Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Khám phá lợi ích của rau xanh đối với sức khỏe
05:01 15/05/2019
Trong khi đó, rau xanh chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, canxi, magie... Vì vậy, ăn nhiều rau xanh có thể giúp cân bằng giữa axit và kiềm trong cơ thể, có lợi nhiều cho sức khỏe.

Tốt cho tiêu hóa

Hầu hết các loại rau xanh đều chứa xenlulô, có tác dụng kích thích sự co bóp của dạ dày, ruột và tăng cường tiết dịch tiêu hóa, tăng tiết dịch mật, làm giảm nồng độ choslesterol trong máu.

Nhiều loại rau xanh có chứa thành phần đặc biệt là chất tinh dầu thơm và axit hữu cơ như hành, tỏi, gừng, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường tiết dịch, nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể.

Hàng ngày, vào sáng sớm uống một cốc sinh tố trái cây sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng trao đổi chất. Do có nhiều chất xơ trong rau quả, hầu như các loại nước rau quả ép đều có tác dụng lợi đại tiểu tiện. Những người hay bị táo bón uống nước rau quả ép giúp điều chỉnh chức năng cơ thể rất hiệu quả.

Giữ dáng 

Rau lá xanh rất ít calo, nhiều dinh dưỡng. Chúng là một trong số ít thực phẩm bạn có thể ăn nhiều mà vẫn giảm cân. Vì vậy, chúng được khuyến khích bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bữa trưa để kiểm soát trọng lượng cơ thể dễ dàng hơn.

Trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta thường sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt, trứng, nội tạng động vật… là những thực phẩm chứa khá nhiều lưu huỳnh và phốt pho nên trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể xuất hiện tình trạng nhiều axit, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong khi đó, rau xanh chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, canxi, magie… nên cơ thể lại xuất hiện nhiều hoạt tính kiềm. Vì vậy, ăn nhiều rau xanh có thể giúp cân bằng giữa axit và kiềm trong cơ thể, có lợi nhiều cho sức khỏe.

Phòng chống bệnh ung thư

Trong rau xanh có nhiều chất giúp phòng ngừa ung thư. Ví dụ trong củ cải và cà rốt có hoạt chất giúp cơ thể tăng ba lần khả năng diệt tế bào ung thư. Vì vậy, ăn các loại rau này có thể phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Hầu như tất cả các loại rau xanh đều chứa vitamin C. Trong cơ thể người, nếu thiếu vitamin C có thể dẫn đến mắc bệnh ung thư, bởi vì vitamin C có thể giúp loại bỏ chất nitraminne độc hại của thực phẩm hình thành trong đường ruột gây ung thư. Nếu ăn nhiều bí đỏ, rau diếp, giá đỗ, đậu Hà Lan hoặc các loại rau dạng củ cải, có thể giúp phân giải loại chất độc hại dẫn đến ung thư kể trên phát triển trong cơ thể.

Xenlulô trong rau xanh cũng có tác dụng ngừa ung thư. Khi trong cơ thể không đủ xenlulô sẽ dẫn đến táo bón, kéo dài thời gian thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể.

Nếu món ăn hàng ngày chủ yếu là thực phẩm chứa nhiều protein và lipit thì hàm lượng cholestorol trong những thực phẩm đó cũng khá cao, dễ dẫn đến hình thành chất gây ung thư; loại chất này tích tụ thời gian dài trong đường ruột, kích thích niêm mạc đường ruột, dễ dẫn đến ung thư dạ dày, ruột. Nếu ăn nhiều rau xanh, chất xenlulô có thể giúp giảm bớt thời gian cặn bã tích tụ trong đường tiêu hóa, làm giảm khả năng gây ung thư.

Chống lão hóa hiệu quả

Trong rau xanh có nhiều hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lão hóa, khiến con người trẻ lâu, da mặt mịn màng.

Giảm cholesterol

Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn giúp giảm lượng cholesterol, hay bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

Tốt cho thị mắt

Theo The Health Site, tất cả các loại rau xanh đều hữu ích trong việc cải thiện thị lực. Chúng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, các thành phần quan trọng cho đôi mắt, bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn thiệt hại do ánh sáng xanh. Chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Ngoài ra, cơ thể con người chuyển đổi beta-carotein trong rau lá xanh thành vitamin A, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà.

Tốt cho xương khớp

Khi càng có tuổi, xương khớp của bạn sẽ dần yếu hơn, nhất là với nữ giới. Lúc này, tỷ lệ loãng xương sẽ ngày càng tăng cao và rau xanh chính là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp bạn bổ sung hàm lượng canxi hay vitamin K vô cùng cao. Một số loại rau xanh mà bạn nên bổ sung để cải thiện hệ thống xương khớp là rau bina, cải xoăn, bắp cải...

Phòng chống bệnh các bệnh về tim mạch

Các loại rau như bắp cải, bông cải xanh... lại chứa hàm lượng cholesterol vô cùng thấp, đồng thời lượng beta carotene lại rất cao nên không chỉ hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch sau này.

Trúc Chi t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC