Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Điều tử tế mỗi ngày: Quán cơm giá nào cũng bán của cô chủ quán dễ thương
06:03 14/04/2018
Chỉ cần có tình người, người dưng cũng hóa người thân. Hơn 20 năm qua, chị mở quán cơm này thì hơn 90% khách là những người nghèo, người thợ hồ... chị thấu hiểu nên chị thương.Video: Trung tâm tin tức VTV24

Đây chính là quán cơm ở quận 3 (TPHCM) của chị Trinh (46 tuổi). Quán cơm chẳng biển hiệu hay có mặt bằng, chỉ có vài chiếc bàn ghế nhựa dưới chiếc ô đã ngả màu bên trong con hẻm nhỏ, nhưng đến trưa, quán cơm đông lạ thường.

Nếu nhìn kĩ, những người đến ăn quán chị Trinh chủ yếu là những lao đông nghèo với đủ ngành nghề: bán vé số, thợ hồ, xe ôm... những con người mà cái ăn, cái mặc phải đong đếm từng ngàn.

Thế nên cái quán nhỏ đơn sơ của chị Trinh bao năm qua trở thành địa điểm thân quen của biết bao con người khốn khó. Ở khu vực trung tâm thành phố này để tìm được một tiệm cơm với giá bình dân không phải chuyện đơn giản.

Kinh doanh thì chỗ nào cũng vậy, có đủ tiền thì vào ăn, không đủ tiền thì mời đi nơi khác. Thế mà ở quán của cô thật đặc biệt, với 5 ngàn, 10 ngàn, hay không có ngàn nào đều được chị tiếp đãi như thượng khách.

Cũng từng phải bươn chải buôn gánh bán bưng ngoài vỉa hè, góc chợ thế nên chị hiểu những vất vả của người lao động, hiểu rồi thương nên chẳng bao giờ chặt chém hay tính toán so đo với khách.

Thế nhưng, với những đĩa cơm của anh thợ hồ, chị lúc nào cũng xới thêm cơm và cho thêm thịt, chỉ đơn giản vì "Mấy ông thợ hồ làm cực nên phải cho thêm cơm, đồ ăn nhiều một chút để lỡ chiều đói thì tội nghiệp. Mấy ông sơn tường thì ăn ít hơn. Mấy cô phụ nữ thì cho nhiều rau, ít cơm"

Đó là chưa kể mấy cô bán vé số phải nuôi con nhỏ ở nhà, chị phải xới nhiều cơm, rồi cho thêm bịch cơm thêm để về mấy mẹ con chia ra ăn.

Nghĩ vậy nên thương, rồi nhiều lúc thấy ai khó khăn quá chị mời cơm luôn khỏi tính tiền. Hay như mỗi lần bán xong mà còn dư cơm canh, chị để mọi người tự vào lấy cơm chan canh mà ăn, không lấy tiền.

Đồng hành cùng cô Trinh, chính là người chồng, hai cô chú cưới nhau cũng thấm thoắt hơn 20 năm. Hồi đó anh Kiệt làm việc trong trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, chiều chiều dẫn tụi nhỏ qua ăn bún bò của chị Trinh, riết rồi thương nhau hồi nào không hay.

Anh chị về với nhau, cùng gây dựng nên tiệm cơm này. Sáng anh chở chị ra chợ mua nguyên liệu, rồi chạy về nhà chuẩn bị bếp lửa cho chị về nấu. Trưa dù đang đi làm ở đâu anh cũng chạy về phụ chị bán cơm.

Vậy đó mà anh Kiệt và chị Trinh đồng cam cộng khổ từ quán cơm nghèo nuôi cô con gái ăn học tới đại học. Chị cười kể: "Con nhỏ học giỏi lắm! Anh chị cũng ráng không để con cái nó giống mình, cực khổ mà không có bạn bè, tối ngày ru rú bán buôn".

Hoàng Hằng (tổng hợp từ VTV/Trí thức trẻ/Schannel)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC