Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Đi dọc dải đất hình chữ S thưởng thức đủ loại bánh mỳ ngon tuyệt
16:15 05/11/2018
Bánh mỳ là món ăn truyền thống của người Pháp nhưng khi du nhập vào Việt Nam nó đã được biến tấu và tạo nên bản sắc riêng của người Việt trên từng vùng miền.

Dưới đây là tổng hợp một số loại bánh mỳ nổi tiếng trên khắp các vùng miền của Việt Nam.

1. Sài Gòn

Bánh mỳ kẹp thịt

Sài Gòn được xem là nơi khai sinh ra bánh mỳ kẹp thịt kiểu Việt truyền thống.

Nguyên liệu cơ bản của món bánh này bao gồm pate, bơ dầu, jambon, chả lụa, đồ chua, dưa leo và rau thơm.

Điểm cuốn hút của món ăn này đến từ những nguyên liệu được Việt hóa rất nhẹ nhàng và hợp khẩu vị người dân. Thay vì dùng bơ động vật béo ngậy, bánh mỳ kẹp thịt sử dụng bơ dầu từ hạt thực vật, tốt cho sức khỏe mà không tạo cảm giác chóng ngán.

Bánh mỳ bì

Bánh mỳ bì là món ăn sáng bình dân nhưng đủ sức hấp dẫn người Sài Gòn. Bì heo tuy không đắt tiền như thịt nhưng vẫn đầy hương vị nhờ nước mắm, thính, hành tỏi hòa quyện, đi cùng phần nước tương hoặc nước sốt đặc biệt của riêng từng hiệu bánh.

Món ăn này nhẹ bụng hơn bánh mỳ kẹp thịt nên được nhiều người dân Sài Gòn sử dụng chủ yếu vào các bữa sáng.

2. Đà Lạt

Bánh mỳ xíu mại

Bánh mỳ xíu mại có mặt ở nhiều nơi nhưng dường như không nơi nào “qua mặt” được thành phố mộng mơ Đà Lạt. Vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, cái nồng cay của ớt, kết hợp với hành lá đi kèm tạo nên một món ăn tuyệt diệu.

Xíu mại của bánh mỳ được làm hoàn toàn bằng thịt nạc, dai ngọt, ít ngán.

3. Nha Trang

Bánh mì Nha Trang nổi tiếng với công thức không một chút bơ nào, vỏ giòn và rỗng ruột. Không có mùi bơ, không gây ngán, bánh mì Nha Trang siêu giòn chỉ ăn không hay chấm sữa đặc cũng đã ngon. Loại bánh này cũng kết hợp rất linh hoạt với đủ loại nhân kẹp lẫn đồ chấm.

Ở Nha Trang, nổi tiếng nhất là bánh mỳ chả cá, đúng chất món ăn miền biển. Chả cá làm từ nạc basa hay cá thu với chút gia vị, thái sợi vừa rồi chiên ngập dầu cho vàng rụm và thơm lừng, kẹp với bánh mì và rau dưa. Tương ớt cùng ớt tươi được kết hợp nhằm làm tăng hương vị nồng ấm, đồng thời cũng át cái tanh của cá và làm dậy mùi thơm.

4. Hội An

Nhắc đến Hội An, người ta thường nghĩ ngay đến bánh mỳ Phượng.

Điểm đặc biệt của bánh mì Phượng có thể là 3 thứ: vỏ bánh mì, nước sốt và rau đi kèm. Tất cả kết hợp với nhau rất hài hòa và hợp lý. Nếu để ý kĩ, bạn sẽ nhận thấy rằng, vỏ bánh mì ở đây luôn giòn và cứng hơn so với bánh ở Hà Nội hay Sài Gòn. Đây cũng là điều cần thiết để bánh không bị nhũn nát khi rưới 3 loại nước sốt đặc biệt của quán. Bên cạnh đó, người ta còn ấn tượng với bánh mì Phượng là bởi bánh có rất nhiều rau ăn kèm: nào hành, nào mùi, nào húng... và còn cả một loại rau thơm rất đặc trưng của Hội An nữa.

Chính sự cầu kỳ và phong phú này làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà không hề thấy ngán.

5. Hà Nội

Bánh mỳ chả xiên

Các đặc sản ấm nóng mùa đông như nem nướng, khoai nướng, nem chua rán,… đều được người dân Hà Nội tận dụng để tạo ra các công thức bánh mì “không đụng hàng”. Trong đó có món bánh mỳ chả xiên hấp dẫn với vị dai ngon của thịt pha lẫn chút cay nồng của tương ớt.

Bánh mỳ nem khoai

Giới trẻ Hà Thành – vốn nổi tiếng với niềm đam mê ăn quà – đã đưa món bánh mì nem khoai trở nên phổ biến từ Bắc vào Nam.

Sự kết hợp thú vị giữa nem chua rán truyền thống với khoai tây chiên, trong cùng một ổ bánh mì nóng giòn thật sự là món ăn ngon miệng, ấm bụng cho những ngày trở lạnh. Vị béo của nem chua rán kết hợp với cái ngọt bùi của khoai tây chiên và phần sốt sữa chua. Nghe tưởng chừng như chúng sẽ không ăn nhập với nhau, nhưng lại rất hợp rơ với nhau.

6. Hải Phòng

Bánh mỳ cay

Bánh mỳ cay Hải Phòng từ lâu đã nổi tiếng với dáng vẻ nhỏ nhắn, giản dị nhưng bên trong dậy mùi pate và rất cay. Có lẽ đây là loại bánh mỳ giá rẻ nhất Việt Nam với mức giá trung bình 3-5k.

Đi dọc từ Nam ra Bắc, mỗi vùng miền đã sáng tạo nên những loại bánh mỳ khác nhau trên cơ sở phù hợp với văn hóa ẩm thực và khẩu vị của từng người dân. Mặc dù không phải là nơi khai sinh món bánh mỳ truyền thống nhưng người Việt đã tạo nên thương hiệu của bánh mỳ Việt Nam./.

 Ảnh sưu tầm

Mai Hương (tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC