Đề Văn THPT Quốc gia bàn về sứ mệnh “đánh thức tiềm lực” đất nước

25/06/2018 09:47

Học sinh trên cả nước vừa hoàn thành xong bài thi môn Ngữ Văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

 
Đề thi môn Văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Sau 120 phút làm bài, các sĩ tử đã hoàn thành xong bài thi môn Văn dưới hình thức tự luận. Theo đó, đề thi môn Văn năm nay giữ nguyên cấu trúc như năm 2017, bao gồm phần đọc - hiểu văn bản, phần làm văn (nghị luận xã hội và nghị luận văn học).

Phần Đọc - hiểu văn bản gồm 4 câu hỏi nhỏ, trích từ "Đánh thức tiềm lực", Ánh trăng - Cát trắng - Mẹ và em của tác giả Nguyễn Duy. Phần Nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về sứ mệnh "đánh thức tiềm lực" đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống ngày nay. Câu nghị luận văn học chiếm nhiều điểm nhất đã rơi vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu, qua đó liên hệ với tác phẩm Hai đứa trẻ của tác giả Thạch Lam.

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ, thí sinh Lê Nguyễn Minh Kha, cụm thi THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), chia sẻ: "Đề thi văn năm nay khá dễ. Em ôn tủ bài Vợ chồng A Phủ với chí Phèo, nhưng đề lại ra Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ. Mới vô thi em khá áp lực, viết khá chậm nên không đủ thời gian. Em hy vọng chiều nay kết quả sẽ tốt hơn".

Thí sinh Lê Nguyễn Hồng Huy (TP.HCM) nhận xét: "Đề thi trung bình không khó, đề tập làm văn ôn kỹ không khó vì 2 tác phẩm có trong chương trình. Nhưng em và các bạn trong lớp tủ phần "Vợ chồng A Phủ"."

Trao đổi với Báo Người Lao Động, cô giáo Trịnh Quỳnh An, giáo viên môn văn trường THPT Gia Định, cho biết bất ngờ với đề văn năm nay. Đề cho thấy sự đổi mới và phân hóa mạnh. "Câu nghị luận văn học theo tôi nhận thấy thì không khó, không khô nhưng cần phải nắm chắc tác phẩm" - cô An nói. Còn câu nghị luận văn học, thường thì ở nhiều trường khi học Chiếc thuyền ngoài xa, người ta chú trọng tới hình ảnh người đàn bà hàng chài. Trong khi chiếc thuyền là biểu tượng nghệ thuật đầy dụng công của Nguyễn Minh Châu.

Cách làm bài bài này thì sẽ tập trung vào 2 phát hiện của Phùng về chiếc thuyền: Ở ngoài xa và khi cập bờ, từ đó mới thấy được quan niệm nghệ thuật của nhà văn về nghệ thuật và cuộc đời. Để làm được điều này, đòi hỏi học sinh phải có chiều sâu trong cảm nhận. Phân tích tính biểu tượng của một hình ảnh nghệ thuật chưa bao giờ là dễ, liên hệ tác phẩm cũng vậy. Giá trị hiện thực từ biểu tượng nghệ thuật là hay nhưng muốn làm được thì phải có kiến thức lý luận về mối quan hệ giữa văn học với hiện thực đời sống. Thí sinh học lực bình thường có lẽ hơi chật vật với đề thi này.

Chiều nay (25/6), các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán trong thời gian làm bài là 90 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Đăng Mạnh tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Đề Văn THPT Quốc gia bàn về sứ mệnh “đánh thức tiềm lực” đất nước" tại chuyên mục THỜI SỰ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.