Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Hai nữ hộ sinh trao nhầm con: Chúng tôi không ngờ lại xảy ra sự việc như vậy
13:50 12/07/2018
Hai nữ hộ sinh trong vụ việc BV trao nhầm con 6 năm trước chuẩn bị bề hưu. Cả hai đều rất ngờ khi biết có sự việc nhầm lẫn như vậy, và họ cũng không thể nhớ được sự việc năm đó.


Hai nữ hộ sinh trong vụ việc trao nhầm con

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của anh Sơn về việc nghi BV trao nhầm con cho vợ chồng anh vào năm 2011, BV đa khoa Ba Vì đã điều tra lại sổ sách để tìm kiếm gia đình đã bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn, đồng thời cũng xác định danh tính hai nữ hộ sinh đã trao nhầm con.

Thông tin từ Tri thức trực tuyến, phía bệnh viện đã tiến hành rà soát hồ sơ bệnh án và xác định vào thời điểm này có hai sản phụ sinh gần nhau. Đó là chị Phùng Thị Thu Hiền (sinh năm 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào lúc 7h10 ngày 1/11/2012, chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào 6h50 cùng ngày. Một bé nặng 3,1 kg, một bé 3,8 kg.

Hai nữ hộ sinh phụ trách đỡ đẻ cho hai sản phụ này là Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức. Hai nữ hộ sinh biết, nhiều năm trôi qua, họ không thể nhớ sự nhầm lẫn ấy xuất phát từ đâu khi thời điểm đó chưa có quy định nhận diện sản phụ và trẻ sơ sinh bằng mã số đeo tay như bây giờ.

Y sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai cho hay: “Tôi không thể nhớ cụ thể thời điểm đó xảy ra như thế nào vì quá trình xảy ra quá lâu rồi. Chúng tôi không bao giờ nghĩ lại có tình huống đó xảy ra”.

“Chúng tôi không bao giờ nghĩ có sự nhầm lẫn như thế nên không để lại dấu ấn gì. Do tra hồ sơ bệnh án là tên của tôi nên tôi chịu trách nhiệm”, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Đức nói thêm.

Theo Vietnamnet, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV khẳng định, sự việc trao nhầm con giữa gia đình anh Sơn và chị Hương chỉ là vô ý.

Theo ông Vinh, thường 1 nữ hộ sinh chăm sóc mẹ, 1 nữ hộ sinh chăm sóc con. Thời điểm sáng 1/11/2012, cùng lúc có 2-3 trẻ chào đời, trong đó con trai chị Hương và con trai anh Sơn chào đời cách nhau 20 phút, hộ sinh không cẩn thận dẫn đến nhầm con.

“Chúng tôi đang cùng hai gia đình phối hợp để đưa các cháu về đúng với bố mẹ ruột của các cháu. Đồng thời, bệnh viện đồng ý bù đắp tổn thất về tinh thần cho hai bên gia đình trong khuôn khổ quy định của pháp luật”, ông Vinh nhấn mạnh.

Gia đình anh Sơn và gia đình chị Hương đã nhiều lần gặp gỡ nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Hiện tại, anh Sơn đã có đơn gửi Tòa án Nhân dân huyện Ba Vì đề nghị giúp đỡ trong sự việc này.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cho hay: “Hiện còn vướng mắc gia đình chị Hương, bởi chị gần như không hợp tác trong việc trao trả con cho vợ chồng anh Sơn và có những điều kiện gần như chúng tôi không chấp nhận được"

Sơn Bình tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC