Giả danh lãnh đạo gọi điện uy hiếp, lừa hàng chục triệu đồng của giáo viên

20/08/2019 14:56

Sở GD&ĐT Quảng Trị lên tiếng cảnh báo các giáo viên trên địa bàn tỉnh về thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu, dọa nạt uy hiếp nhằm chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Trao đổi với báo Người lao động ngày 20/8, Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị), cho biết đơn vị đang điều tra tin báo tội phạm về việc một số giáo viên trên địa bàn bị gọi điện uy hiếp tinh thần, lấy mật khẩu ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị xác nhận thông tin trên đồng thời phát thông báo, gửi các trường trong tỉnh về thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để các đơn vị đề cao cảnh giác.

Về hình thức lừa đảo, cô D.T.K.O. (32 tuổi, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Gio Thành, huyện Gio Linh, Quảng Trị) - một nạn nhân bị lừa kể lại, chiều 18/8, cô nhận được điện thoại từ số máy 0988161*** của một người đàn ông xưng là lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị.

Nạn nhân D.T.K.O (ảnh: Zing.vn).

Đáng chú ý, người này nói giọng miền Bắc và liên tục lớn tiếng quát mắng, dọa nạt, cô O. trong suốt cuộc gọi điện. Ông này cho hay, thanh tra đang kiểm tra tình hình tài chính của trường học và đang ngồi với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, kế toán nhà trường. Vị lãnh đạo tự xưng lớn tiếng đe dọa cô O. nếu không hợp tác sẽ báo với cấp trên đuổi việc. Trong cuộc gọi thỉnh thoảng cô O. nghe tiếng các giáo viên cùng trường.

Sau khoảng 30 phút yêu cầu khai báo thông tin cá nhân và tài chính, ông này buộc cô O. đọc mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng trực tuyến. Do quá hoảng loạn vì bị đe dọa tinh thần, cô O. đã cung cấp mật khẩu, mã OTP cho người này và sau ít phút thì tin nhắn điện thoại báo về tài khoản đã bị trừ 25 triệu đồng.

Sau khi xảy ra sự việc, ngày 19/8, cô O. đã báo trình báo lên cơ quan công an huyện Gio Linh.

Zing.vn ghi nhận trường hợp tưng tự của cô L.T.T (48 tuổi, giáo viên trường Tiểu học Hải Thái ở xã Hải Thái, Gio Linh). Nữ giáo viên cũng trình báo bị kẻ xấu lừa mất 30 triệu đồng. Người lạ mặt gọi cho cô T., xưng là thanh tra tỉnh và đang nói chuyện với hiệu trưởng nhà trường nơi cô đang công tác.

Kẻ xấu dọa sẽ yêu cầu lãnh đạo Phòng giáo dục huyện đuổi việc hoặc điều chuyển công tác khiến cô T. hoảng sợ. Làm theo yêu cầu của người đàn ông qua điện thoại, cô T. cung cấp tài khoản ngân hàng cùng mã xác thực và bị lừa.

Trước đó, người đàn ông lạ mặt gọi điện thoại cho Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Thái để hỏi thông tin về hiệu phó trường này. Nữ hiệu phó sau đó nhận được cuộc gọi từ người đàn ông uy hiếp phải gọi cho cô T. với nội dung thanh tra tỉnh đang làm việc để nữ giáo viên nghe lời người lạ.

Ông Nguyễn Văn Nghệ - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gio Linh, Quảng Trị

Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Nghệ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gio Linh cho biết, ngoài hai giáo viên O. và T. còn có cô giáo Quyên (giáo viên Trường THCS thị trấn Gio Linh) trình báo bị lừa chiếm đoạt 5 triệu đồng.

Ở huyện Cam Lộ, cô giáo Hằng (GV Trường Tiểu học và THCS Cam Chính) cũng báo bị lừa mất 6 triệu đồng bằng thủ đoạn tương tự. Công an huyện này cũng đã tiếp nhận vụ việc và điều tra.

Các nhà chức trách đang điều tra xem các chủ nhân của các tài khoản ngân hàng nhận tiền là ai… Trong đó, đã xác minh được số tài khoản mà cô T. cung cấp có tên “Nguyen Thanh Trung” ngân hàng Viettinbank.

Theo Thanh Niên, qua xác minh ban đầu, không có vị lãnh đạo nào của các trường, các phòng GD&ĐT... liên quan đến vụ việc. Cơ quan công an nghi ngờ kẻ gian đã ghi âm cuộc gọi của các lãnh đạo nhà trường. Khi đối tượng lừa đảo gọi cho các nạn nhân để uy hiếp thì bật những đoạn ghi âm đó lên cho nạn nhân nghe để tăng tính thuyết phục.

Bá Di ( Người đưa tin )

Bạn đang đọc bài viết "Giả danh lãnh đạo gọi điện uy hiếp, lừa hàng chục triệu đồng của giáo viên" tại chuyên mục KẾT NỐI.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.