Để không bị đau răng, viêm nướu hành hạ, làm 6 việc này ngay tại nhà

12/07/2018 11:04

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical Periodontology, viêm nướu là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất ở miệng và ảnh hưởng đến 90% người lớn trên toàn thế giới.

Viêm nướu không chỉ gây ra tình trạng sưng tấy mà còn có thể làm lung lay răng, chảy máu nướu, răng đau hoặc nhạy cảm khi nhai, hôi miệng... Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra mối liên kết giữa bệnh viêm nướu nặng với bệnh tim. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng tình trạng này xảy ra là do các vi khuẩn lây lan trong miệng của những người bị bệnh nướu răng ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.

 

Không đánh răng và dùng chỉ nha khoa làm cho mảng bám này trở nên cứng lại thành vôi, sau đó sẽ kích thích nướu và gây viêm.

"Viêm nướu chủ yếu là do vi khuẩn sinh sôi nảy nở vì vệ sinh răng miệng kém", Eugene Ko, giáo sư về bệnh lý miệng và y học tại Trường Nha khoa Đại học Michigan, cho biết.

Răng của bạn tích lũy một màng mỏng hoặc mảng bám - nơi tích tụ hàng triệu vi khuẩn. Đó chính là lý do tại sao các chuyên gia y tế thường khuyên bạn phải giữ răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. "Không đánh răng và dùng chỉ nha khoa làm cho mảng bám này trở nên cứng lại thành vôi, sau đó sẽ kích thích nướu và gây viêm", giáo sư Ko giải thích.

Ngoài đánh răng và dùng chỉ nha khoa, bạn có thể làm gì để giảm viêm nướu? Theo giáo sư Ko, biện pháp phòng ngừa và khắc phục tình trạng viêm nướu tốt nhất là cần phải phá vỡ mảng bám trước khi nó được hình thành giữa răng hoặc gây kích thích lợi. Nếu đã giữ vệ sinh sạch sẽ mà vẫn cảm thấy có nguy cơ, bạn hãy tham khảo thêm 6 cách phòng ngừa viêm nướu như sau đây.

1. Cắt giảm lượng carbs

 

Những người cắt giảm lượng carbs tinh chế khỏi chế độ ăn kiêng của mình không bị viêm nướu.

Một nghiên cứu nhỏ, hơi kỳ quặc thực hiện vào năm 2009 của Phòng thí nghiệm Vi sinh miệng, Phòng Nghiên cứu Lâm sàng, Trường Y khoa Nha khoa, Đại học Bern, Bern, Thụy Sĩ, cho thấy những người cắt giảm lượng carbs tinh chế khỏi chế độ ăn kiêng của mình không bị viêm nướu mặc dù họ đã ngừng đánh răng và dùng chỉ nha khoa trong 4 tuần.

Các tác giả nghiên cứu nhận thấy loại vi khuẩn gây viêm nướu không tăng lên khi những người tham gia nghiên cứu không ăn các loại carbs tinh chế - mặc dù răng của họ đã tích tụ thêm mảng bám vì không đánh răng. Nghiên cứu này là sơ bộ, nhưng dù sao bạn cũng hãy xem xét thêm một lý do nữa để ăn ít đồ ngọt, bánh mì trắng, soda và các loại carbs tinh chế khác. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn bỏ qua việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa nhé.

2. Ăn nhiều chất xơ và omega-3

 

Những người ăn một khẩu phần giàu chất omega-3, chất xơ và vitamin C và D giảm 50% chứng viêm nướu.

Trong nghiên cứu tập trung vào chế độ ăn uống được đăng trên tạp chí BMC Oral Health, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn một khẩu phần giàu chất omega-3, chất xơ và vitamin C và D giảm 50% chứng viêm nướu.

Một lần nữa, các tác giả nghiên cứu nói rằng một sự thay đổi có lợi trong vi khuẩn miệng có thể giải thích cho sức mạnh chống lại bệnh viêm nướu. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), toàn bộ trái cây, đặc biệt là các loại cam quýt, là nguồn nguyên liệu chính cho cả chất xơ và vitamin C. Trong khi đó, cá hồi là nguồn thức ăn tuyệt vời cho cả vitamin D và omega-3. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

3. Súc miệng với dầu dừa

 

Dầu dừa hoạt động như một chất tẩy lỏng, lau sạch mảng bám và vi khuẩn.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 của Đại học Kannur Dental, Ấn Độ, cho thấy việc súc miệng với dầu dừa thực sự đã làm giảm các triệu chứng viêm nướu của bệnh nhân. Các tác giả của nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng dầu dừa hoạt động như một chất tẩy lỏng, lau sạch mảng bám và vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy các loại dầu - kể cả dầu hướng dương - cũng có hiệu quả tương tự.

4. Nhai kẹo cao su

 

Nhai kẹo cao su là một phương pháp hiệu quả chống lại khô miệng và cũng có thể giúp làm giảm viêm nướu.

Nước bọt là giải pháp làm sạch răng miệng của bạn. Nhưng đối với những người bị khô miệng, lượng nước bọt họ tiết ra có thể không đủ để loại bỏ vi khuẩn gây hại miệng. Ngay cả đối với những người đánh răng sạch sẽ, khô miệng vẫn có thể dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn và viêm nướu răng.

Bằng cách kích thích sản xuất nước bọt và bài tiết, nhai kẹo cao su là một phương pháp hiệu quả chống lại khô miệng và cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ viêm nướu hoặc làm cho bệnh mau khỏi hơn. Nghiên cứu khác của trường Đại học Osaka, Nhật Bản cho thấy rằng kẹo cao su có chứa bạch đàn thực có thể là một loại thuốc chống viêm lợi mạnh hơn.

5. Ăn nhiều sữa chua hơn

 

Các sản phẩm từ sữa giàu canxi có thể gây viêm nướu và bảo vệ miệng

Theo một nghiên cứu của tạp chí Nutrients năm 2012, các sản phẩm từ sữa giàu canxi - đặc biệt là các loại thực phẩm từ sữa có lên men như sữa chua - có thể gây viêm nướu và bảo vệ miệng bạn khỏi bệnh nướu trong tương lai.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Đan Mạch đã đưa ra giả thuyết rằng vi khuẩn probiotic trong thực phẩm làm giàu canxi có thể ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật gây viêm nướu rất tốt.

6. Uống trà xanh

 

Uống trà xanh có thể làm giảm bớt hoặc ngăn ngừa sự lây lan của viêm nướu.

Uống trà xanh có thể làm giảm bớt hoặc ngăn ngừa sự lây lan của viêm nướu. Đó là kết quả rút ra của một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Periodontology. Các tác giả của nghiên cứu nói rằng một loại chất chống oxy hoá đặc biệt trong trà xanh - gọi là catechins - có thể ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây viêm nướu, và cũng có thể làm giảm viêm.

Theo Prevention/Helino

Bạn đang đọc bài viết "Để không bị đau răng, viêm nướu hành hạ, làm 6 việc này ngay tại nhà" tại chuyên mục Y TẾ.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.