Cơ quan chủ quản: Hội Luật Gia Việt Nam

Bản quyền thuộc về Chuyên trang Phụ nữ và Đời sống - Báo Điện tử Người Đưa Tin (phununews.vn)

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số: 38/GP-BTTTT ngày 25/1/2016

Địa chỉ: Tầng 4, Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh

Hotline : 0968 099 688

 
 
Thứ năm ,12-01-2017 | 8:20 GMT+7

Mùa đông quá ngắn, các làng hoa ở Hà Nội - họ mất Tết!

Trồng hoa quanh năm, trông chờ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán để thu hồi vốn thế nhưng nhìn cánh đồng hoa đào, hoa ly bung nở sớm, phải bán vội vàng, nhiều người trồng hoa ở Hà Nội chỉ biết khóc thầm...

Nông dân Tây Tựu lo phải bán đất vì vỡ nợ với hoa ly

Đến Tây Tựu vào khoảng thời gian này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy cảnh những ô ruộng trồng hoa ly với đủ sắc màu đỏ, vàng, da cam... đều đã bung nở hàng loạt. Hoa nở đẹp, hương thơm bay xa nhưng nhìn thấy chúng, người dân ở đây chỉ biết ngậm ngùi, xót xa.

Có nhiều ô ruộng, hoa ly trồng cho Tết đã phải thu hoạch hết, có nơi đã cắt bán đến 1/3. Bán sớm, hoa mất giá nên nhiều người dân còn chẳng mặn mà với việc cắt hoa. Những bông hoa nở xòe to, đẹp rụng đầy ruộng, rơi rớt khắp nơi.

Ly Tây Tựu vốn được xem là loại ly đẹp nhất ở Hà Nội. Vào các dịp lễ, Tết, giá loại hoa này tại đây thường bị đẩy lên khá cao, loại đẹp nhất, có 5-7 tai, dao động từ 30.000 đến 35.000 đồng/cành. Bởi thế, đây được xem là giống hoa "quý tộc", thuộc dòng đắt đỏ.

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Những gương mặt đượm buồn vì phải cắt hoa ly đi bán sớm.

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Để hãm hoa nở muộn, người dân đã bọc lưới cho tất cả các nụ lớn.

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Nhưng cách làm này tỏ ra không có nhiều tác dụng.

Nhưng có lẽ quan niệm này sẽ dần không đúng nếu hoa ly cứ tiếp tục nở sớm như 2 năm gần đây. Cùng kì năm trước, hoa ly cũng rớt giá, chỉ đạt 8.000 đồng/cành. Năm nay, nông dân Tây Tựu thu hẹp diện tích gieo trồng hơn nên giá hoa bán ra tuy cao hơn gấp đôi, khoảng 12.000-15.000 đồng/cành nhưng với con số này, người dân vẫn phải chịu lỗ khá nhiều. Cứ mỗi cành hoa cắt bán vào thời điểm này, họ phải chịu thiệt ít nhất 5.000-7.000 đồng.

Cùng với việc chịu thua lỗ từ năm trước, năm nay hoa ly vẫn tiếp tục nở sớm khiến nhiều người dân gặp cơn lao đao. Anh Hải (chủ một vườn hoa ly lớn) chia sẻ: "Nhà tôi cắt hết hoa đi bán rồi, thua lỗ nặng lắm. Cộng thêm chỗ tiền còn nợ năm trước, chắc tôi chỉ còn nước bán đất".

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Thay vì phải chờ đến Tết Nguyên đán...

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Thời gian này, nông dân Tây Tựu đã phải vội vã thu hoạch hoa.

Anh Hải cho biết, năm nay, cứ mỗi sào đất Bắc bộ trồng hoa ly, anh phải đầu tư gần 200 triệu đồng. Sau khi cắt bán hết hoa ly, ước tính phải chịu lỗ ít nhất 40-50 triệu đồng/sào đất. Gia đình anh trồng gần mẫu hoa ly, số tiền nợ ngân hàng chỉ tính riêng năm nay đã khoảng 500 triệu đồng.

"Dự tính phải 90 ngày ly đỏ mới nở nhưng thời tiết năm nay nắng ấm, chỉ 70 ngày hoa đã tung hết cánh. Chúng tôi đi chụp lưới vào nụ hoa, quây kín lưới đen để hạn chế ánh nắng nhưng không cứu vãn được gì".

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Nhiều ruộng đã được cắt bán gần hết.

Anh Hải buồn bã cho biết, năm trước gia đình anh thua lỗ nặng nề vì hoa ly nhưng năm nay vẫn tiếp tục trồng với hy vọng gỡ lại vốn. "Đây là loại hoa gỡ vốn nhanh nhất vì giá bán dịp Tết thường ổn định ở mức cao. Nhưng 2 năm nay, dân Tây Tựu càng trồng ly, càng âm vốn".

Chị Hường, một người trồng hoa ly khác tại Tây Tựu, cũng tâm sự, dù các hộ dân ở đây đang cố gắng duy trì giá bán ly ở mức cao hơn năm trước nhưng vẫn bị thiệt hại nặng. "Gia đình tôi năm nay mới trồng thử 1 sào đất hoa ly nhưng cũng ước tính sẽ thua lỗ khoảng 30 triệu đồng, chắc phải trông chờ việc bán các loại hoa khác để bù vào".

Hoa đào nở hàng loạt, dân Nhật Tân lo năm nay... mất Tết

Cùng chung cảnh ngộ với người dân Tây Tựu, năm nay nông dân làng đào Nhật Tân cũng gặp phen lao đao vì hoa đào bung nở sớm trước Tết.

Anh Vũ (chủ một vườn đào thế tại đây) cho biết, nếu như năm trước, trời quá lạnh, hoa đào bị héo chết, không nở kịp Tết thì năm nay trời lại quá nóng khiến hoa bung nở hàng loạt. "Trời rét, sắc hoa đào mới thắm, cánh xòe to còn năm nay nắng nóng, hoa nhạt sắc hơn và chưa nở hết độ của nó. Người mua hoa mà không sành sỏi thì dễ vịn vào yếu tố này để dìm giá", anh Vũ chia sẻ.

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Hoa đào nở đỏ rực một vùng Nhật Tân.

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Dù là đào thế hay đào cành, tất cả đều đã xòe tung cánh...

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Dù chưa tới Tết nhưng việc chở đào đi bán đã diễn ra tấp nập.

Nhìn những cây đào thế, đào cảnh bung nở đẹp đẽ, người dân chỉ biết xót xa. Có hộ phải nhắm mắt bán đào cành với giá 50.000 đồng. Với mức giá ấy, họ chịu thua lỗ nặng nề. "Chưa kể chi phí chăm bón thì chỉ riêng chuyện thuê người tuốt lá, khoanh gốc cũng đủ vượt quá giá bán rồi", bà Điệp, một người dân trồng đào cảnh chia sẻ.

Theo lời bà Điệp, nắng nóng kéo dài không chỉ làm cho hoa đào nở sớm, chịu cảnh rớt giá mà việc chăm sóc hoa của người dân cũng gặp nhiều khó khăn. "Thời tiết không ủng hộ nên việc tuốt lá, chăm bón vất vả hơn rất nhiều. Chúng tôi liên tục tìm cách hãm cho hoa nở muộn hơn nhưng không ăn thua vì năm nay Hà Nội gần như không có mùa đông".

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Những xe chở đào hối hả đi về nhiều ngả.

Anh Vũ tâm sự, vì nở sớm trước Tết nên giá bán đào hiện tại không thể cao bằng lúc bán đúng dịp. "So với cùng kỳ các năm thì giá bán hoa hiện tại không phải là thấp. Đơn giản là chưa tới Tết nên giá chưa lên nhưng vì nhiều hộ không giữ được hoa, vẫn phải cắt bán để gỡ gạc lại đồng vốn. Tôi nhẩm tính chắc gia đình mình và các hộ khác cũng phải thua lỗ ít nhất 20%".

Mua dong qua ngan, cac lang hoa o Ha Noi - ho mat Tet!

Nhìn hoa nở, người dân chỉ cảm thấy buồn bã.

Con số 20% nghe đơn giản nhưng không hề nhỏ chút nào. Thay vì trồng hoa kiếm lãi, người nông dân lại phải bù vốn. Gia đình nào trồng đào thế, vốn dày, số tiền thua lỗ càng nặng. Anh Vũ nhẩm tính, cứ mỗi một cây đào thế giá bán 10 triệu đồng, người dân sẽ phải chịu lỗ 2 triệu. Gia đình nào trồng ít, khoảng 20 gốc, số tiền thua lỗ đã là 40 triệu đồng.

Nông dân Nhật Tân hay Tây Tưu, họ đều đang mong thời tiết sẽ chuyển sang rét đậm, không mưa để những cánh hoa đã trót nở sẽ giữ được lâu và không bị nhòa sắc, dập nát. Thế nhưng tiết trời có vẻ vẫn tiếp tục không ủng hộ người nông dân khi mà thời tiết mấy ngày tới sẽ có mưa liên tục. Với sự khắc nghiệt ấy, những tấm sổ đỏ nông dân Tây Tự đem đi cầm cố sẽ có số phận ra sao có lẽ đang dần có một đáp án đáng buồn.

Theo Trí thức trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cao Thùy Linh: 'Gia đình sốc nặng, mấy tháng tôi không về nhà khi tung ảnh nude với ngựa'

Nguyễn Thị Thành: 'Đi học ngày nào cũng khóc vì bạn bè không chơi cùng và chê cười hoàn cảnh'

Sáng nay GLTT tưởng nhớ cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cùng danh ca Khánh Ly

Giao lưu ca sĩ Ngọc Anh (Tam ca 3A) với DN Hoài Anh về nữ quyền, số phận phụ nữ

Phương Vy - Sean Trace: Tình yêu xuyên biên giới và những bí quyết giúp vợ chồng hạnh phúc viên mãn

Minh Nhí: Một người đến mua vé kịch, các nghệ sĩ phải cúi đầu cảm ơn trân trọng

Yêu nhiều, xăm nhiều và những điều ít biết về cuộc sống sợ hào quang của Rapper Suboi

TIN MỚI TRONG NGÀY