Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   090 106 4444 Báo giá |
Điểm danh những thực phẩm tốt cho bệnh nhân hen suyễn
16:15 07/06/2019
Trên thực tế, nhiều bệnh nhân mắc hen suyễn rất phân vân về việc lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn và tốt cho điều trị bệnh. Bài viết sau sẽ giải đáp ngay thắc mắc vấn đề này.

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một loại bệnh dị ứng đường hô hấp. Khi bị dị ứng, lớp niêm mạc phế quản sưng phồng lên, thu hẹp đường hô hấp làm bệnh nhân khó thở. Các cơ bao quanh đường hô hấp cũng có thể bị co thắt làm cho việc hô hấp càng trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân cảm thấy ngực như bị lấp lại, thở ra rất khó, kèm theo theo có tiếng khò khè, ho. Bệnh nhân không nằm ngửa được mà phải ngổi há miệng để thở. Nếu bệnh nặng thì mồ hôi vã ra đầm đìa, môi lưỡi tím, người bứt rứt vật vã…

Cơn hen kéo dài thời gian 10-15 phút hoặc dài hơn, sau đó giảm dần. Cơn thường phát vào ban đêm, lúc trời trở lạnh, thời tiết thay đổi, hoặc cơn phát theo chu kỳ.

Những tác nhân dị ứng thường là phấn hoa, lông động vật, bụi nhà, các nha bào nấm, các loại vi khuẩn, các loại khói gây ô nhiễm không khí, các loại dược phẩm...Ngoài ra, các loại thực phẩm có thể gây dị ứng như tôm, cua, trứng, thịt bò, thịt gà cá trích, cá ngừ, tôm, sò lông, nhộng tằm, măng tre, đậu phộng, hạt điều, giá đậu, trái thơm (dứa), bia, rượu …

Một số yếu tố khác như thần kinh căng thẳng, nội tiết tố thay đổi, thời tiết, khí hậu, môi trường ẩm ướt… đều có ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn.

Người bị hen suyễn nên kiêng gì?

Ảnh minh họa (Internet)

Hạn chế ăn chất đạm động vật

Trước hết là hạn chế dùng nhiều chất đạm động vật, cụ thể là không nên thường xuyên ăn nhiều thịt, trứng, sữa. Tế bào cơ thể của người nào ăn nhiều chất đạm hình thành ở động vật khác thì năng lực thích nghi tự nhiên và chức năng đồng hóa đều kém. Trong chất đạm của sữa, trứng… phân tử nhỏ bé thông qua thành ruột vào máu với tư cách là đạm lạ nên sinh ra dị ứng. Để điều hòa và chống lại với hiện trạng dị ứng bất cứ ở thể hen hàn hay hen nhiệt, suyễn thực hay suyễn hư, tế bào cơ thể phải được cấu tạo bằng thực phẩm thiên nhiên thì mới có hiệu quả lâu dài.

Hạn chế ăn muối

Trung y cho rằng, bệnh tình phát triển có liên quan đến việc bệnh nhân ăn quá nhiều thức ăn mặn trong cuốn “Y biển” có viết: Thức ăn quá mặn sẽ thẩm thấu vào khí quản tạo ra đờm, khi gặp gió hàn độc tố sẽ làm đởm tắc nghẽn và sinh bệnh.

Theo số liệu thống kê, tại nước Mỹ lượng tiêu thụ muối ăn tại các khu vực địa phương luôn tỷ lệ thuận với lượng người mắc bệnh hen suyễn. Đó là một minh chứng rõ ràng nhất. Vì vậy đối với bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nên kiêng ăn quá mặn, hạn chế ăn những chất chua như chanh, giấm v.v…

Không hút thuốc lá, uống rượu

Người bệnh hen suyễn không nên uống rượu, hút thuốc vì hút thuốc sẽ khiến thành khí quản co giật, lượng chất bài tiết tăng lên, thượng bì niêm mạc bị tổn hại gây đột biến ở lớp vảy làm rụng trốc lông mao, lượng chất nhờn tăng lên. Trong khói thuốc lá có nhiều độc tố như Anđêhít, Ôxít nitơ v.v. chúng kích thích niêm mạc đường hô hấp, tạo ra viêm nhiễm, dẫn đến ho khạc, nhiều đờm gây ra hen suyễn v.v… vậy phải tuyệt đối cai rượu thuốc lá.

Ngoài ra, người Nhật còn cho rằng người bị bệnh hen không nên ăn thức ăn có thịt cá. Nguyên do là thịt động vật có thể khiến lượng axít trong máu tăng lên, trong khi đó cơ thể lại chưa đủ khả năng để chuyển hoá hoàn toàn chất Anbumin dị biệt thành Amin, điều đó sẽ tạo ra chứng dị ứng gây hen

Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Ảnh minh họa (Internet)

Hành củ

Hành củ có tác dụng chống dị ứng, ức chế sự hưng phấn của thần kinh, nâng cao sức đề kháng chống stress, một tác nhân gây suyễn. Ăn sống hoặc xay hành củ trộn dấm, dầu vừng hoặc tương cũng được.

Tỏi

Mỗi ngày ăn vài nhánh tỏi nướng trong tro nóng hoặc trong than nóng, để phòng lên cơn suyễn có kết quả và kết hợp chà xát toàn thân bằng nước gừng nóng.

Các loại khoai

 Khoai sọ, bí đỏ là thực phẩm khử đờm.

Củ sen 

Củ sen sống thái lát, nấu canh với phổi lợn, hoặc phổi lợn nấu canh với hạnh nhân, canh này rất tốt với người phổi hư nhược và hay ho.

Ngó sen, đậu đen chặn ho. Chế biến ngó sen, đậu đen thành món nước ép tổng hợp thì càng có hiệu quả với suyễn.

Trúc Chi t/h

Bạn đang đọc bài viết của báo điện tử Phụ nữ News – (www.phununews.vn). Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về địa chỉ email: thukypnn@gmail.com – Hotline: 0916.336.788

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC