Gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La: `Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm cao nhất`

22/10/2019 11:06

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, những sai phạm chủ yếu là do lỗi chủ quan của cán bộ giáo dục tại một số địa phương, tuy nhiên, bộ GD&ĐT là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung.

Là đơn vị tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, nhưng thực tế cho thấy Bộ còn chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi.

Sáng 21/10, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo tóm tắt kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện. Ảnh: Ngọc Thắng.

Cử tri yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bộ GD&ĐT trong vụ gian lận thi cử

Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho hay, mặc dù các bộ ngành đã tích cực, trách nhiệm trong việc trả lời những kiến nghị của cử tri, tuy nhiên vẫn còn có văn bản trả lời chưa đủ thông tin để đại biểu Quốc hội trả lời cử tri.

"Một số văn bản trả lời chưa rõ, chỉ trích dẫn quy định của pháp luật mà chưa nghiên cứu các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc cụ thể mà cử tri nêu, nên cử tri tiếp tục kiến nghị", bà Hải nêu rõ.

Một vấn đề nóng được cử tri nhiều địa phương kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT đó là việc xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời, Bộ nêu: "Bộ chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật (gồm Phần mềm chấm thi; Công tác quán triệt quy chế thi; Công tác thanh tra), Bộ đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục để tổ chức tốt kỳ thi 2019".

"Cử tri cho rằng vụ gian lận thi cử 2018 vừa qua, các tỉnh Hòa Bình và Sơn La nhìn chung đã xử lý nghiêm khắc, đảm bảo sức răn đe đối với cán bộ, đảng viên vi phạm. Có thể nói, những sai phạm chủ yếu là do lỗi chủ quan của cán bộ giáo dục tại một số địa phương, tuy nhiên, bộ GD&ĐT là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung. Là đơn vị tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, nhưng thực tế cho thấy Bộ còn chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi", Trưởng ban Dân nguyện nêu.

Cũng liên quan đến lĩnh vực giáo dục, vấn đề lạm thu đã được cử tri nhiều địa phương đề cập và được UBTVQH kiến nghị bộ GD&ĐT quan tâm phối hợp với các địa phương giải quyết dứt điểm vì đây là vấn đề ảnh hưởng đến hầu hết mọi gia đình có con đang đi học.

Mặc dù bộ GD&ĐT đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhưng hiện tượng thu trái quy định vẫn diễn biến phức tạp; Xuất hiện nhiều hình thức mới để vận động tiếp nhận tài trợ từ phụ huynh dưới danh nghĩa xã hội hóa giáo dục, “ép” phụ huynh tự nguyện tài trợ qua Ban đại diện cha mẹ học sinh qua các thầy cô giáo. Mục đích tài trợ thường không rõ ràng, như yêu cầu sửa sang cơ sở vật chất, làm mái che, sân chơi, sửa cổng trường, nhà vệ sinh, hệ thống điện, mua máy chiếu, mua mực in,...

Việc chi tiêu, quản lý số tiền này trong một số trường hợp còn chưa minh bạch, gây bất bình trong dư luận phụ huynh, đặc biệt là gây lo lắng, áp lực lớn đối với những gia đình người lao động, làm công ăn lương, hoặc có thu nhập thấp, không ổn định vì số tiền đóng góp trong một số trường hợp không phải là nhỏ.

"Đây là hiện tượng đã tồn tại quá lâu, cử tri liên tục kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, kiến nghị Bộ GD&ĐT tăng cường thanh tra, kiểm tra trong nội bộ ngành, phối hợp chặt chẽ với địa phương để phát hiện xử lý, trường hợp cần thiết kiến nghị Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra chuyên đề nội dung trên", bà Nguyễn Thanh Hải nói.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội ngày 21/10. Ảnh: Ngọc Thắng

Hàng loạt kiến nghị chưa được giải quyết

Về việc thí điểm triển khai taxi công nghệ, bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 24 thí điểm taxi công nghệ tại 5 tỉnh, thành phố nhưng đến nay đã gần 4 năm (từ tháng 1/2016), Bộ vẫn chưa ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của loại hình này, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước và ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Vị Trưởng ban Dân nguyện cho rằng, đây là vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm, kiến nghị bộ GTVT khẩn trương trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô ngay trong năm 2019.

Bên cạnh đó, liên quan đến lĩnh vực giao thông, chất lượng của các công trình giao thông là vấn đề đã được cử tri đặt ra tại nhiều kỳ họp , mặc dù Bộ cũng đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục nhưng cử tri cho rằng còn chưa hiệu quả, hiện tượng nhiều dự án giao thông có mức đầu tư lớn liên tục gặp sự cố về chất lượng, có dự án mới đưa vào khai thác đã hư hỏng ... gây lo lắng cho người dân và tăng chi phí của xã hội để khắc phục hậu quả...

Cử tri kiến nghị Bộ sớm đánh giá chính xác nguyên nhân tìm giải pháp khắc phục và xem xét trách nhiệm cá nhân, đơn vị khi để xảy ra tình trạng trên.

Hoa Liên - Công Luân (Người đưa tin)

Bạn đang đọc bài viết "Gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La: `Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm cao nhất`" tại chuyên mục THỜI SỰ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.