Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Đổ xô mua xe bán tải vì lo thuế phí tăng, khách hàng bỏ cả chục triệu để lấy xe sớm
14:01 21/09/2018
Lượng khách hàng đặt mua xe tăng vọt sau khi có tin Bộ Tài chính đề nghị nâng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với dòng xe Pick up (bán tải) lên bằng 60% so với ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Mua nhiều, xe thiếu

Một số nguồn tin cho biết, đề xuất tăng lệ phí trước bạ với xe bán tải của Bộ Tài chính có thể sẽ được áp dụng từ 1/1/2019. Như vậy, lệ phí trước bạ với dòng xe Pick up sẽ tăng từ 2% hiện nay lên 6 và 7,2% tùy từng địa phương. Như vậy, lệ phí trước bạ phải nộp sẽ tăng thêm từ 20-50 triệu đồng, tùy từng mẫu xe. Chính vì vậy, nhiều người muốn nhanh chân mua một chiếc bán tải và đăng ký trong thời gian còn lại của năm 2018.

Nhu cầu về xe bán tải bắt đầu tăng mạnh. Nhiều mẫu xe đang trong tình trạng thiếu hàng, khách mua phải chờ đợi, nhất là với những phiên bản được nhiều người ưa chuộng.

Đại diện Ford Việt Nam cho biết, từ nay tới tháng 12/2018, hiện có hơn 1.000 khách hàng đã ký hợp đồng và đang chờ nhận xe Ranger. Trong tháng 9, số lượng xe về không đáp ứng đủ nhu cầu, nhiều khách hàng phải chờ sang tháng 10 và tháng 11.

Nếu mua sau 1/1/2019, rất có thể chi phí sẽ đội thêm cả trăm triệu đồng do tăng lệ phí trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt (ảnh minh họa)

Mẫu Hilux nhập khẩu của Toyota Việt Nam trong tình trạng tương tự. Mẫu xe này trong tháng 8 vừa qua bán được 83 chiếc và 8 tháng năm nay bán được 282 chiếc. Hiện vẫn có hơn 300 khách đặt hàng và chờ nhận xe. Nhiều người phải đợi tới tháng 10 mới có xe giao.

Nhiều phiên bản mẫu Chevrolet Colorado cũng đang thiếu hàng, đó là những bản số tự động các màu cam hay xám,... Khách mua xe phải chờ 2 tuần nữa mới có xe.

Mitssubishi và Nissan Việt Nam cho biết, nhu cầu về xe Pick up Triton và Navara đang tăng từng ngày. Ai cũng muốn được lấy xe trước 1/1/12019 để tránh phải chịu mức phí tăng cao.

Do nhu cầu tăng nên một số đại lý của Ford Việt Nam yêu cầu khách muốn lấy xe Ranger sớm trong tháng 9 phải mua thêm bộ phụ kiện, với xe số tự động từ 30-40 triệu đồng/bộ, còn xe số sàn khoảng 20 triệu đồng/bộ.

Theo các DN, nhu cầu xe Pick up tăng đột ngột khiến nguồn cung không đủ đáp ứng. Muốn tăng số lượng xe nhập khẩu cũng không thể thực hiện được ngay. Phải đặt hàng các nhà cung cấp, về Việt Nam lại bị kiểm tra theo lô, vì vậy tốn khá nhiều thời gian.

Tuy nhiên, các DN cho rằng, những tháng tới xe Pick up sẽ về nhiều hơn, góp phần giải quyết tình trạng khan hàng. Việc bỏ thêm hàng chục triệu đồng mua bộ phụ kiện để được lấy xe sớm, tránh phí cao, là không cần thiết. Nếu bây giờ bỏ ra 30-40 triệu đồng mua bộ phụ kiện, cũng không khác gì mua xe phải nộp lệ phí trước bạ theo mức đề xuất mới của Bộ Tài chính, giám đốc Marketing một DN ô tô FDI nhận xét.

Theo Vietnamnet

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC