Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Hà Nội: Không hạ chuẩn phòng cháy chữa cháy chung cư
16:15 15/04/2018
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện đang còn 29 chung cư đã đưa vào sử dụng nhưng còn tồn tại nhiều vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), trong đó có 15 công trình không có khả năng khắc phục...
Nằm trong khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, hai đơn nguyên A – B chung cư CT5 do công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Các tòa nhà này cao 78m, gồm 23 tầng nổi và 1 tầng hầm, được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Sau hơn 6 năm hoạt động, hơn 1.000 hộ dân đã chuyển về đây sinh sống nhưng họ luôn trong tình trạng bất an với nỗi ám ảnh về “bà hỏa” khi mà công trình vẫn chưa được nghiệm thu về hệ thống PCCC. Mới đây, ngày 25/3, một căn hộ trong tòa nhà CT5 A bị “giặc lửa” ghé thăm, “quét” đi nhiều tài sản trong khi hệ thống báo động tê liệt, các hộ dân khác chỉ biết đến cháy khi còi xe cứu hỏa inh ỏi dưới sảnh.
 
 
 
 
Hiện trường vụ cháy tòa nhà CT5A Văn Khê xảy ra ngày 25/3
 
Quá trình kiểm tra, cảnh sát PCCC Hà Nội phát hiện, hai tòa nhà trên khó có khả năng khắc phục vi phạm PCCC. Cụ thể, chủ đầu tư cho một số đơn vị thuê mặt bằng các tầng 1, 2, 3, có cải tạo mặt bằng dẫn đến lối thoát nạn và hệ thống PCCC của khu vực cải tạo không đảm bảo theo quy định. Ngoài ra, hệ thống báo cháy, cấp nước chữa cháy của tòa nhà chưa đưa vào hoạt động; không có hệ thống hút khói hành lang, chưa chèn kín trục kỹ thuật thông tầng; một số cửa buồng thang bộ, cửa tại lối ra thoát nạn mở ngược chiều…
 
Cũng trong khu đô thị Văn Khê, một tòa nhà khác là chung cư CT4 do công ty CP Sông Đà 1 làm chủ đầu tư cũng đang nằm trong danh sách các công trình không khắc phục các vi phạm về PCCC. Tòa nhà 25 tầng này chưa bổ sung hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler; chưa bổ sung hệ thống cấp nước chữa cháy có áp đảm bảo hoạt động ở chế độ tự động; chưa chuyển đổi quạt hút khói khi có cháy; cửa phòng kỹ thuật, phòng dưới tầng hầm không phải cửa chống cháy; chưa xuất trình được thiết kế, vật liệu làm ống đổ rác bằng vật liệu chống cháy; chưa bố trí tăng áp trong phòng đệm thang máy tại tầng hầm và giếng thang máy.
 
Hồ sơ của “3 tòa nhà vi phạm quy định về PCCC tại khu đô thị Văn Khê đã được chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ những vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng, xem xét xử lý hình sự” – Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết. Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC Hà Nội đang rốt ráo yêu cầu các chủ đầu tư khác nhanh chóng khắc phục tồn tại vi phạm về PCCC.
 
Với 14 tòa nhà vi phạm có khả năng khắc phục, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết thêm, các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư tập trung thực hiện, khắc phục tồn tại, cứ 15 ngày sẽ kiểm tra, đôn đốc một lần, thậm chí có công trình, cứ 7 ngày được kiểm tra để đảm bảo tiến độ. Còn với 15 tòa nhà không có khả năng khắc phục theo bộ tiêu chí, Cảnh sát PCCC Hà Nội báo cáo Bộ Công an xin giải pháp cho từng công trình. Các công trình này cần phải có những giải pháp thay thế, bổ sung tương xứng, thậm chí có thể tăng cao hơn, góc độ chuyên môn kỹ thuật liên quan đến PCCC có thể chấp nhận được chứ Hà Nội không hạ mức quy chuẩn về PCCC.
 
Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, TP đề xuất thay thế các cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy có cơ cấu tự động đóng; trang bị bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào các hành lang các tầng qua hệ thống tăng áp của buồng thang bộ. Với các công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, TP đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ.
 
Theo Phụ nữ thủ đô
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC