Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Điều tử tế mỗi ngày: Người mẹ hiến tạng con trai chết não cứu sống 5 người
07:12 24/04/2018
Có một người mẹ khi biết tin con trai không thể qua khỏi sau vụ tai nạn đã nén nỗi đau mất con, người mẹ ấy mở lòng nhân ái hiến tạng của con để cứu người khiến nhiều người cảm phục.


Video: VTV

Người mẹ đó là chị Võ Thị Ánh Phụng (48 tuổi, quê Bến Tre). Công việc hàng ngày của chị là phải lau quét cả mặt bằng quán bar rộng gần 200 m2, dọn dẹp bàn ghế, lau chùi nhà vệ sinh vả rửa chén bát. Chị mướn một căn nhà trọ nhỏ sinh sống qua ngày với 2 người con trai không cùng huyết thống. 

Một ngày giữa năm 2016, bi kịch đến với mấy mẹ con họ

Buổi trưa ấy, chị Phụng đang đi làm thì phải tất tả chạy vào bệnh viện khi hay tin con trai lớn (tức anh Trần Văn Lành, 21 tuổi) đang nguy kịch sau vụ tai nạn giao thông. Bác sĩ thông báo chàng trai rơi vào tình trạng chết não. Hung tin đến quá bất ngờ khiến người mẹ chỉ biết chết lặng bên hàng ghế trước phòng hồi sức. Chị biết chỉ cần rút ống thở thôi là đứa con sẽ ra đi mãi mãi.

Ngay lập tức, nhân viên Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của BV Chợ Rẫy đến nói chuyện và đặt vấn đề hiến tạng của anh Lành để cứu các bệnh nhân khác với gia đình.

Tâm trạng rối bời của người phụ nữ ít học, khi lần đầu được nghe thấy hai từ "hiến tạng", người mẹ ấy với trái tim nhân hậu đã đặt bút ký vào đơn hiến tạng con trai, với suy nghĩ rất đơn giản "Con trai dù gì cũng đã chết, chết là hết, cát bụi rồi trở về cát bụi. Nó hiền lành làm bao nhiêu tiền cũng đưa mẹ nuôi em, giúp đỡ bà con xóm trọ, thôi thì sống ở đời sao đến khi chết vẫn vẹn nguyên tấm lòng”

Ngay sau khi lá đơn đăng ký hiến tạng được hoàn thành, bệnh viện chợ Rẫy đã gọi cho Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người báo có nguồn tạng hiến. 3 giờ sáng hôm sau, một ekip bác sĩ từ BV Việt Đức đã tức tốc Nam tiến để mang tim và phần gan người hiến ra Bắc kịp thời ghép cho hai bệnh nhân đang rất nguy kịch.

Nhờ sự tận lực, tranh thủ từng phúc từng giây của ekip phẫu thuật, hai bệnh nhân được cho tạng từ chỗ sự sống chỉ còn tính bằng ngày đã dần dần bình phục. Họ sống lại bằng quả tim và lá gan của chàng trai đã mất, bằng sự quyết đoán và tấm lòng của người mẹ.

Đó cũng là ca ghép tạng xuyên Việt lần 2 gây chấn động giới y học trong nước lúc bấy giờ. Ngoài tim và phần gan, hai quả thận và hai bên giác mạc của Lành cũng đã cứu nguy cho 4 bệnh nhân khác. 

Còn người mẹ bất hạnh vẫn phải tiếp tục vật lộn mưu sinh và dành trọn yêu thương còn lại cho đứa con trai nhỏ Võ Sơn Lâm. Cậu bé giờ đây là điểm tựa cuối cùng của người phụ nữ bất hạnh.

Tuy nhiên, do từ Giồng Trôm (Bến Tre) lưu lạc lên Sài Gòn làm thuê làm mướn nhiều năm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên, cậu con trai nhỏ Võ Sơn Lâm không được đi học mẫu giáo.

Biết đến hoàn cảnh khó khăn của 2 mẹ con chị Phụng, Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định nhận Lâm làm con nuôi, vận động các mạnh thường quân tài trợ tiền để hỗ trợ Lâm học đến hết phổ thông.

Không được học mẫu giáo nên thời gian đầu, cậu bé gặp khó khăn trong việc đánh vần lẫn hòa nhập với các bạn. Trường học trở nên áp lực với Lâm, em khóc, em đánh bạn, em bỏ lớp.

Sau đó, Cô Nguyễn Thị Cẩm Hồng quyết định đưa Lâm đến nhà cô giáo về hưu Đinh Thị Kim Thoa, để nhờ kèm thêm sau khi em tan trường.

Cô tâm sự: "Dạy Lâm phải theo một phương pháp mới, một đứa trẻ thường sẽ học chữ “a” đầu tiên, viết lẫn phát âm. Với những bé như Lâm, phải dụ em mở miệng thì phải dạy chữ "o” trước, hôm sau lại bỏ một nét dạy em sang chữ “c", rồi chuyển sang chữ "d”. Cứ như vậy, ròng rã suốt ba tháng hè, Lâm thuộc lòng bảng chữ cái, làm toán thành thạo tự tin học lại lớp 1.

Nhờ sự kèm cặp của các cô giáo, đến nay thành tích học tập của em cải thiện đáng kể. Mỗi ngày đến trường với Lâm bây giờ là một ngày vui.

Cô giáo, mẹ, cùng bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy xem đây như một kỳ tích đối với Lâm. Đó là kết quả của hành trình đong đầy tình yêu thương và sự kiên nhẫn.

Căn nhà nhỏ giờ đây chỉ còn có hai mẹ con cô quạnh. Hai năm trôi qua, chị Phụng và Lâm cũng đã quen với điều này. Chị Phụng vừa kể: “Thấy nó vậy thôi chứ có hiếu lắm. Tối nằm ôm mẹ là nó nói: “Mẹ ơi, con thương mẹ lắm, chừng nữa lớn con hổng có bỏ mẹ đâu!”.

Hoàng Hằng tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC