Kỳ 2: Chiêu thức gì mà khiến hàng trăm người đến nộp tiền hằng ngày

26/07/2019 19:23

Để chiêu dụ con mồi đến “nộp tiền”, các đường dây này vẽ ra các công việc như thật, với mức lương hấp dẫn. Đây cũng là cách nhằm tạo lòng tin, nhất là đối với người đang thất nghiệp, giới học sinh – sinh viên.

Nhan nhãn
 
Chị Nguyễn Ngọc Thuý V., (29 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) sau khi đã đóng 800.000 đồng, rời khỏi trụ sở công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Quốc tế Trường Thành cho biết: “Tôi đi tìm việc mấy tháng nay nhưng chưa có công việc nào phù hợp hoặc người ta không tuyển nên thấy thông tin tuyển nhân viên bán hàng siêu thị đăng trên Fanpage của siêu thị Aeon thấy có vẻ phù hợp. Do đó, tôi làm theo hướng dẫn tìm đến đây để phỏng vấn xin việc làm”.
 

Biên lai đóng 500.000 đồng gọi là “tiền quỹ trách nhiệm” của người xin việc

Tương tự, chị Trần Thị T., ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM cũng cho biết: “Tôi tìm đến công ty Cổ phần phát triển VN ở địa chỉ 280/27 Hiệp Thành, phường Hiệp Thành 13, quận 12 để ứng tuyển việc làm nhân viên bán hàng siêu thị Co.opmart quận 3. Theo như hướng dẫn thì họ cho biết, để xin việc phải đến phỏng vấn tại tổng công ty của Co.opmart ở quận 12, sau đó sẽ bố trí làm việc tại siêu thị ở quận 3 như yêu cầu. Tôi cũng chưa biết thế nào nhưng cứ đến phỏng vấn xem thế nào và họ yêu cầu đóng 500.000 tiền thế chân”.
 
 
Nhân viên làm việc với chiếc bàn trống không, ngoài hàng loạt chiếc điện thoại nghe – gọi hướng dẫn con mồi
Như kỳ trước đã đề cập, những đường dây này vẽ ra hàng trăm công việc khác nhau với mức thu nhập hấp dẫn. Công việc chủ yếu là nhân viên bán vé, soát vé, chăm sóc khách hàng và làm việc tại các hệ thống rạp chiếu phim: CGV, Lotte, Galaxy… trên địa bàn TP.HCM. “Hiện chúng tôi đang tuyển dụng với số lượng lên đến 1.000 nhân viên, không cần bằng cấp hay kinh nghiệm nhưng lại có mức lương hết sức hấp dẫn”, một trang quảng cáo, giới thiệu.
 
Cụ thể theo thông tin trên trang này thì: “Nếu làm theo giờ thì sẽ là 26.000 đồng/giờ, cộng phụ cấp, cơm, chuyên cần, thưởng hàng tháng. Còn nếu làm ca 4 tiếng thì sẽ có mức thu nhập trên 3 triệu/tháng, ca 6 tiếng thì gần 4,7 triệu đồng/tháng, ca 8 tiếng sẽ là trên 6,2 triệu đồng/tháng, cộng phụ cấp và hỗ trợ ăn ở…”.
 
Ngoài ra, “còn phụ cấp cơm, chuyên cần đối với ca làm toàn thời gian, từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/tháng, tuỳ vị trí. Đồng thời, hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho nhân viên. Về chế độ nghỉ, nếu làm toàn thời gian thì sẽ được nghỉ 1 ngày/tuần, còn làm bán thời gian thì yêu cầu làm tối thiểu 4 ngày/tuần”.
 
Ngoài hệ thống các rạp chiếu phim thì các đường dây này còn đăng tuyển dụng nhân sự vào các hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Đông. Điển hình như mẫu thông tin “tuyển dụng nhân sự tháng 6 tại siêu thị Aeon” https://www.facebook.com/aeonmalltuyendung2019 rao: “Do nhu cầu mở rộng thị trường, Aoen tuyển dụng hành chính nhân sự với mức lương hấp dẫn, môi trường chuyên nghiệp”.
 
Theo đó, những người này mô tả các vị trí tuyển dụng là: nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, trực quầy giữ đồ, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên giám sát camera, quẹt thẻ xe… với mức lương nhận theo tuần. Nếu làm ca 4 tiếng/ngày sẽ có lương là 3,2 triệu đồng/tháng, ca 8 tiếng/ngày có lương sẽ là 6,4 triệu đồng/tháng cộng thưởng. Còn nếu làm toàn thời gian thì lương sẽ là 9,6 triệu đồng/tháng, cộng phụ cấp và thưởng.
 
Đặc biệt những đường dây này đang đánh mạnh vào giới học sinh - sinh viên làm bán thời gian, với mức lương từ 20.000 đến 35.000 đồng/giờ. Đây đang là thời điểm nghỉ hè nên thu hút đông đảo giới này đến xin ứng tuyển và… đóng tiền. Để tạo lòng tin cho người đi xin việc, những đối tượng này còn còn đưa các địa chỉ của các siêu thị như Aeon, Big C, Co.opmark… tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông.
 
Đồng thời, đưa ra các quyền lợi hết sức hấp dẫn như chế độ nghỉ, sinh viên làm có thể xoay theo ca học học, làm được thưởng tiền trách nhiệm, bao ăn ở, hỗ trợ đi lại… nhưng điều kiện ứng tuyển hết sức đơn giản, chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân. Với mức thu nhập hấp dẫn nêu trên nhưng không quá cao so với thực tế thị trường lao động hiện nay cho các vị trí nêu trên, nhiều người lầm tưởng, đây là công việc thật đến từ các siêu thị, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại… Thực tế, hoàn toàn là giả mạo.
 
Khó nhận biết… hàng giả
 
Với chiêu thức rao mức lương và thời gian linh hoạt như trên các đơn vị tuyển dụng kiểu này đang thu hút hàng trăm lượt người đến ứng tuyển/ngày. Theo tìm hiểu, ghi nhận của PV, người đến xin việc chủ yếu có độ tuổi từ 17 đến 30 (như yêu cầu của các trang). Gặp và trao đổi với PV, người ứng tuyển cũng chỉ cần có chứng minh nhân dân (CMND) là đủ, ngoài ra không cần bất cứ giấy tờ, hồ sơ nào khác.
 

Bản cam kết nhân sự “chiêu trò” nhằm tạo lòng tin cho người xin việc

Để chiêu dụ con mồi sập bẫy, những công ty này đưa ra hàng loạt điểm có tuyển dụng nhân sự tại các quận/huyện trên địa bàn TP.HCM, như: quận 1, 2, 5, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức… và ở các các tỉnh khác như: Bình Dương, Đồng Nai… Nghĩa là, ứng viên ở khu vực nào cũng “dính” bẫy được đáp ứng công việc theo nguyện vọng.
 
Để tuyển dụng, những công ty này cho biết, “chỉ phỏng vấn tập trung tại bộ phận nhân sự, không phỏng vấn bất cứ trường hợp nào tại rạp, siêu thị, trung tâm thương mại… và tuyển trực tiếp, không qua trung gian, không thu phí”. Khi người xin việc gọi điện theo số điện thoại trên các trang nói trên sẽ được hướng dẫn cụ thể để đến địa chỉ phỏng vấn.
 
Thực tế, có rất nhiều người đã vỡ mộng với công việc là giám sát, quản lý, bán vé… ở các rạp phim hay nhân viên thu ngân, bán hàng, chăm sóc khách hàng… trong các hệ thống siêu thị lớn. Bởi, thực tế, không hề có công việc như cam kết ban đầu của các công ty này. Đến khi đòi lại tiền lại trầy da tróc vảy, thậm chí còn bị hù doạ… đành chịu cắn răng mất tiền.
 
Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thúy N., ngụ quận Tân Bình, TP.HCM, người đã đóng cho công ty Trường Thành số tiền 800.000 đồng cho biết: “Các trang này tạo ra thông tin, hình ảnh và cách tuyển dụng rất thật, ai nhìn vào cũng cho rằng đó là thật, chứ hoàn toàn không phải là lừa đảo. Tôi năm nay đã 32 tuổi và cũng đi xin việc như thế này nhiều lần nhưng đây mới là lần bị lừa đầu tiên, vì quá tin tưởng vào các thông tin trên trang này”.
 
Chị N. kể lại một lần suýt bị lừa: “Ngày trước, tôi cũng đã xin việc khi lần theo thông tin trên trang Fanpage giả mạo 1 siêu thị nhưng chỉ cần vài câu hỏi là tôi biết được ngay. Thế nhưng lần này họ làm và tổ chức quá chuyên nghiệp, dẫn dắt người xin việc đi đến các bộ phận liên quan hết sức hợp lý nên khó phát hiện. Từ đó, nhiều người giống như tôi đã đóng tiền cho họ mà không suy nghĩ gì cả”.
 
Tuy nhiên, “đến nơi nhận việc thì không có như quảng cáo thì mới phát hiện ra mình bị lừa”, chị N. cho biết. Tương tự, anh Nguyễn Ngọc M., (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) đang là sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM cũng cho biết: “Tôi là sinh viên năm thứ 3 ngành Công nghệ thông tin nhưng cũng bị lừa vì họ đưa các thông tin, hình ảnh trên Facebook không có chút gì sơ hở”.
 
“Thêm vào đó, tôi cũng suy nghĩ, khi hệ thống của các rạp chiếu phim này phân bổ khắp nơi trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Đông thì họ phải cần có một công ty nào đó nằm ở khoảng cách địa lý vừa phải để sơ tuyển, sau đó mới phân bổ người lao động đến làm việc tại các rạp cụ thể. Do đó, chúng tôi mới bị lừa”, anh M. cho biết thêm.
Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Kỳ 2: Chiêu thức gì mà khiến hàng trăm người đến nộp tiền hằng ngày" tại chuyên mục Phản ánh nóng.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.