Hàng nghìn container thịt đông lạnh ùn ứ tại các cảng lớn ở Trung Quốc

19/02/2020 15:34

Nhân lực thiếu thốn, giao thông bị gián đoạn do Covid-19, hàng nghìn container thịt đông lạnh gồm lợn, gà và bò đang bị ùn ứ tại các cảng Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà sản xuất gia cầm lớn thứ hai thế giới và đã tăng cường nhập khẩu để bù đắp sự thiếu hụt thịt rất lớn sau khi dịch tả lợn châu Phi tàn phá. Ảnh: Straitimes
Trung Quốc là nhà sản xuất gia cầm lớn thứ hai thế giới và đã tăng cường nhập khẩu để bù đắp sự thiếu hụt thịt rất lớn sau khi dịch tả lợn châu Phi tàn phá. Ảnh: Straitimes

Bloomberg đưa tin ngày 18/2, hàng nghìn container thịt đông lạnh gồm lợn, gà và bò đang ùn ứ ở một số cảng chính của Trung Quốc, bao gồm Thiên Tân, Thượng Hải và Ninh Ba.

Các hoạt động giao thương đang bị ngưng lại vì không có đủ tài xế xe tải để chở container do các lệnh hạn chế di chuyển áp đặt ở Trung Quốc để kiểm soát Covid-19.

Cụ thể, nhằm tránh lây lan dịch bệnh, Trung Quốc hiện áp dụng nghiêm ngặt lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc, đặc biệt cánh xe tải. Các tài xế xe tải trở về từ các thành phố khác bị cách ly trong 14 ngày.

Bên cạnh đó, tại các cảng này cũng bắt đầu cạn kiệt nguồn điện cần thiết để giữ lạnh container. Một số tàu thuyền bị yêu cầu đổi hành trình tới các địa điểm khác ở Trung Quốc và Hong Kong.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi bùng lên ở Trung Quốc trong một thời gian dài, đã khiến tổng đàn lợn của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng. Sau cuộc khủng hoảng thịt lợn, Trung Quốc đang nhập một lượng thịt khổng lồ từ Nam Mỹ, châu Âu và cả Mỹ. 

Năm 2019, Trung Quốc tăng 50% lượng thịt và nội tạng nhập khẩu lên mức kỷ lục 6,2 triệu tấn. Theo anovafeed, giá heo hơi tại Trung Quốc vẫn đang ở mức rất cao, từ 118.000 - 155.000 đồng/kg.

Hiện tại, Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các nhà máy tăng cường sản xuất sau kỳ nghỉ tết kéo dài. Tuy nhiên, việc dịch bệnh vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát kéo theo nhiều hệ lụy và làm ảnh hưởng tới lời kêu gọi này.

Tính tới sáng 19/2, sự bùng phát của Covid-19 đã lấy đi sinh mạng của hơn 1.800 người ở Trung Quốc đại lục và hơn 70.000 người được xác nhận nhiễm bệnh.

Hơn 220 triệu lao động nhập cư đã không thể trở lại làm việc đúng lịch và có thể quay lại các công xưởng vào cuối tháng 2 hoặc tháng 3, Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc, ông Liu Xiaoming, cho biết hồi cuối tuần rồi.

Mộc Miên (Theo Boomberg)

"Siêu trộm" đánh cắp gần 6.000 khẩu trang ở Nhật Bản "Siêu trộm" đánh cắp gần 6.000 khẩu trang ở Nhật Bản

Khoảng 6.000 chiếc khẩu trang phẫu thuật đã bị đánh cắp khỏi một bệnh viện ở thành phố Kobe của Nhật Bản.

Bạn đang đọc bài viết "Hàng nghìn container thịt đông lạnh ùn ứ tại các cảng lớn ở Trung Quốc" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline : 0916.336.788.