Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Được mùa nhưng mất giá, hoa cúc chất đầy ven đường làng hoa Tây Tựu
19:04 16/04/2018
PNN - Điệp khúc hoa được mùa nhưng mất giá lại lặp lại với người trồng hoa làng Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) khi giá hoa cúc rẻ chỉ còn 50 000 đồng/bó 50 bông.

Hoa cúc mất giá

Hoa xấu chất thành đống trên ven đường chờ thu gom

Thời điểm tháng tư cũng là khoảng thời gian thu hoạch chính vụ hoa cúc của làng hoa Tây Tựu – một trong những làng hoa lớn nhất của Hà Nội. Tuy nhiên, mặc dù gặp thời tiết thuận lợi, hoa cúc sinh trưởng tốt nhưng giá lại thấp khiến cho người trồng hoa làng hoa Tây Tựu không khỏi ngao ngán.

Theo đó, giá mỗi bó 50 bông từ 30.000 – 50.000 đồng/bó, đó phải những bông hoa đẹp, được chọn lọc kỹ càng. Đối với những bó hoa xấu, kém chất lượng hơn thì giá còn thấp hơn nữa, chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/bó. Các loại cúc giá đều giảm so với đợt trước Tết, từ cúc vàng đông, cúc pha lê đến cúc kim cương…

Ở thời điểm cận Tết Nguyên đán, giá mỗi bó cúc 50 bông có thể lên tới 100.000 đồng/bó hoặc có thể hơn thế nữa khi bán buôn. Như vậy, so với thời điểm trước Tết, giá bán hoa ra thị trường đã giảm gần một nửa khiến người dân làng hoa Tây Tựu thất thu.

Người dân làng hoa Tây Tựu có vụ hoa không thành công khi hoa mất giá

Không riêng gì hoa cúc, nhiều loại hoa khác của làng hoa Tây Tựu cũng có giá thấp hơn mọi năm. Theo người dân ở đây chia sẻ, giá hoa hồng, hoa ly… khi bán ở thời điểm này đều giảm giá so với thời điểm đầu năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. 

Chị Phan Kim Thu - Một chủ vườn hoa ở làng hoa Tây Tựu ngậm ngùi chia sẻ: “Năm nay giá cúc bán ra thị trường rẻ quá, tính cả tiền giống, tiền nhân công thì năm nay chúng tôi lỗ chứ không có lãi, đấy là chưa tính khoản tiền về công chăm bón, vật tư”.

Ồ ạt trồng nên hoa nên mất giá

Theo chia sẻ của người dân ở làng hoa Tây Tựu, thời điểm trước Tết Nguyên đán, thời tiết diễn biến thất thường khiến vụ thu hoạch Đông – Xuân có sản lượng hoa thấp, cung không đủ cầu nên giá hoa cúc được đẩy lên cao. Thấy được điều này, sau Tết người dân ồ ạt trồng cúc, lại gặp thời tiết thuận lợi nên sản lượng lớn, tiêu thụ không hết nên giá nên giá bị đẩy xuống thấp.

Cũng theo người dân, mặc dù các đơn vị khuyến nông có khuyến cao người dân không nên đổ xô trồng cúc nhưng vì lợi trước mắt mà bà con bất chấp khuyến cao, ồ ạt trồng cúc dẫn đến xảy ra hiện tượng được mùa nhưng mất giá. 

Đăng Mạnh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC