Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   090 106 4444 Báo giá |
Hưng Yên: Sản phụ vỡ tử cung, nguy kịch vì `sinh con thuận tự nhiên`
14:50 20/09/2018
Nếu không được chuyển đến bệnh viện sớm thai nhi và sản phụ có thể bị đe dọa đến tính mạng.

Ngày 18/9, bệnh viện Sản nhi Hưng Yên cho biết các bác sĩ đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ N.T.H. (34 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với tình trạng vỡ tử cung, tình trạng sức khỏe nguy kịch do sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên, cho biết đây là một trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Việc phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ N.T.H. là một may mắn cho gia đình khi đưa sản phụ tới bệnh viện và được đội ngũ y bác sĩ cấp cứu điều trị kịp thời. Nếu không được chuyển đến bệnh viện sớm thai nhi sẽ chết và thai phụ có khi cũng bị tử vong theo.

Sản phụ sinh con tại nhà may mắn được phát hiện sớm cấp cứu thành công

Được biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu sản phụ. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm. Bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu loãng và máu cục, đồng thời buộc phải cắt tử cung hoàn toàn để cứu sống bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo hiện nay, trào lưu sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà là trào lưu nguy hiểm và phản khoa học. Tự sinh đẻ tại nhà mà không có sự trợ giúp y khoa có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như vỡ tử cung, thai nhi bị ngạt và tử vong. Sinh xong có thể băng huyết sau sinh, rách tầng sinh môn, rách đại tràng, vỡ tử cung…

Trước đó, hồi tháng 3/2018 mạng xã hội lan truyền thông tin một sản phụ tự sinh tại nhà ở Hưng Yên theo phương pháp sinh thuận tự nhiên, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào. Câu chuyện kèm theo hình ảnh khiến nhiều người bất ngờ và e ngại.

Trước lo ngại về trào lưu sinh con thuận tự nhiên, đẻ tại nhà đang dần phổ biến trong một bộ phận thai phụ, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cảnh báo quá trình sinh con luôn ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không thể lường trước.

“Một cuộc đẻ có thể xảy ra giông tố ngay lập tức. Có những lúc thai nhi đang bình yên, người mẹ khỏe mạnh, bỗng vỡ ối, sa rau thai chèn vào thai gây suy thai, lúc đó cần phải khẩn cấp đưa họ lên bàn mổ. Hoặc đang đẻ, rau thai bong ra, máu chảy ồ ạt. Nếu bác sĩ không xử lý nhanh, sản phụ có thể chết ngay lập tức", PGS Ánh cảnh báo.

Theo giới chuyên môn mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết của báo điện tử Phụ nữ News – (www.phununews.vn). Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về địa chỉ email: thukypnn@gmail.com – Hotline: 0916.336.788

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Các dấu hiệu mang thai sớm nhất không phải chỉ có mỗi trễ kinh mà còn có rất nhiều các dấu hiệu thai nghén khác như xuất huyết âm đạo, ngực căng tức, quá nhạy cảm với mùi và mệt mỏi…
  • Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.
  • Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng thích hợp đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là những loại trái cây mà bà bầu cần lưu ý khi ăn.
  • Thai quá ngày sinh là trường hợp thai nhi ở trong tử cung của bụng người mẹ khi mang thai quá 294 ngày, tương ứng với quá 42 tuần tuổi tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cùng nhưng chưa được sinh ra đời.
  • Hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sảy thai, tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.
  • Các thực phẩm như khoai tây chiên và dầu thực vật chứa chất béo omega-6, đặc biệt là a xít linoleic. Nghiên cứu cho thấy nạp quá nhiều chất này có thể thúc đẩy viêm và liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim gia tăng.