đại tràng, nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

2. Tăng cường miễn dịch

Hàm lượng vitamin C cao trong quả khế giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, nhờ đó chống lại ho, sốt, loét và đau họng một cách hiệu quả. Thêm một quả khế vào cốc sinh tố buổi sáng sẽ giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động ở mức cao và cũng làm tăng sản sinh các tế bào bạch cầu.

3. Thúc đẩy sức khỏe tim

Khế có lượng kali và natri tốt, giúp duy trì huyết áp. Mức huyết áp bình thường là điều thiết yếu để giữ cho tim hoạt động bình thường và cũng đảm bảo nhịp tim đều đặn và máu lưu thông tốt.

4. Tốt cho giảm cân

Bạn muốn giảm cân? Hãy ăn khế vì nó chỉ chứa 31 calo sẽ không làm hại mục tiêu calo của bạn. Khế cũng chứa chất xơ giúp no bụng. Nó cũng giúp tăng tốc độ chuyển hóa để gọt bỏ số cân nặng thừa. Chuyên hóa càng cao thì bạn càng đốt nhiều calo và giảm cân dễ dàng hơn.

5. Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ rất cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nó kích thích sự di chuyển của chất thải qua đường tiêu hóa, làm giảm táo bón, đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi. Hơn nữa, chất xơ còn làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng và sinh khả dụng của các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Quả khế còn có đặc tính kháng viêm có thể điều trị loét dạ dày.

6. Chữa các vấn đề về da

Khế sở hữu đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da và eczema. Eczema, hay bệnh chàm, là do sự kết hợp của các yếu tố như chức năng bất thường của hệ thống miễn dịch, da khô và vi khuẩn trên da. Tất cả những điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn khế.

7. Tốt cho người bị đái tháo đường

Chất xơ trong quả khế làm chậm giải phóng glucose vào máu sau khi ăn. Điều này giúp kiểm soát mức insulin trong cơ thể, khiến loại quả mọng này rát tốt cho bệnh nhân đái tháo đường hoặc những người có nguy cơ phát triển bệnh.

8. Giữ cho da và tóc khỏe mạnh

Quả khế có nhiều chất chống oxy hóa như các hợp chất polyphenol, axit galic và quercetin giúp chống lại các tác động của stress oxy hóa và ngăn chặn các tác hại do gốc tự do gây ra. Ăn khế sẽ đẩy lùi quá trình lão hóa và cũng mang lại lợi ích cho sự phát triển của tóc.

Hoài Thanh t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC