Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   090 106 4444 Báo giá |
Điểm danh 5 loại quả mẹ bầu không nên ăn trong thời kỳ đầu mang thai
14:58 18/07/2019
Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng thích hợp đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là những loại trái cây mà bà bầu cần lưu ý khi ăn.

1. Hạn chế nên ăn nho

Có những ý kiến trái ngược khi đề cập đến trái nho là loại quả nên hay không nên ăn trong ba tháng đầu thai kì. Một số chuyên gia khuyên rằng nho an toàn để ăn trong khi một số chuyên gia khác lại cho rằng nên tránh. Trong khi nho có hàm lượng vitamin A và C cao (là chất dinh dưỡng quan trọng cho bà mẹ mang thai) thì đây là vài lý do tại sao bạn nên tránh xa nho trong ba tháng đầu:

Nho có chứa độc tính resveratrol: Vỏ bên ngoài của nho rất giàu hợp chất resveratrol. Mặc dù nghiên cứu khoa học xác định resveratrol như một chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng nó lại có thể gây độc cho phụ nữ mang thai. Điều này là do resveratrol có thể phản ứng với mức độ hormone không cân xứng mà phụ nữ mang thai có thể có.

Thuốc trừ sâu vẫn còn lưu lại trên vỏ: Nho thường được phun thuốc trừ sâu mà không dễ bị cuốn trôi. Các loại thuốc trừ sâu này có thể góp phần vào các biến chứng về sức khỏe ở thai nhi. Nho còn có thể gây táo bón vì vỏ khó tiêu hóa.

Vỏ nho có chứa hợp chất resveratrol có thể gây hại cho phụ nữ mang thai (Ảnh minh họa)

2. Không nên ăn nhiều dứa

Không phải ngẫu nhiên mà người ta cho dứa vào danh sách cấm với mẹ bầu 3 tháng đầu. Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu.

Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể, không nên lạm dụng dứa để ăn thay các loại hoa quả khác.

3. Nên ăn ít chuối

Thông thường, chuối được coi là trái cây an toàn và tốt cho sức khỏe khi mang thai. Tuy nhiên, một vài trường hợp không nên ăn chuối lúc mang thai, bao gồm phụ nữ bị dị ứng, mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ. Chuối chứa chitinase, một chất gây dị ứng giống như latex, không tốt cho người bị dị ứng. Nó cũng làm tăng thân nhiệt và chứa nhiều đường.

4. Tuyệt đối không ăn táo mèo

Đặc tính của táo mèo là có vị chua chua, ngọt ngọt nên được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non, chính vì vậy táo mèo không thích hợp với bà bầu.

5. Hạn chế ăn vải, nhãn loại quả gây nóng

Mẹ bầu vẫn có thể ăn một vài quả vải nhưng chỉ thỉnh thoảng nên ăn, không nên ăn thường xuyên. Bởi vải có tính nóng, dễ làm mẹ bầu nổi mụn, rôm sảy. Bên cạnh đó những chị em có tiền sử tiểu đường, thừa cân béo phì không nên ăn vải vì trong quả vải chứa hàm lượng đường rất cao

Phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và hay bị táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ càng làm tăng thân nhiệt, gây đau bụng, chảy máu, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Vì vậy, bà bầu tuyệt đối không được ăn nhãn, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ. 

Đăng Khoa t/h

Bạn đang đọc bài viết của báo điện tử Phụ nữ News – (www.phununews.vn). Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về địa chỉ email: thukypnn@gmail.com – Hotline: 0916.336.788

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  • Mang thai là thời gian có những thay đổi lớn về thể chất và tinh thần ở người phụ nữ. Dưới đây là những điều kỳ lạ nhất xảy ra với cơ thể khi bạn mang thai mà bạn có thể chưa biết...
  • Các dấu hiệu mang thai sớm nhất không phải chỉ có mỗi trễ kinh mà còn có rất nhiều các dấu hiệu thai nghén khác như xuất huyết âm đạo, ngực căng tức, quá nhạy cảm với mùi và mệt mỏi…
  • Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.
  • Trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng thích hợp đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là những loại trái cây mà bà bầu cần lưu ý khi ăn.
  • Thai quá ngày sinh là trường hợp thai nhi ở trong tử cung của bụng người mẹ khi mang thai quá 294 ngày, tương ứng với quá 42 tuần tuổi tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cùng nhưng chưa được sinh ra đời.
  • Hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sảy thai, tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.