Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Hai nữ y tá trao nhầm con: Sốc vì chuẩn bị về hưu lại có `vết nhơ`
22:12 12/07/2018
Nhận được tin "sét đánh" khi chỉ còn vài tuần nữa là đến tuổi nghỉ hưu, hai y tá vô cùng sốc và tủi thân.

Liên quan đến vụ trao nhầm con tại BV Đa khoa Ba Vì, hai nữ hộ sinh được xác định trao nhầm trẻ là y tá Nguyễn Thị Thanh Mai và y tá Nguyễn Thị Đức.

Theo Vietnamnet, hai nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức đều đã có gần 30 năm công tác trong nghề, và sắp đến tuổi nghỉ hưu.

Khi biết về sự việc trao nhầm con vào ngày 1/11/2012, cả hai nữ hộ sinh vẫn không tin đó là sự thật.

“Sự việc đã xảy ra quá lâu rồi nên chúng tôi không nhớ gì. Chỉ khi mở hồ sơ bệnh án, thấy chữ ký chúng tôi trực ca đó thì mới dám tin đó là sự thật. Giờ chúng tôi chỉ mong hai cháu sớm về với gia đình nhưng không ngờ mọi chuyện lâu như vậy”, nữ hộ sinh Mai chia sẻ.

Hai nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh Mai (bên trái) và Nguyễn Thị Đức

Trên Vietnammoi đưa tin, bà Nguyễn Thị Thanh Mai nói: “Sự việc xảy ra đã lâu nên không nhớ được cụ thể vì sao lại trao nhầm con nhưng đây là điều không mong muốn. Khi đã biết chính xác sự việc, chúng tôi xin nhận trách nhiệm về việc làm của mình và cũng đã đến trực tiếp gia đình hai cháu để gửi lời xin lỗi”.

Theo lời kể của bà Mai, khi bà đến nhà chị Vũ Thị Hương (một trong hai người bị trao nhầm con), dù chưa biết là ai nhưng gia đình vẫn niềm nở. Khi biết đến vì chuyện trao nhầm con, chị Hương vẫn nói rằng: “Cháu không có ý gì làm khó và cũng mong sớm đưa con về đoàn tụ”.

Trao đổi trên Tri thức trẻ, bà Mai vừa lau nước mắt vừa nói: "Hết năm nay, tôi sẽ về hưu nhưng đến tận bây giờ, chưa bao giờ nghĩ được lại có sự nhầm lẫn xảy ra như thế trong cuộc đời làm nghề y của mình. Mọi người, gia đình động viên bảo cố gắng, không được suy nghĩ nếu không lại trầm cảm thì nguy nhưng mỗi lần nhắc đến, tôi không thể cầm được nước mắt".

Lãnh đạo BV đa khoa huyện Ba Vì cho biết, khi biết trao nhầm con cho hai gia đình, hai nữ hộ sinh ban đầu rất sốc và tủi thân vì còn ít thời gian nữa sẽ nghỉ hưu lại có "vết nhơ". Theo đó, bà Đức sẽ về hưu vào tháng 8/2018 còn bà Mai từ 1/1/2019 sẽ về hưu.

Đặc biệt, mấy hôm nay khi được báo chí thông tin về hoàn cảnh hai bên gia đình cả hai đều suy sụp vì: "cả hai đều từng trải, có con cháu nên hiểu rõ hậu quả của việc nhầm lẫn như thế nào nhưng lực bất tòng tâm bởi việc ngoài khả năng. Chúng tôi hiện đang phải làm công tác tư tưởng, động viên", ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV đa khoa huyện Ba Vì) nói.

Ông Vinh cũng cho biết, BV đã xử lý ban đầu trách nhiệm của hai nữ hộ sinh. Theo đó, hai nữ hộ sinh bị kỷ luật, tạm dừng công tác chuyên môn như đỡ đẻ, tắm bé, chăm sóc sản phụ… mà chuyển sang sổ sách giấy tờ, phòng hành chính.

Liên quan đến việc bồi thường tổn hại về tinh thần, vật chất của các gia đình bị trao nhầm con, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết: Do gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến Tòa án Nhân dân huyện Ba Vì, nên cụ thể mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất như thế nào, phía Bệnh viện sẽ chờ phán quyết của tòa án. Nhưng nếu đòi bồi thường quá nhiều thì bệnh viện không có tiền; bản thân cán bộ y tế làm sai cũng không thể bồi thường được với mức lương mỗi tháng chỉ 4 triệu đồng”.

Sơn Bình tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC