Kỳ 3: Dịch vụ môi giới việc làm đểu dùng chiêu “ve sầu thoát xác”

27/07/2019 12:41

Một số công ty đã nêu trong loạt bài điều tra của PV về lừa xin việc làm trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận hiện đã bỏ trốn, rời khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

 

Công ty Trường Thành đã cửa đóng then cài sau khi PV báo viết bài phản ánh

Hẹn lấy lại tiền
 
“Vịn” vào việc tuyển bảo vệ cho các công ty chuyên cung ứng bảo vệ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận, các đối tượng này tuyển người với nhiều vị trí khác nhau. Để chiêu dụ con mồi, họ đưa ra mức lương hấp dẫn, nhưng không quá cao so với thị trường. Đây cũng là chiêu thức nhằm dẫn dụ con mồi đến nộp tiền.
 
Dù số tiền không nhiều nhưng hàng ngày có tới hàng trăm người đến đóng từ 500.000 đến 1 triệu đồng thì số tiền các đối tượng này trục lợi là rất lớn. Trong khi đó, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa thấy một động thái nào để kiểm tra, xử phạt để chấn chỉnh đối với các loại hình có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với chiêu thức hết sức tinh vi này?.
 
Một số công ty mà PV đã nêu trong loạt bài điều tra về lừa xin việc làm trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận đã bỏ trốn, rời khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Cụ thể, công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Quốc tế Trường Thành, đăng ký hoạt động tại địa chỉ 393 Trần Thị Cờ, phường Thới An, quận 12, TP.HCM đã “cửa đóng then cài” những ngày qua.
 
Trong vai những người xin việc, nhóm PV tìm đến địa chỉ nêu trên để lấy lại tiền theo lịch hẹn của công ty này, thế nhưng, đến nơi công ty đã đóng cửa. Nhóm PV gõ cửa không thấy ai trả lời, hỏi những người xung quanh thì họ cho biết, công ty đã đóng cửa vài ba ngày gần đây, không còn hoạt động nhộn nhịp như trước nữa.
 
“Tôi cũng tò mò tìm hiểu thì mới hay là có bài báo đăng trên báo nên họ sợ, do đó, đã đóng cửa trước khi có cơ quan chức năng đến kiểm tra. Tuy nhiên, với loại hình này, tôi chắc là họ lại dời đi chỗ khác hoạt động tiếp thôi. Chỉ tội cho những người thiếu hiểu biết, cứ lừa hoài, mà sao cơ quan chức năng không xử lý họ được nhỉ”, ông Nguyễn Văn H., ngụ gần đó cho biết.
 
Tương tự, chị Trần Thị T., ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM cũng cho biết: “Tôi tìm đến công ty Cổ phần phát triển VN ở địa chỉ 280/27 Hiệp Thành, phường Hiệp Thành 13, quận 12 để đòi lại tiền thì họ cũng đã không còn mở cửa nữa. Theo những người xung quanh cho biết thì họ đã đóng cửa và dời đi chỗ khác rồi”.
 
Trong thời điểm nhóm PV có mặt, còn có chị Nguyễn Thúy N., ngụ quận Tân Bình, TP.HCM, người đã đóng cho công ty Trường Thành số tiền 800.000 đồng và nhiều nhiều người khác cũng được hẹn đến lại tiền. chị N. cho biết: “Tôi được hẹn đến lấy lại tiền, thế nhưng khi đến nơi thì công ty đã đóng cửa, gọi điện vào các số điện thoại đã cho trước đó thì không thể liên lạc được. Bây giờ không biết tìm họ ở đâu để đòi lại tiền. Đã không có việc làm lại còn bị lừa, thiệt là rất bực mình”.
 
Tương tự, anh Nguyễn Ngọc M., ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM đang là sinh viên trường đại học Công nghiệp TP.HCM cũng bị lừa 500.000 đồng cho biết: “Những tưởng là có công việc giám sát trong rạp phim thật, đến khi nhận việc mới biết là họ lừa đảo, nơi nhận việc cho biết là không tuyển người. Đòi lại tiền thì họ vẫn hứa trả nhưng đến nay họ đã bỏ trốn. Tôi cho rằng, cơ quan chức năng phải có biện quản lý, trấn áp các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như thế này, vì họ hoạt động rất nhiều”.
 
Thực chất, họ hoạt động rất rầm rộ, đăng thông tin trên các trang mạng (Facebook, Zalo, các trang rao vặt…), có trụ sở hoạt động, người ra vào thường xuyên…. Vậy thì không hà cớ gì mà chính quyền địa phương không biết, ít nhất là phường, tổ dân phố phải biết. Thế nhưng đến khi cơ quan báo chí vào cuộc, thấy động họ bỏ trốn, đồng thời, ẳm được rất nhiều tiền của người xin việc như chúng tôi”, anh M, chia sẻ thêm.
 

Các công ty này cung cấp dịch vụ theo kiểu “tay không bắt giặc”, trên bàn làm việc chỉ có mỗi điện thoại, ngoài ra không có bất cứ thứ gì khác

Ai đứng sau?
 
Để rõ hơn PV cũng gọi vào số điện thoại trước đây mà những người tổ chức các đường dây này đăng trên tên các trang fanpage giới thiệu về xin việc làm, tuy nhiên không số nào liên lạc được. Rõ ràng, các đối tượng này thấy bị động nên đã chủ động rút êm, tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.
 
Trước đó, nhóm PV cũng đã có đến làm việc với công ty Trường Thành, người tên Linh đại diện công ty này cho biết: “Chúng tôi có giấy phép hoạt động đàng hoàng, với đội ngũ nhân viên tư vấn đầy đủ thông tin và bố trí công việc cho người lao động đến xin việc làm”.
 
Đồng thời, người sinh năm 1994 này cho biết thêm: “Chúng tôi đã tổ chức hoạt động rất lâu ở quận Tân Bình, mới chuyển về địa chỉ 393 Trần Thị Cờ được mấy tháng”. Thực tế, dù khẳng định không phải là Giám đốc của Công ty Trường Thành nhưng trong quá trình làm việc với nhóm PV, Linh tỏ ra rất mạnh miệng và cố gắng khẳng định mình là người hiểu biết pháp luật.
 
Tuy nhiên, thực tế khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý thì Linh chỉ đưa ra được 1 giấy phép đăng ký kinh doanh do sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM cấp và bản cam kết việc làm làm do công ty Trường Thành tự soạn, đóng dấu. Ngoài ra không có bất cứ giấy tờ nào khác, đặc biệt là giấy phép về việc tổ chức môi giới việc làm làm cũng như các điều kiện khác thì không có.
 
Thực chất, trong quá trình làm việc, Linh cho biết: “Về cung ứng nguồn lao động, chúng tôi kết hợp với các công ty vệ sĩ trên địa bàn TP.HCM để bố trí, sắp xếp cho người xin việc vào làm bảo vệ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận”. thế nhưng, khi PV đề nghị cung cấp hợp đồng hợp tác với các công ty bảo vệ, Linh cũng hứa sẽ cung cấp sau?.
 
Đây chỉ là chiêu thức của công ty này và nhiều công ty đang hoạt động theo hình thức này, chứ hoàn toàn không có việc tuyển “nhân viên siêu thị”, với các chức danh như nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, nhân viên giám sát… như đã cam kết với người lao động đến xin việc làm. Mặc dù vậy, các công ty này vẫn ngang nhiên thu từ 500.000 đến 1 triệu đồng/người.  
 
Theo tìm hiểu, điều tra của PV cho thấy, trong thời gian qua, có đến hàng trăm người đã bị lừa tại các công ty như của Linh. Các công ty đứng ra làm dịch vụ này đều là những “tay anh chị” có máu mặt hoặc là “cánh tay nối dài” của các công ty bảo vệ hoặc kinh doanh trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ…
 

Giấy hẹn lấy lại tiền nhưng công ty đã không còn

Trước đó, PV cũng đã từng có loạt bài điều tra phản ánh tình trạng tương tự, liên quan đến các đơn vị như công ty bảo vệ Đông Á Việt Nam, địa chỉ 214/9 đường Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp; công ty bảo vệ Long Hoàng, địa chỉ 177, đường D2, quận Bình Thạnh; công ty TNHH dịch vụ tư vấn phát triển Hoàng Minh có địa chỉ 69/3 đường Dương Văn Dương, phường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú…
 
Khi đó, các công ty này, nếu có, chỉ tuyển nhân viên bảo vệ cho các đơn vị trên địa bàn TP.HCM, trong đó, có các siêu thị, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, các toà nhà cao tầng… Khi đó, nhân viên bảo vệ sẽ thực hiện các công việc như kiểm soát cổng ra vào, trực ở khu vực quầy hàng, giữ xe, trực đêm…
 
Liên quan đến vụ việc này, PV cũng đã cung cấp thông tin cho ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch UBND phường Thới An, quận 12, TP.HCM. Ông Hoàng cho biết: “Sẽ chỉ đạo bộ phận chức năng và phát kiểm tra sau đó sẽ có thông tin cho PV trong thời gian sớm nhất”. tuy nhiên, đến nay, công ty Trường Thành đã bỏ trốn nhưng vẫn chưa thấy thông tin từ UBND phường Thới An. Trong khi đó, PV liên lạc với Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM, tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời.
 
Khi PV đến làm việc tại công ty Trường Thành, ngoài một số nữ nhân viên ăn mặc gọn gàng thì số còn lại là những thanh niên, trong đó có cả Linh chỉ mặc mỗi quần short, áo thun. Linh cho biết: “Do hôm nay có việc nên mới ở đây”. Tuy nhiên, thực tế theo tìm hiểu của PV thì những người này ở luôn trong căn nhà họ thuê và cung cấp dịch vụ theo kiểu “tay không bắt giặc”, trên bàn làm việc chỉ có mỗi điện thoại, ngoài ra không có bất cứ thứ gì khác.

Thanh Chí

Bạn đang đọc bài viết "Kỳ 3: Dịch vụ môi giới việc làm đểu dùng chiêu “ve sầu thoát xác”" tại chuyên mục Phản ánh nóng.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.