Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Điều tra ca sĩ Châu Việt Cường về tội giết người
19:45 12/10/2018
VKSND quận Ba Đình đã trả hồ sơ và đề nghị Công an quận này tiến hành điều tra bổ sung với ca sỹ Châu Việt Cường với dấu hiệu tội giết người.

Liên quan tới vụ án ca sĩ Châu Việt Cường (tên thật là Nguyễn Việt Cường, SN 1984, ở xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) làm chết chị T.M.H (SN 1998, Chương Mỹ, Hà Nội) hồi tháng 3 vừa qua, vị đại diện Công an quận Ba Đình chia sẻ: “Cơ quan Công an quận Ba Đình, Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang VKS quận để đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường,) về tội vô ý làm chết người, theo Điều 128 Bộ Luật hình sự 2015 và Phạm Đức Thế về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo Điều 249.

VKSND quận Ba Đình sau khi nghiên cứu đã trả lại hồ sơ vì cho rằng, hành vi của ca sĩ Châu Việt Cường có dấu hiệu của tội giết người.

"Chúng tôi vẫn chưa họp để đánh giá lại chứng cứ", lãnh đạo Công an quận Ba Đình cho hay.

Châu Việt Cường tại CQĐT

Trước đó, vào rạng sáng ngày 5/3, sau khi đi biểu diễn ở khu công nghiệp tại tỉnh Hà Nam về, Cường đến nhà Phạm Đức Thế (SN 1981, quê Ninh Bình) dùng ma túy dạng "đá".

Đến 3h30, Cường gọi điện thoại rủ thêm bạn đến tiếp tục sử dụng ma túy và quan hệ tình dục. Đến 7h sáng, cả nhóm sử dụng ma túy lần 3.

Quá trình sử dụng ma túy, Châu Việt Cường và một người bạn gái tên H. bị sốc, rơi vào tình trạng “phê". Cường gọi H. là bà cô tổ, còn H. thì gọi Cường là con, rồi cả hai chắp tay lạy nhau.

Nghĩ chị H. bị ma nhập, Cường đã chạy đi mua tỏi, đè chị H. ra và nhét tỏi vào miệng. Nạn nhân đã tử vong khi trong miệng có nhiều tỏi và nguyên nhân chết được xác định do tắc đường hô hấp.
Quá trình khám nghiệm, cơ quan điều tra đã thu giữ tại hiện trường hai túi nylon bên trong có tinh bột màu trắng. Khám nghiệm tử thi nạn nhân TMH, cơ quan công an phát hiện có hơn 30 củ, nhánh tỏi trong miệng nạn nhân, trong đó một củ tỏi chèn vào thanh quản che hết chu vi thanh quản khiến TMH ngạt thở.

Ngay sau đó, Cường bị bắt khẩn cấp về hành vi vô ý làm chết người; Thế bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Châu Việt Cường sau đó bị khởi tố về tội "Vô ý làm chết người".

Trao đổi với Báo Pháp Luật, LS Bùi Đình Ứng (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng điểm mấu chốt để xác định đúng tội danh trong vụ án này là phải xác định được thời điểm mà ca sĩ Châu Việt Cường gây ra cái chết cho nạn nhân.

Nếu thời điểm gây án, Cường vẫn hoàn toàn tỉnh táo, do mê tín dị đoan và nghĩ rằng dùng tỏi có thể trừ ma nên nhét tỏi vào miệng nạn nhân. Tuy nhiên, quá trình nhét không may miếng tỏi lọt xuống cổ họng dẫn tới nghẹt thở rồi tử vong. Nếu như vậy, khởi tố tội vô ý làm chết người là hợp lý, bởi động cơ của Cường không nhằm tước đi sinh mạng của cô gái.

Nếu lúc gây án Cường không kiểm soát hành vi do “ngáo đá”, liên tục nhét tỏi vào miệng nạn nhân gây hậu quả thì phải khởi tố về tội giết người.

“Luật không miễn trách nhiệm hình sự đối với những người dùng chất kích thích. Trong trường hợp này, hậu quả chết người thì Cường phải chịu trách nhiệm về hành vi và hậu quả giết người chứ không thể nói là tội vô ý được” - LS Ứng khẳng định.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Nguyễn Anh Thơm từng cho rằng, ca sĩ Châu Việt Cường đã có hành vi dùng tay nhét tỏi vào miệng hay dùng tay siết cổ gây tử vong cho chị H thì đều là hành vi cố ý nên đã cấu thành tội giết người theo điều 123 bộ luật Hình sự 2015.

Thanh (t/h)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC