Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   090 106 4444 Báo giá |
Giới thiệu 5 món ăn tốt cho người bệnh đái tháo đường
15:03 29/10/2019
Người bệnh cần kết hợp chặt chẽ chế độ ăn uống, luyện tập và dùng thuốc.Dưới đây là 5 món ăn bài thuốc, vừa ngon miệng vừa tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.

1. Canh mướp đắng nhồi thịt 

Mướp đắng từ xưa đã được biết đến là một loại quả có có khả năng chữa nhiều bệnh, trong đó có tác dụng hạ đường huyết vì nó có hoạt chất charantin, glycosid steroid tác động đến lượng đường glucose hoặc lượng hormone insulin.

Mướp đắng có thể giúp đẩy mạnh quá trình tiết insulin, cải thiện khả năng tế bào hấp thu đường glucose, đồng thời cản trở gan tiết quá nhiều glucose. Ngoài ra, mướp đắng còn có khả năng chống ôxy hóa giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và chậm lão hóa.

Nguyên liệu: Mướp đắng, thịt nạc vai xay nhuyễn, mộc nhĩ thái nhỏ, hành, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm:

- Mướp đắng cắt đầu đuôi, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành khúc chừng 3-5cm.

- Thịt nạc vai đã xay nhuyễn trộn đều với mộc nhĩ thái nhỏ, thêm một chút gia vị cho vừa vặn rồi nhồi vào từng khúc mướp đắng vừa cắt.

- Đun nước sôi, cho từng khúc mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi. Đun chừng 10 phút cho cả mướp đắng và thịt đều chín rồi cho hành, mùi tàu vào, sôi lại thì tắt bếp.

2. Canh bí ngô đậu xanh

Bí ngô với đậu xanh kết hợp với nhau sẽ được một món canh bổ trung ích khí, thanh nhiệt và làm hết khát, dùng rất tốt cho những người bị bệnh đái tháo đường. Bạn cũng có thể dùng đậu đỏ và bí đao để nấu canh ăn hằng ngày. Món này cũng giúp cơ thể lợi tiểu, giải độc, thích hợp cho những người mắc chứng đái tháo đường sinh sưng phù, da ghẻ lở, mụn nhọt khó lành.

Nguyên liệu: Bí ngô, đậu xanh.

Cách làm:

- Bí đỏ rửa sạch gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, thái miếng. Đậu xanh đãi sạch.

- Cho cả bí đỏ và đậu xanh vào nồi hầm cho thật nhừ, chế đủ gia vị (mặn hoặc ngọt), chia ăn vài lần trong ngày.

3. Cháo cà rốt

Cà rốt có thể chữa trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật khác nhau. Ngoài các enzyme và các tiền chất vitamin A, nước ép cà rốt còn là nguồn cung cấp rất nhiều insulin thực vật có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và béo phì. Nếu bạn bị đái tháo đường kèm theo mỡ máu cao thì bạn nên ăn món cháo cà rốt.

Nguyên liệu: Cà rốt tươi, gạo ngon để nấu cháo.

Cách làm:

- Cà rốt rửa sạch, xắt miếng, nấu chung với gạo thành món cháo nhừ.

- Bạn có thể ăn cháo vào buổi sáng và chiều trong vài ngày liền để có được hiệu quả tốt nhất.

4. Tim lợn nấu ngọc trúc

Món ăn này hích hợp cho người bệnh đái tháo đường, mạch vành, bệnh tim phổi, lao phổi.

Nguyên liệu: Tim lợn 150g, gừng tươi 15g, hành sống 15g.

Cách làm:

- Ngọc trúc nấu lấy nước bỏ bã để sẵn.

- Tim lợn thái nhỏ, cho cùng nước gừng, hành, ớt tươi luộc chín, đổ tiếp nước ngọc trúc vào đun cho tim lợn chín nhừ.

- Thêm nước hàng, muối mắm, đường trắng, bột ngọt, cho ra đĩa, khi nguội và đông, cho dầu vừng đã đun sôi để nguội lên là được. 

5. Chè đậu lạc nhân

Chè đậu lạc nhân dùng tốt cho người đái tháo đường, viêm thận mạn phù nề, sản phụ ít sữa tắc sữa, tăng huyết áp, táo bón, ho khan.

Nguyên liệu: Lạc nhân 100g, đậu tương 250g.

Cách làm:

- Hai thứ cho vào nồi đất (không dùng nồi kim loại),

- Thêm đường cát hoặc đường trắng, nước sôi vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu tương vỡ nát, nước cô lại thành dịch đặc màu nâu tro là được, chia ăn nhiều lần trong ngày. 

Trúc Chi t/h


Bạn đang đọc bài viết của báo điện tử Phụ nữ News – (www.phununews.vn). Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về địa chỉ email: thukypnn@gmail.com – Hotline: 0916.336.788

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC