Cơ quan chủ quản: Hội Luật Gia Việt Nam

Bản quyền thuộc về Chuyên trang Phụ nữ và Đời sống - Báo Điện tử Người Đưa Tin (phununews.vn)

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số: 38/GP-BTTTT ngày 25/1/2016

Địa chỉ: Tầng 4, Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh

Hotline : 0968 099 688

 
 
Thứ sáu ,06-01-2017 | 15:6 GMT+7

Bài dự thi: Cùng anh về đất Tổ Ninh Bình

Kỉ niệm một ngàn ngày yêu nhau, anh đưa tôi về đất tổ Ninh Bình.

1.     Đi trong mưa rừng Cúc Phương.

Điểm đến đầu tiên là rừng Cúc Phương. Đứng trước cửa rừng, tôi rùng mình vì lạnh. Đã tháng 4 rồi nhưng rất lạnh, cái lạnh nàng Bân hậu đậu, yêu chồng. Anh cởi chiếc áo ngoài của mình khoác lên người, dắt tôi men theo con đường mòn. Đi được một đoạn, chúng tôi gặp một cô gái trẻ đi ngược chiều, dáng cô tất tả. Tôi nghĩ bụng, cô gái này phải vào rừng từ khi trời còn hửng sáng vì mới 8h đã quay trở ra, vào rừng làm gì mà lại đi sớm thế nhỉ ???

Anh và tôi đi trên con đường mòn ngập lá khô lẫn với bùn đất. Nghe tiếng mưa như tiếng nhạc lách tách trên lá nhưng vẫn không ướt áo. Tôi thỏ thẻ: “ Anh ơi, có lá trên cao làm ô che mưa rồi. Thích quá…”.

Bai du thi: Cung anh ve dat To Ninh Binh

Dưới gốc chò ngàn năm tuổi

Qua hết rìa rừng với những vạt cỏ cao, những con đường mòn chất đầy xác lá, trước mắt chúng tôi hiện ra những dốc dựng đứng. Nhưng tôi không kịp bận tâm chuyện leo dốc vì mắt đã bị thu hút bởi dòng chữ to trên tấm bảng lớn: “ Đến với thiên nhiên Cúc Phương, bạn không để lại gì ngoài những dấu chân. Bạn không lấy gì ngoài những bức ảnh đẹp. Bạn không giết gì ngoài thời gian. Thế là bạn đã cùng chúng tôi giữ gìn di sản thiên nhiên này”. Như được tiếp cho sức mạnh, chúng tôi vững vàng bước tiếp.

Đi một đoạn đường dốc, băng qua chiếc cầu dài hơn 100m, đến dãy núi đá vôi, lên cao độ 45m, vượt qua hơn 200 bậc thang đá và sắt, chúng tôi đến Động Người Xưa.

Động Người Xưa (Hang Đắng) là một di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử. Động tối, chúng tôi phải dùng pin. (Thuê ở ngoài bìa rừng, chỗ cổng vào). Động có ba ngăn, ngăn ngoài cùng rộng, sáng, thoáng. Đây là nơi có dấu tích của người tiền sử. Các nhà khảo cổ học khẳng định con người đã sống tại nơi đây từ 7.000 đến 12.000 năm trước. Cảnh đây, người đã thành thiên cổ. Chút cảm xúc len lỏi vào, tự dưng rụt tay lại vì thấy run. Không! Không phải lạnh! Chắc vì “ngán” luật sinh – diệt của vũ trụ…

Bai du thi: Cung anh ve dat To Ninh Binh

Gặp một du khách nước ngoài ở Cúc Phương

Men theo con đường mòn ngoằn nghèo trong rừng già, chúng tôi tìm đến cây Chò ngàn năm tuổi. Vừa đi vừa quan sát xung quanh, tôi bị thu hút bởi tấm bảng có nội dung vô cùng sâu sắc, có giá trị giáo dục cao. Tôi nhất định sẽ lồng vào bài giảng của mình hình ảnh tấm bảng vẽ người đàn ông đang cầm súng hướng về một con thú và minh họa bằng phép tính 2-1= 0. Chao ôi, một thông điệp hay đến vậy nhưng phải vào sâu trong rừng già mới thấy. Nhớ đến ngọn núi nơi tôi đang sống, núi Lá với những mảng đất lở lói như da beo, cây rừng bị chặt đốt và thay vào đó là những đám mì mía. Còn thú rừng thì khỏi nói, tìm mỏi mắt không thấy. Giá trước cửa mỗi cánh rừng người ta đều treo hai tấm biển như ở rừng Cúc Phương thì hay biết mấy. Vừa nghĩ, vừa bước tiếp... Trong một không gian vô cùng yên tĩnh, trước mắt chúng tôi là cây Chò ngàn năm tuổi. Thân cây cao trên 50m với ba nhánh, bộ rễ ngoằn ngoèo ( có người bảo dây leo) nổi trên mặt đất quấn quanh gốc cây như một con trăn khổng lồ. Cây Chò có hình thái đẹp, đường kính khoảng 5m và chu vi chừng hai chục người ôm.

Đứng ở Động Người Xưa rồi dưới gốc Chò ngàn tuổi, tôi có cảm giác như mình đang về nguồn. À, tôi quên một chi tiết. Lúc quật pin ở Động Người Xưa, tôi nhìn thấy những bó hoa tươi trên mộ, bèn nghĩ ngay đến cô gái vào rừng từ sáng sớm. Đứng nhìn vẻ đẹp kì vĩ và linh thiêng của Cúc Phương, trong tôi hiện lên ý niệm sơ khai về tín ngưỡng tôn giáo nguyên thủy, về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt nay. Còn anh, anh đọc tôi nghe bài thơ anh viết trong đầu khi lội rừng:

Mưa Cúc Phương

Con cua đá lơ mơ còn say giấc

kệ đời bể dâu

kệ kiếp phù sinh

kệ nham nhở thời gian xẻ vệt buồn thiên thu…

Sẽ còn lại muôn đời những ám ảnh thực hư

Hoang mang

tôi dìu em bước

Nghìn năm bỏ lại sau lưng

…còn nghìn năm trước mặt

Bai du thi: Cung anh ve dat To Ninh Binh

Thuyền vào các hang động

2. Sững sờ trước vẻ đẹp của Tràng An – Bái Đính.

Ngày hôm sau chúng tôi đến thăm quần thể được Unesco công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Tràng An - Bái Đính được kết nối bởi những khối núi đá vôi và những sông, hồ, đầm với diện tích lớn. Núi và nước làm nên Tràng An. Trên thì trời cao xanh, dưới nước trong xanh, xung quanh là núi đá vôi với những chòm cây gầy guộc mọc kiên cường trên đá. Thuyền lướt trên dòng nước xanh mát, cảnh rất tình, rất thơ.

Thuyền đưa chúng tôi qua những hang động. Tràng An là nơi có nhiều hang động xuyên thủy nhất Việt Nam, có hang dài tới 2km. Hệ thống hang động nối tiếp nhau tạo thành một vòng tròn. Trong động, thạch nhũ lấp lánh. Cô chèo đò xinh xinh, tay khua chèo, miệng không ngưng giới thiệu với chúng tôi về các động. Dù áo mướt mồ hôi song cô vẫn cười nói mỗi khi thuyền vô động.

Bai du thi: Cung anh ve dat To Ninh Binh
Leo hàng trăm cấp lên đền thờ thần Quý Đại Minh Vương

Tràng An có 48 hang động tất cả với các tên gọi gắn với nhiều câu chuyện: hang Nấu Rượu với tích người xưa lấy nước ở đây về nấu rượu thì rất nồng rất thơm, hang Ba Giọt với câu chuyện một cô gái vì tình duyên bị chia cắt, vào hang ngồi khóc…và còn nhiều cái tên nữa: Hang Địa Linh, Hang Tối, Hang Sáng, Hang Seo, Hang Quy Hậu…

Len lỏi dưới chân núi là những dòng nước xanh mát. Sơn thủy hữu tình là vẻ đẹp mà mẹ tạo hóa đã ưu đãi cho Ninh Bình – đó là vẻ đẹp mặc nhiên của vùng đất được Đinh Bộ Lĩnh chọn làm kinh đô. Không chỉ hấp dẫn du khách vì cảnh đẹp mà điều làm nên sự quyến rũ cho Tràng An đó là vẻ kì bí, thiêng liêng vì xen kẽ giữa các hang là hàng loạt những di tích lịch sử. Đền thờ nhị vị Thánh Tiền của triều Đinh, rồi du khách sẽ men theo hàng trăm bậc thang lên đền thờ Quí Đại Minh Vương, một vị tướng đời Hùng Vương thứ 18, rồi đền thờ bảy vị trung thần triều Đinh.

Bai du thi: Cung anh ve dat To Ninh Binh

Tràng An nên thơ

Điểm dừng của cuộc hành trình là chùa Bái Đính. Anh thì thầm: “Đặt chân đến cửa chùa, thấy tâm tịnh lạ!”. Chùa Bái Đính là một quần thể được biết đến với nhiều kỉ lục: tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, hành lang La Hán dài nhất châu Á, tượng phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Bai du thi: Cung anh ve dat To Ninh Binh

Tượng Phật nghìn tay trong chùa Bái Đính

Kết thúc một ngày du ngoạn Tràng An – Bái Đính, tôi thỏa thê vì được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hữu tình như bức tranh thủy mặc – núi, nước, cây, động giao thoa. Đặc biệt, đọng lại trong tôi là hình ảnh cô lái đò, nhỏ nhắn, mảnh dẻ. Với số tiền thù lao ít ỏi là một trăm năm mươi ngàn, cô đưa năm vị khách du qua các động, cuộc hành trình khép kín kéo dài ba giờ đồng hồ. Một công việc vất vả nếu so với thu nhập của cô. Lưng áo đẫm mồ hôi, hai tay chèo liên tục, lát lại trở hai chân đạp. Anh bạn ngồi bên tôi, dù bã cả chân vì những cấp dựng đứng khi leo lên đền Trần nhưng vẫn cầm chèo khua hộ cô gái nhỏ. Hình ảnh này làm tôi cực kì xúc động. Nếu trên đời này có cái gọi là nhân ái, thì đây chính là lòng nhân ái vậy.

Rời Ninh Bình, tôi thấy yêu hơn đất nước mình, biết quý trọng hơn bản thân, thêm thương những nỗi đời cơ cực…/.

Những miền đất bạn đã đi qua đó, bạn đã ăn gì, chơi gì, làm gì, ở đâu … những kỷ niệm khó quên, chút dư âm còn đọng lại bạn hãy viết và gửi tham gia cuộc thi ‘Nắm tay nhau đi khắp thế gian – Du lịch cùng tôi’ về hộp thư điện tử:

caccuocthi.phununews@gmail.com

Xem thêm:

Thể lệ cuộc thi viết: ‘Nắm tay nhau đi khắp thế gian – Du lịch cùng tôi’

Nguyễn Thị Bích Nhàn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

[GLTT] Ưng Hoàng Phúc: Chỉ có hát mới giúp tôi vượt qua mọi biến cố

[GLTT] Thanh Trúc: Từng bị chê béo phì và khủng hoảng để tìm ra hướng giảm cân

[GLTT] Mai Tài Phến lần đầu chia sẻ về mối quan hệ tình cảm với Hương Tràm

[GLTT] Puka, Anh Tú chia sẻ cơ duyên đặc biệt về nghệ danh của mình

[GLTT] Cường Seven trải lòng về tình yêu sự nghiệp và những bóng hồng qua đời mình

[GLTT] Lý Hùng kể về thời hoàng kim và sự khác nhau của điện ảnh xưa và nay

[GLTT] Danh ca Khánh Ly: Nhạc Trịnh ví như ‘dư vị tình đầu’, sâu đậm, ám ảnh mãi không quên

TIN MỚI TRONG NGÀY