Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Kinh ngạc lớp học đạt 3 điểm 10 môn Lịch sử
09:01 12/07/2018
Khi điểm môn Lịch sử kì thi THPT Quốc gia năm 2018 thấp "thảm hại", một lớp học tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) khiến mọi người ngỡ ngàng với 3 điểm tuyệt đối với môn thi vốn được coi “khó, khô, kh

Lớp chuyên Sử địa trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Đó là học sinh Dương Nguyễn Minh Hiếu, Bùi Đức Hữu và Đỗ Trang Anh. Cả ba em đều là học sinh lớp chuyên Sử địa, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Điểm tuyệt đối nhưng không bất ngờ

Ngày 11.7, Hội đồng thi Sở GDĐT Vĩnh Phúc công bố điểm thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, 3 điểm 10 môn Lịch sử của tỉnh đều là của 3 học sinh lớp chuyên Sử địa (trường THPT chuyên Vĩnh Phúc). Đạt số điểm tuyệt đối cả ba em đều vui mừng nhưng không hề bất ngờ.

Trang Anh và Minh Hiếu

Người đầu tiên thông báo điểm 10 cho các học sinh chính là cô giáo chủ nhiệm. Đỗ Trang Anh vui vẻ: “Sau khi thi xong, em khá thoải mái vì tự đánh giá mình làm được bài. Tuy nhiên, là môn thi trắc nghiệm, chấm bài trên hệ thống máy móc nên khó có thể dám chắc mình có thể đạt điểm tuyệt đối hay không”.

“Đề thi môn Lịch sử năm nay khó hơn năm trước khá nhiều, có tính phân hóa cao. Trong 40 câu phải có tới 10 câu kiến thức nâng cao và phải có tư duy, hiểu biết sâu về lịch sử mới có thể hoàn thành. Vì vậy, với học sinh trung bình đạt điểm 8 đã rất chật vật”, Tranh Anh đánh giá.

Bạn Bùi Đức Hữu (ngoài cùng bên trái)

Bùi Đức Hữu thì chia sẻ: “Khi biết kết quả được điểm 10 môn Lịch sử, em không bất ngờ. Do trong quá trình làm bài thi, em làm khá tốt và so sánh ngay với đáp án công bố cũng yên tâm sẽ đạt điểm cao”.

Chia sẻ về thông tin lớp chủ nhiệm có tới 3 điểm 10 môn Lịch sử, cô Phùng Thị Ngọc Bích – giáo viên trường THPT chuyên VP cho biết: “Ngay sau khi thi xong, các em đã thông báo ngay với cô chủ nhiệm. Sau khi thấy các em báo cáo, tôi cũng rất phấn khởi. Tôi đặt 99% là các em này đạt điểm tuyệt đối, nhưng vẫn còn chút ít lo lắng ở các trường hợp như khi tô bị mờ, máy không nhận…”.

Nói không học thuộc lòng

Vốn là môn học nhiều học sinh thấy sợ vì “khó, khô, khổ”, các bạn không ngần chia sẻ “bí kíp” để trang bị cho mình những kiến thức và học tốt môn học này. Dương Nguyễn Minh Hiếu cho rằng: “Để học tốt môn Lịch sử, cần có sự đam mê, quyết tâm, chăm chỉ và sáng tạo”.

Lịch sử là môn học rất đặc thù với nhiều mốc thời gian, sự kiện, con số… Tuy nhiên, các học sinh giỏi môn này cho rằng muốn học tốt cần học hiểu, nắm chắc bản chất vấn đề thì những dữ kiện thời gian, con số sẽ tự đi vào trí óc của mình. Vì vậy, học Lịch sử cần có một quá trình tích lũy chứ không thể học dồn dập.

Muốn làm tốt bài thi trong kì thi THPT Quốc gia, Minh Hiếu đưa ra lời khuyên: “Các thí sinh cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, cần rèn cho mình tư duy phản biện vấn đề, nghiêm cứu, tìm hiểu sâu sắc về vấn đề, kiến thức. Tránh việc học vẹt, đọc thuộc lòng sẽ không có kết quả cao khi ngồi vào phòng thi nhiều áp lực căng thằng. Những câu hỏi trắc nhiệm chạm vào những vấn đề rất nhỏ nên đòi hỏi chính xác cao. Vì vậy việc học hiểu  và nhớ chính xác là yếu tố cần thiết ”

Học theo các nội dung trọng yếu, không học triền miên. Biết chia lịch sử theo các giai đoạn và có tư duy logic là phương pháp Trang Anh từng áp dụng.

Với nội dung kiến thức đi kì thi THPT Quốc gia quá lớn, không nên học dồn dập vào thời gian gần thi. Không riêng gì môn Lịch sử, các bạn đưa ra lời khuyên tất cả các môn cần học theo quá trình có phương pháp học logic. Trước khi thi 2 tuần, cần gói ghém lại toàn bộ kiến thức và chỉ dành thời gian rà soát kiến thức, chứ không "nhồi" thêm.

Giáo viên truyền lửa cho học sinh

Cô Phùng Thị Ngọc Bích chia sẻ: “Muốn dạy và học môn Lịch sử hiệu quả, buộc giáo viên cần có niềm đam mê với nghề mới đủ kiến thức và truyền đạt, tạo sức hấp dẫn từ môn học đối với học sinh.

Cô Bích cũng nhận định: “Muốn làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử tốt, không phải luyện nhiều đề thi trắc nghiệm mà thành công. Theo tôi, nền tảng quan trọng nhất vẫn học hiểu. Mỗi học sinh cần phải nắm sâu sắc nhất các vấn đề. Sau đó, mới sử dụng đề trắc nghiệm để luyện”.

“Việc kiến thức vẫn còn hổng mà chăm chăm đi giải hết đề nọ đến đề kia thì sẽ không hiệu quả. Học phải hiểu tận cùng vấn đề, biết đánh giá, phân tích, nhận định vấn đề, chứ không phải học thuộc lòng sách giáo khoa. Như vậy không thể đạt điểm 7-8 được”, cô Bích cho hay.

Lớp chuyên Sử địa có 31 học sinh và có điểm trung bình môn Lịch sử là 8,86. Trong đó, cả ba bạn đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử đều là học sinh giỏi và đạt giải quốc gia môn lịch sử trong kì thi HSG cấp quốc gia năm 2018 vừa rồi.

Bạn Trang Anh chia sẻ: “Cô Bích là cô giáo trẻ nhưng rất tâm huyết. Cô dành thời gian cho chúng em nhiều hơn dành cho gia đình. Ngoài giờ học trên lớp, thì chúng em được tổ chức các buổi ngoại khóa để học môn Lịch sử hấp dẫn, hiệu quả hơn".

Theo Hoa Lê/Lao Động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC