Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Giảm cân theo chế độ low carb cũng có thể khiến bạn 'đánh mất' đến 4 năm tuổi thọ
09:42 26/09/2018
Giảm cân theo chế độ Low-Carb có thể giúp bạn giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và đốt cháy mỡ thừa nhưng cũng có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

Những chế độ ăn low-carb rất phổ biến hiện nay như Atkins, South Beach, Paleo, keto... đều có điểm chung là dùng đạm và chất béo từ động vật để thay thế cho đường, tinh bột (những loại thực phẩm giàu carbohydrate). Phương pháp này được cho rằng sẽ khiến người thực hành giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type 2.

Việc ăn quá nhiều chất béo và đạm động vật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy rằng việc thay thế carbohydrate với chất béo và thịt động vật như hầu hết các chế độ ăn low-carb hiện nay có liên quan đến việc giảm tuổi thọ.

Nhóm nhà khoa học từ Đại học Harvard và Đại học Minnesota (Mỹ) đã xem xét các dữ liệu có được từ một nghiên cứu lớn về nguy cơ xơ vữa động mạch và tìm thấy nguy cơ tiềm tàng trong chế độ ăn low-carb. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một người 50 tuổi ăn ít hơn 30% carb sẽ sống chỉ sống được đến 79,1 tuổi, trong khi người ăn hơn 65% carb sống đên 82
tuổi.

Chung quan điểm với nhóm khoa học Đại học Harvard và Đại học Minnesota, trên tờ The Lancet Public Health, cũng có một số nhà khoa học đã tiến hành điều tra thói quen ăn uống cùng khẩu phần của 15.400 người Mỹ để xác định lượng calo từ carbohydrates, chất béo và protein. Sau 25 năm, nhóm tác giả nhận thấy những người lấy 50-55% năng lượng từ carbohydrates có nguy cơ tử vong thấp hơn những người ăn quá ít hoặc quá nhiều carb.

Các nhà khoa học tính toán rằng từ tuổi 50, người ở nhóm ăn carb vừa phải sẽ sống thêm trung bình 33 năm. Con số này cao hơn bốn năm so với người ăn ít carbs (năng lượng từ carbs ít hơn 30%); 2,3 năm so với nhóm ăn hơi ít carbs (năng lượng từ carbs khoảng 30-40%) và 1,1% so với người ăn nhiều carbs (năng lượng từ carbs trên 65%).
Nguyên nhân của việc ăn chế độ ăn low-carb làm giảm tuổi thọ là bởi chế độ ăn kiêng này khiến con người ăn ít rau, củ, hạt mà tiêu thụ quá nhiều protein, chất béo động vật vốn liên quan đến tình trạng viêm và lão hóa của cơ thể.

Bên cạnh đó, so sánh chế độ low carb giàu protein và mỡ động vật với chế độ dinh dưỡng giàu protein và mỡ thực vật chỉ ra người ăn thịt bò, cừu, lợn, gà và pho mát thay carbohyrdates sẽ tăng nguy cơ tử vong. Ngược lại, người chuyển sang ăn rau và hạt lại giúp kéo dài tuổi thọ.

Vậy nên, để có thân hình cân đối mà vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn nên tiêu thụ lượng carbohydrates ở mức trung bình, chú trọng ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt thay vì hấp thu đạm và chất béo từ thịt động vật, thực phẩm chế biến sẵn.

Nếu muốn bổ sung protein, bạn nên chọn những nguồn protein lành mạnh như đậu lăng, đậu nành cùng các chế phẩm... Những thực phẩm này cũng đồng thời có chứa chất xơ. Đối với chất béo, hãy ăn quả bơ, dầu bơ, dầu ô liu, quả hạch và dầu thực vật.

Mạt Nhiên T/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC