Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Đường dây làm giả bệnh án tâm thần: Hé lộ danh tính 2 viên chức bệnh viện liên quan
21:46 10/08/2018
Chiều 10/8, đại diện Bệnh viện (BV) Tâm thần Trung ương 1 cho biết ngày 12/6/2018, BV đã nhận thông báo của Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội về việc khởi tố, bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức BV.

Bộ Y tế họp với các Bệnh viện tâm thần

Báo Người lao động đưa tin, liên quan đến vụ án làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan pháp luật, cuối giờ chiều nay, 10/8, Bộ Y tế đã họp khẩn với lãnh đạo một số Bệnh viện tâm thần trên địa bàn Hà Nội.

Tại cuộc họp, đại diện BV Tâm thần Trung ương 1 cho biết ngày 12/6/2018, BV này đã nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội về việc khởi tố, bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV này là: bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi và Ông Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên Trưởng Khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại Khoa Dinh dưỡng.

BV Tâm thần Trung ương 1 cho biết sau khi nhận được thông báo 1 ngày, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, BV Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV.

Sau khi nhận được công văn, BV đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho Công an TP. Hà Nội. BV cũng đang phối hợp với Công an TP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Có hai viên chức BV nằm trong đường dây làm giả bệnh án tâm thần

TTXVN dẫn lời của GS-TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế: quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai. Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Theo tin Báo Lao động đã đưa, thông tin mới nhất từ Công an Hà Nội về việc điều tra vụ án làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, có 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả. Trong số đó có 41 hồ sơ mang tên các đối tượng giang hồ.

Trước đó theo phản ánh, tháng 6/2018, Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là đối tượng cầm đầu ổ nhóm gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ, băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần với kết luận bị "Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng".

Cơ quan CSĐT đã kết luận bệnh án tâm thần của Tùng là giả do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Qua quá trình điều tra xác định với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án tâm thần.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để điều tra về hành vi lập bệnh án tâm thần giả nhằm chạy án cho tội phạm. Trong số bệnh nhân được cấp hồ sơ bệnh án tâm thần có nhiều đối tượng hình sự.

Sơn Bình tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC