Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Người phụ nữ hốt hoảng khi biết mình bị kẹt hạt hồng xiêm trong đường thở 4 năm trời
13:34 11/10/2018
Ngày 10/10, thông tin từ Bệnh Viện Quận Thủ Đức cho biết BV này vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp thành công hạt hồng xiêm kẹt trong đường thở người phụ nữ 48 tuổi suốt 4 năm trời.

Bệnh nhân sinh 1970 ở Thủ Đức thấy có triệu chứng ho nhiều, sốt...chị L đã đến khám bệnh tại Khoa Khám bệnh 3 - trực thuộc bệnh viện quận Thủ Đức. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định chụp CT ngực , kết quả ghi nhận trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm thùy giữa và thùy dưới phổi phải. kết quả nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm thì phát hiện dị vật có màu đen, dạng elip, kích thước khoảng 2cm. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra. Dị vật là 1 hạt hồng xiêm.

Theo Chị L cho biết thêm: “Cách đây khoảng 4 năm về trước, trong lúc hai mẹ con chị L đang ăn quả hồng xiêm, con gái có hỏi chị L, theo phản xạ chị đã trả lời lại, thì không may bị ho sặc, hạt vướng vào cổ họng, chị đã dùng tay móc nhưng hạt không ra, nên con gái chị lấy cơm và nước để nuốt nhằm đẩy hạt xuống bao tử luôn, một lúc sau thấy bình thường lại nên thôi.

Sau đó một thời gian chị L có triệu chứng ho liên tục, tưởng chỉ là bệnh ho cảm cúm thông thường chị mua thuốc về uống thì triệu trứng giảm. nhưng cứ một thời gian bệnh lại tái phát, chị đi khám nhiều nơi, nhưng chỉ được một thời gian bệnh lại tái phát. Tình trạng kéo dài như vậy suốt 4 năm trời. cho đến khi đến Bệnh viện Thủ Đức thì phát hiện ra dị vật

Theo BS Lê Hoàng Hải - Khoa Nội tổng quát BV Quận Thủ Đức, người trực tiếp nội soi và thực hiện gắp dị vật cho biết. Với trường hợp này, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như viêm phổi liên tục, nặng có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi. Bệnh nhân thường đi khám, được chẩn đoán và điều trị viêm phổi nhưng ít khi nghĩ đến viêm phổi do dị vật.

Sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.

Cách xử trí khi bị hóc dị vật:

- Đối với các loại trái cây có hạt, để tránh bị hóc, nên xẻ theo chiều ngang để lấy hạt ra trước khi ăn (theo thói quen nhiều người thường xẻ dọc).

- Xử trí cấp thời khi bị hóc dị vật vào đường thở (áp dụng đối với trẻ từ 12 tuổi và người lớn như sau: Đứng sau lưng người bị hóc, hai tay vòng ra phía trước, đan chéo nhau rồi đặt lên vùng thượng vị (chấn thủy) giật mạnh vào để tống dị vật ra.

Nếu trẻ nặng ký quá, hay người lớn, thì cho nằm sấp xuống, đầu nghiêng một bên. Để hai bàn tay vuông góc nhau và ấn lên chỗ chấn thủy, rồi đẩy mạnh đột ngột từ 3 - 5 cái để đẩy dị vật ra.

Cha mẹ cần lưu ý khi ăn uống, cần tránh cười đùa, đặc biệt nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn để tránh tình trạng hóc khi ăn.

Hoài Thanh (tổng hợp)

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC