Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Khám phá kiến trúc độc đáo của nhà hát Opera Sydney
11:33 30/12/2018
Kiến trúc độc đáo hình con thuyền với những cánh buồm no gió đang vươn mình ra khơi, nhà hát Opera Sydney mang tính biểu tượng đầy mạnh mẽ của thế giới hiện đại và là niềm tự hào của người dân Australia.

Kiến trúc độc đáo của nhà hát Opera Sydney

Vào năm 1955, Thống đốc bang News South Wales Joseph Cahill đã tổ chức một cuộc thi thiết kế nhà hát lớn cho thành phố Sydney. Từ 233 bản thiết kế được gửi đến, cuối cùng ban giám khảo đã lựa chọn thiết kế đầy táo bạo, độc đáo của kiến trúc sư người Đan Mạch Joern Utzon. Đó là một nhà hát Opera Sydney với những mái hình vỏ sò, tượng trưng cho hình ảnh con thuyền với những cánh buồm no gió đang vươn mình ra khơi.

Công trình khởi công vào tháng 3/1953 và dự kiến hoàn thành sau 10 năm là năm 1963. Nhưng do nhiều lý do khách quan và chủ quan, công trình bị chậm tiến độ đến 10 năm và chính thức hoàn thành vào năm 1973.

Nhà hát có diện tích 18.000m2, được xây dựng trên một hệ thống chân móng gồm 580 cột bê tông đóng sâu 25m dưới mực nước biển. Nhà hát cũng có một hệ thống cung cấp điện riêng, với hệ thống cáp truyền tải điện dài tới 654km, có khả năng cung cấp điện cho một thị trấn 25.000 dân.

Nhà hát được thiết kế một hệ thống mái vòm rất đặc biệt để gió biển có thể thổi vào bên trong, giúp điều hòa nhiệt độ một cách tự nhiên. Mỗi mái lớn hình vỏ sò của nhà hát đều được làm từ bê tông khối và được bao phủ bằng hàng triệu viên ngói màu trắng và màu kem có thể tự làm sạch, sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Tại các mái vòm đều có gắn các tấm pha lê màu, giúp nội thất nhà hát trở nên lung linh và huyền ảo hơn mỗi khi đón ánh sáng mặt trời.

Nội thất bên trong nhà hát hầu hết đều sử dụng đá granite hồng lấy từ vùng Tanara, bang New South Wales. Ngoài ra, rất nhiều gỗ tự nhiên và gỗ dán cũng được sử dụng trong thiết kế nội thất của nhà hát.

 

Opera Sydney là tổ hợp của 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số cửa hàng lưu niệm, trong đó sảnh hòa nhạc có thể chứa được 2.679 khán giả, nhà hát opera có thể chứa tới 1.547 khán giả.

Ngoài chức năng là nhà hát, Sydney Opera là nơi tổ chức đám cưới, tiệc, hội nghị và biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là nơi lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia, họa sĩ, ca sĩ và các cặp uyên ương từ khắp nơi trên thế giới tụ hội về nhà hát để chụp ảnh.

Nhà hát Sydney là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ XX. Nhà hát này chính là niềm tự hào của toàn thể nhân dân nước Úc. Năm 2007, nhà hát được công nhận là di sản thế giới.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC