Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Hàng chục công nhân bị ngất vì hít phải khí độc có khả năng gây ung thư - Fomandehyd
17:00 11/07/2018
Vụ Vụ hàng chục công nhân bị choáng, ngất tại Quảng Ninh, sở Y tế tỉnh phát hiện hàm lượng khí Fomandehyd cao hơn mức cho phép

Khí Fomandehyd có nguy cơ gây ung thư

Theo Infonet, sau khi xảy ra sự việc khoảng 70 công nhân của Công ty TNHH Yazaki Đông Mai, có biểu hiện tức ngực, đau đầu, buồn nôn vào ngày 6-7/7 vừa qua, ãnh đạo tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với UBND TX Quảng Yên, Công ty Yazaki tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân.

Qua kiểm tra và lấy mẫu quan trắc không khí tại khu vực Chi nhánh Công ty, các chỉ số đều bình thường. Riêng khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của đơn vị Sở Y tế phát hiện nhiệt độ cao hơn khu vực khác là 34,1 độ C (tiêu chuẩn cho phép 16-30 độ C), đồng thời, có hàm lượng khí Fomandehyd cao hơn mức Bộ Y tế cho phép.

Hơi khí Formandehyd khi vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể gây ra các hiện tượng khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da đối với người lao động. Formandehyd là khí độc được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào loại độc tố có nguy cơ gây ung thư.

Theo Wikipedia, Formandehyd giết chết phần lớn các loại vi khuẩn, vì thế dung dịch của fomanđêhít trong nước thông thường được sử dụng để làm chất tẩy uế hay để bảo quản các mẫu sinh vật. Nó cũng được sử dụng như là chất bảo quản cho các vắcxin.

Trong y học, các dung dịch fomanđêhít được sử dụng có tính cục bộ để làm khô da, chẳng hạn như trong điều trị mụn cơm. Các dung dịch fomanđêhít được sử dụng trong ướp xác để khử trùng và tạm thời bảo quản xác chết. Bên cạnh đó, phần lớn Formandehyd được sử dụng trong sản xuất các pôlyme và các hóa chất khác.

Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải Formandehyd có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
Nếu uống phải các dung dịch Formandehyd, Formandehyd được chuyển hóa thành axít formic trong cơ thể, dẫn đến tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nông, giảm thân nhiệt, hôn mê hoặc dẫn đến chết người. Những người ăn uống nhầm phải Formandehyd cần được chăm sóc y tế ngay.

Trong phòng thí nghiệm, các động vật được phơi nhiễm với một lượng lớn Formandehyd theo đường hô hấp, trong thời gian sống của chúng có nhiều dấu hiệu của ung thư mũi và cổ họng hơn so với các động vật đối chứng, cũng giống như các công nhân trong các nhà máy cưa để sản xuất các tấm ván ghép từ các sản phẩm gốc Formandehyd.

Formandehyd được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

Hàng trăm công nhân đòi nghỉ làm

Theo Tuổi trẻ, ngày 10/7, hàng trăm công nhân tại Công ty Yazaki chi nhánh Quảng Ninh đã nghỉ làm tập thể để yêu cầu xác định rõ nguyên nhân việc công nhân bất ngờ choáng, ngất sau khi hít phải "khí lạ".

UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản yêu cầu phải đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân lao động tại chi nhánh Công ty Yazaki thuộc khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị công ty này chỉ cho công nhân vào làm việc trở lại tại khu vực kho sau khi có kết quả xét nghiệm không khí đã đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng thuộc Sở Y tế. Đồng thời giao Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn và hỗ trợ chi nhánh Công ty Yazaki Quảng Ninh triển khai ngay các giải pháp khắc phục môi trường không khí tại kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của đơn vị.

Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 6-7, hàng chục công nhân phải nhập viện vì choáng, ngất và tinh thần hoảng loạn khi vừa vào làm việc tại khu xưởng thuộc chi nhánh Công ty Yazaki.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh sau khi kiểm tra sức khỏe các công nhân đã đưa ra nhận định nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, môi trường làm việc tại công ty chưa đủ mát.

Phía công ty Yazaki thì ra thông báo nguyên nhân là do người dân xung quanh nhà máy phun thuốc trừ sâu…

Tuy nhiên, cả hai nguyên nhân này đều khiến các công nhân bức xúc, họ cho rằng không đúng bản chất bởi họ bị choáng, ngất sau khi ngửi phải mùi khí lạ giống mùi khí gas từ khu vực kho vật tư của công ty.

Sơn Bình tổng hợp

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC