Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Điểm danh những loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh xa
16:22 19/12/2018
Trong những năm gần đây, tỉ lệ người bị bệnh gút đang ngày càng gia tăng do chế độ sinh hoạt và thói quen ăn uống không hợp lý. Dưới đây là những loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh xa.

1. Hải sản

Hải sản là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: canxi, sắt, kẽm, omega 3… Đây cũng là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là “kẻ thù” của người bị gút. Người bệnh cần hạn chế ăn những loại như: cá ngừ, cá mòi, sò, cá chích… vì đây là nhóm thực phẩm chứa lượng purin cao, sẽ gây tăng axit uric trong máu và gia tăng triệu chứng bệnh gút.

Ngoài ra, người bệnh cũng không cần kiêng tuyệt đối hải sản trong khẩu phần ăn hàng ngày. Người bệnh có thể ăn các loại chứa ít purin như: tôm, cua, cá sông… để đảm bảo lượng đạm hấp thu vào cơ thể ở mức 1g/1kg cân nặng mỗi ngày.

2. Thịt đỏ

Thịt đỏ cũng là một trong những thực phẩm “cấm kỵ” đối với người bệnh gút. Các loại thịt đỏ có thể kể đến như: thịt chó, thịt bê, thịt ngựa, thịt bò, thịt trâu… chứa hàm lượng purin cao, khiến các cơn đau gút có thể khởi phát bất cứ lúc nào, gây nhiều đau đớn cho người bệnh.

3. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như: lòng, mề, phổi, lá lách, tim, gan... được người dân Việt Nam chế biến thành nhiều món độc đáo, ngon miệng. Tuy nhiên, đây là lại nhóm thực phẩm chứa nhiều purin nhất, khiến lượng axit uric trong máu tăng cao và xuất hiện những cơn đau gút ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, người bệnh cũng hạn chế ăn các chế phẩm từ nội tạng như: pate, xúc xích, lạp xưởng...

4. Gà tây

Thịt gà tây và thịt ngỗng là những loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao hơn so với các loại thực phẩm khác, do đó tốt nhất người bị bệnh gout nên tránh ăn các loại thịt này. Những người mắc bệnh gút không nên ăn các loại thịt thú rừng.

5. Bia

Bia vừa là nguyên nhân gây bệnh gút cũng vừa là tác nhân làm bệnh trầm trọng thêm. Bởi bia là đồ uống chứa hàm lượng purin cao nhất, khi vào cơ thể sẽ gây tăng axit uric nhanh chóng.

6. Nước uống có đường

Những người có nguy cơ mắc bệnh gout nên tránh các loại nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao, chẳng hạn như nước soda, nước hoa quả. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra axit uric nhiều hơn.

Một nghiên cứu tìm thấy rằng, những người tiêu thụ nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn những người khác.

M.H t/h

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC