Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Hai bé sinh non nhờ thụ tinh ống nghiệm chỉ nặng 700g được cứu sống thần kỳ
07:44 08/11/2018
Hai bé sinh ra ở tuần thai thứ 26, nặng chỉ 700 g, sức khỏe yếu và hay khóc ngay lập tức được các bác sĩ khám sàng lọc và chăm sóc đặc biệt.

Em bé đang được mẹ ấp bằng phương pháp kanggaroo.

Khoa Phụ sản - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa qua đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H.(23 tuổi), thường trú tại tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Thai phụ nhập viện trong tình trạng đã làm IVF tại Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội, dự kiến sinh 20/1/2018, hiện mang song thai 23 tuần 6 ngày, ngày nay đau bụng từng cơn… được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy: bụng mềm, cơn co tử cung thưa, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung ngắn, có khâu vòng cổ tử cung, ối còn, ngôi đầu; hình ảnh siêu âm cho thấy song thai, ~ 25 tuần, chiều dài cổ tử cung 17 mm.

Qua hội Chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán Chuyển dạ lần 1, song thai IVF 26 tuần, ối vỡ sớm và chỉ định đỡ đẻ ngôi chỏm cho sản phụ.

Sản phụ sinh được 2 bé gái, mỗi bé nặng 700gr, sức khỏe yếu và hay khóc được các bác sĩ Khoa Sơ sinh khám sàng lọc và chuyển về Khoa nuôi dưỡng.

Sau thời gian chăm sóc đặc biệt, sức khỏe của 2 bé ổn định, các bé có phản xạ tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroo (tiếp xúc da kề da) với cha và mẹ.


Một em bé ngủ ngoan khi được da kề da cùng bố.

Sau sinh, được ấp con bằng phương pháp da kề da, cả bố và mẹ của hai bé đều còn nhiều bỡ ngỡ. Người mẹ trẻ Nguyễn Thị H chia sẻ: “Hai bé được ôm 24/24, hết bố đến mẹ thay nhau ấp con. Tuy vất vả nhưng hạnh phúc lắm. Bé nhỏ vậy nhưng rất háu ăn, khi đói bụng sẽ biết cựa quậy, cọ cọ vào ngực mẹ. Mỗi bữa bé chỉ ăn được chút sữa. Cứ ăn no thì lại ngủ yên trên ngực bố mẹ.”

Còn bố của hai bé là anh T.V.T, cũng xúc động cho biết: "Ngày đầu, khi bác sĩ hướng dẫn ấp con, tôi cũng lóng ngóng lắm, chỉ sợ làm rơi con. Nhưng khi con nằm trên ngực, chạm với da của con cảm giác như đang cùng nhịp thở với mình, thấy gắn bó, thiêng liêng lắm, tôi thấy vô cùng xúc động, cảm nhận được niềm hạnh phúc dâng trào của một người cha mà không thể nào diễn tả hết được".

Mặc dù thời gian để chăm hai bé khỏe mạnh, tăng cân còn khá dài và nhiều vất vả, song vợ chồng chị H thống nhất dù gian nan đến mấy, anh chị cũng không ngại và sẽ cố gắng vượt qua để con được khỏe mạnh.

Không chỉ có 2 bé sinh non con chị H, anh T mà tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, phương pháp da kề da đã được thực hiện từ lâu.

Để giúp cho các ông bố, bà mẹ hiểu hết những lợi ích của phương pháp này, bác sĩ Đặng Hồng Duyên - Khoa Sơ sinh chia sẻ: “Với trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non, nhẹ cân, khi chăm sóc bằng "da kề da" hay phương pháp Kangaroo trẻ được giữ ấm, giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, giảm cơn ngừng thở sinh lý, ổn định nhịp thở, nhịp tim, giúp bé bú mẹ sớm, tăng cân nhanh, giảm mắc bệnh và tử vong. Với các mẹ, phương pháp này giúp người mẹ tiết sữa, thiết lập mối quan hệ gắn bó giữa mẹ và con, tạo sự thoải mái về tinh thần, giảm lo âu, căng thẳng.”

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC