Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Điểm mặt 3 dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ đang hoành hành tại Việt Nam
16:42 10/10/2018
Các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết trong thời gian qua đang gia tăng nhanh, tập trung ở nhóm trẻ nhỏ tuổi.

Thời tiết đi sâu vào mùa mưa, trẻ bước vào năm học mới, diễn biến dịch bệnh theo tính chu kỳ đang là những yếu tố kết hợp tạo thành mối nguy hiểm cho người dân trên cả nước nói chung.

Bộ Y tế cảnh báo bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết đang gia tăng, cần phòng chống dịch ngay.

Chiều 9/10, Bộ Y tế ghi nhận tình trạng dịch chồng dịch tại nhiều địa phương, nhất là các tỉnh phía Nam. Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, 9 tháng đầu năm cả nước có gần 62.000 ca tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố. 6 người tử vong đều ở miền Nam.

So với cùng kỳ năm 2017, số bệnh nhân giảm 19%. Tuy nhiên, ở một số tỉnh, thành phố số ca tích lũy cao và tăng nhanh trong các tuần gần đây. Các địa phương có nhiều bệnh nhân là TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh và Hà Nội. Số ca bệnh chủ yếu ở miền Nam (78%), miền Bắc và miền Trung đều hơn 10%, Tây Nguyên ít có ca bệnh nhất chỉ chưa đầy 2%.

Bệnh nhân chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi, thường gặp ở nhóm 1-5 tuổi, bé đi mẫu giáo... Các tuýp virus chủ yếu là EV71, EV, Coxsackie A10 và Coxsackie A6. Trong đó EV71 là chủng dễ gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Hiện chưa có sự thay đổi về kiểu gen của virus gây bệnh tay chân miệng ở Việt Nam.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin dự phòng. Bệnh vào mùa cao điểm là tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, đặc biệt đầu năm học mới do vệ sinh cá nhân và môi trường còn kém.

Ngoài chân tay miệng, dịch sốt xuất huyết cũng đang lưu hành ở hầu hết địa phương, tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Trung. So với cùng kỳ 2017, số bệnh nhân giảm hơn 50%. Có 11 bệnh nhân tử vong đều ở các tỉnh phía nam.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh sốt xuất huyết năm nay có 4 tuýp virus gây bệnh. Bộ Y tế nhận định dịch sốt xuất huyết có thể kéo dài đến hết tháng 11. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin chưa được sử dụng tại Việt Nam.

Ở các tỉnh miền Bắc, bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay có gần 3.000 ca sởi tại 51 tỉnh thành phố, một tử vong tại Hưng Yên. So với cùng kỳ năm 2017, số bệnh nhân sởi đang tăng 10 lần. Bộ Y tế nhận định, hầu hết bệnh nhân sởi đều không tiêm vắcxin phòng bệnh hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng.

Trẻ bệnh tay chân miệng nằm ghép giường tại Bệnh viện nhi đồng 1, được cố định vào giường để tránh kích thích. Ảnh: Lê Phương

Dự báo, thời gian tới dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường, cộng đồng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa bệnh sởi, tay chân miệng hoành hành, sốt xuất huyết ở mức cao.

Chủ động bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhóm trẻ nhỏ tuổi

Với bệnh tay chân miệng: thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ và người giữ trẻ bằng nước và xà phòng; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, bỏ khăn giấy vào thùng rác, rửa tay ngay sau khi thực hiện các thao tác trên; vệ sinh đồ chơi của trẻ hàng ngày bằng nước và xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn (chloramin B, nước javel) ngâm rửa đồ chơi của trẻ hàng tuần.

Nếu trẻ có triệu chứng sốt cao, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, mông, miệng phải đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám, không cho trẻ đến trường, nơi đông người cho tới khi hoàn toàn hết bệnh. Trẻ mắc tay chân miệng nếu có dấu hiệu giật mình, đi đứng loạng choạng, li bì, mê sảng… là những biểu hiện nặng, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa nhi để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Với bệnh sởi: Ngoài những biện pháp rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, che miệng mũi khi hắt hơi… nếu thấy trẻ có triệu chứng sốt, ho, mắt đỏ, phát ban phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Bệnh sởi đã có vắc xin chủng ngừa, phụ huynh cần chủ động đưa con em đi tiêm từ khi 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Những gia đình có trẻ dưới 5 tuổi nhưng chưa được tiêm sởi, tiêm chưa đầy đủ hoặc không nhớ đã tiêm hay chưa cần liên hệ với phường xã nơi cư ngụ để được tư vấn.

Với bệnh sốt xuất huyết: cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường quanh khu vực sinh sống, trút bỏ nước, đậy kín hoặc lật úp các vật chứa để triệt tiêu môi trường sinh sản của muỗi gây bệnh. Mỗi gia đình cần sử dụng bình xịt côn trùng, kem chống muỗi, ngủ mùng thường xuyên để không bị muỗi chích.

Các chuyên gia khuyến cáo, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ngủ phải mắc màn, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hợp vệ sinh. Khi có bệnh, cần đến bệnh viện ngay để được điều trị và tư vấn từ bác sĩ.

Hoài Thanh t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC