Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Khoa học lý giải giấc ngủ bao nhiêu giờ là đủ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn
16:12 14/06/2018
Thông thường mọi người vẫn luôn nghĩ rằng ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày là đủ, nhưng thực chất không phải với ai cũng như thế. Ngủ như thế nào là đúng và cần ngủ bao nhiêu giờ một ngày phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Thông thường mọi người vẫn luôn nghĩ rằng ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày là đủ, nhưng thực chất không phải với ai cũng như thế. Giấc ngủ là một phần thiếu yếu của cuộc đời mỗi người. Không có gì hạnh phúc hơn là được ngủ một giấc sau cả ngày dài mệt mỏi. Giấc ngủ mạnh khỏe và vô cùng quan trọng để cơ thể vừa nghỉ ngơi vừa tái tạo lại năng lượng. Nhưng chúng ta cần bao nhiêu giờ một ngày là đủ? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra rằng bạn cần ngủ bao nhiêu giờ trong một ngày phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Thiếu ngủ

Có rất nhiều người trong chúng ta chờ đợi ngày cuối tuần để được nghỉ ngơi một cách tốt nhất. Tuy nhiên  tốt hơn hết là bạn không nên đánh đổi giấc ngủ để xem các video mới nhất trên mạng. Đầu tiên, giấc ngủ bị tước đoạt sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng giấc ngủ trong tương lai. Thứ hai, sự thiệu ngủ này cũng sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Không ngủ đủ giấc làm suy yếu khả năng miễn dịch và dẫn tới hậu quả nhgiêm trọng.

Ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nguy cơ của các vấn đề và các bệnh như:

- Kiệt sức

- Phiền muộn

- Thay đổi chức năng của hoóc môn

- Bệnh tim mạch

- Thị lực giảm sút

- Tiểu đường

Ngoài tất cả những vấn đề trên, ngủ không đúng còn ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể và ngoại hình. Kết quả có thể là tăng cân, quầng thâm dưới mắt, da xanh xao... Việc thiếu ngủ cũng dẫn đến thiếu tập trung, giảm hiệu quả công việc và lão hóa sớm.

Độ tuổi và giấc ngủ

Tuổi tác không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng và chức năng cơ thể của chúng ta. Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên kết giữa độ tuổi và số giờ cần thiết cho một giấc ngủ ngon:

- 0-3 tháng: 14-17 giờ

- 4-11 tháng: 12-15 giờ

- 1-2 tuổi: 11-14 giờ

- 3-5 tuổi: 10-13 giờ

- 6-13 tuổi: 9-11 giờ

- 14-17 tuổi:  8-10 giờ

- 18-25 tuổi: 7-9 giờ

- 26-64 tuổi: 7-9 giờ

- 65 tuổi: 7-8 giờ

Người càng lớn tuổi thì càng cần ít giờ ngủ để hồi sức hơn.

Trẻ em dưới 3 tháng tuổi là cần nhiều thời gian để ngủ nhất. Trẻ dưới 18 tuổi nên ngủ trên 8 tiếng mỗi ngày. Về sau, số giờ ngủ cần thiết được giảm đáng kể và chỉ thay đổi cho đến khi con người ta trên 65 tổi. Và cũng tùy theo nhu cầu cá nhân riêng mà mỗi người có thể thay đổi con số này cho phù hợp.

Cải thiện giấc ngủ

Điều quan trọng là phải chú ý đến chất lượng và thời gian ngủ hiện nay của bạn. giấc ngủ không đảm bảo dẫn đến suy giảm sức khỏe. Bạn có thể xem các mẹo sau để ngủ đủ giấc và cảm thấy được nạp lại năng lượng sau mỗi ngày:

- Tách biệt ngày và đêm. Điều quan trọng cần nhớ là bạn nên thức cả ngày và ngủ vào ban đêm. Nếu bạn phá vỡ quy luật này thì bạn có thể gặp vấn đề với giấc ngủ.

- Ngủ và dậy cùng một giờ vào mỗi ngày.

- Không uống thuốc ngủ

- Đừng ăn quá nhiều vào ban đêm.

- Tạo một bầu không khí ấm cúng và thoải mái trong phòng ngủ

- Chọn giường thoải mái với chăn gối chất lượng.

- Đi bộ trước khi ngủ và hít thở không khí trong lành sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn.

- Cố gắng không sử dụng và để xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

- Chú ý đến các hoạt động thể dục và bài tập thư giãn.

Để có thể ngủ đủ giấc không phải là điều quá khó khăn. Bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách thực hiện theo những mẹo nhỏ trên.

Chúc bạn luôn có một giấc ngủ đảm bảo và khỏe mạnh.

Thiên Thanh Theo Brightside

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC