Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến 60% vợ chồng ly hôn sau 3 năm chung sống
15:53 10/08/2018
Vợ chồng rất dễ ly hôn trong 3 năm đầu chung sống vì 'vỡ mộng' về đối phương trước và sau khi cưới quá khác nhau.

Vợ chồng rất dễ ly hôn trong 3 năm đầu chung sống vì 'vỡ mộng' về đối phương trước và sau khi cưới quá khác nhau. Ảnh minh họa

Kết hôn là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất cuộc đời của mỗi người, mỗi cặp đôi. Nhưng những gì xảy ra tiếp theo sau buổi hôn lễ đó là một thử thách. Tuần trăng mật kết thúc cũng là lúc những vấn đề bắt đầu phát sinh khiến cuốc sống gia đình trở nên căng thẳng, cãi vã và nhiều cặp đôi ly hôn vì điều đó.

Theo thông tin trên Một thế giới, số liệu gần đây của Viện Nghiên cứu gia đình và giới, thì cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn/năm, tỉ lệ 30%, tức là cứ 10 cặp vợ chồng kết hôn thì có 3 cặp ly hôn, xu hướng này tiếp tục tăng ở cả thành phố và nông thôn.

Đáng lưu ý là 70% số vụ ly hôn thuộc về các gia đình trẻ mà vợ/chồng trong độ tuổi từ 18 - 30; trong đó 60% ly hôn sau khi kết hôn từ 1 - 5 năm, nhiều trường hợp mới cưới nhau được vài tháng. Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ly hôn có thể kể đến như:

Vấn đề tài chính

Trong thực tế, một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Money thấy rằng 70% cặp vợ chồng cãi nhau về vấn đề tài chính hơn là về những vấn đề khác. Trong khi đó, 56% các cặp ly hôn cho biết lý do chính dẫn đến chuyện đáng tiếc này chính là tài chính.

Quả thật, cuộc sống vật chất khó khăn, tiền bạc thiếu trước hụt sau... là nguyên nhân tan vỡ của không ít gia đình, có thể khiến cho một tình yêu rất đẹp đẽ, mãnh liệt cũng không chống cự nổi. Những mối lo cơm áo gạo tiền khiến con người ta dễ bực bội, nổi cáu dẫn đến xích mích gây gổ nói chi đến chuyện quan tâm, chăm sóc nhau.

Khi yêu ta có thể dõng dạc tuyên bố chỉ cần tình yêu là đủ, tiền bạc vật chất không quan trọng. Thế nhưng, sau khi kết hôn bạn sẽ thấy, sự thiếu hụt tài chính khiến vợ chồng căng thẳng, xung đột thậm chí xảy ra chiến tranh lạnh chì vì tiền

Vậy nên, nếu điều kiện kinh tế không ổn định các cặp đôi nên có cách chi tiêu khoa hoạc để có thể cân bằng quỹ tài chính chung của vợ chồng. Đừng cho tiền bạc có cơ hội khiến bạn phải mệt mỏi, bơ phờ và làm tình cảm rạn nứt bởi tiền có thể kiếm được nhưng một người yêu thương ta hết lòng lại không thể mua được.

Chuyện ngoại tình quá dễ

 Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều cặp vợ chồng trẻ ly hôn là cặp bồ, ngoại tình. Ảnh minh họa

Hôn nhân không chỉ là để hai người yêu nhau được ở bên nhau, mà còn là một cam kết về sự chung thủy của họ. Khi bắt đầu cuộc sống chung, hai người thường thề nguyền là sẽ mãi yêu nhau, nhưng khi “một nửa” không thể thực hiện điều đó, làm sao bạn có thể tin vào họ nữa?

Mặt khác, ngoại tình thường xảy ra khi mối quan hệ của hai người đã có sẵn khúc mắc nào đó, vì vậy, khi một người tìm cách để lên giường cùng người khác, ngoài vợ hay chồng mình, thì tổ ấm của họ đã xuống dốc không phanh.

Vợ chồng không giao tiếp với nhau

Điện thoại di động khiến nhiều gia đình tan vỡ. Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo các chuyên gia, hầu hết những lý do ly hôn của con người hiện tại và cả tương lai là các cặp đôi không chịu giao tiếp với nhau khi đã "về chung 1 nhà". Và việc không giao tiếp với nhau xuất phát từ một thứ rất đơn giản: điện thoại di động.

Tôi có thể khẳng định rằng, việc đầu tiên khi mở mắt vào buổi sáng của nhiều người là chạm vào điện thoại di động, và điều cuối cùng, trước khi ngủ vào ban đêm cũng là chơi với điện thoại di động

Nếu để ý xung quanh, bạn có thể thấy khi ăn tối với nhau, mọi người thường rất ít khi nói chuyện với những người xung quanh mà liên tục dung điện thoại để lướt facebook, zalo… Những người không dùng điện thoại khi đó nhìn vào người dùng điện thoại chăm chú rồi cũng dùng theo. Bầu không khí trở nên rất ảm đạm, không có sự kết nối, không có sự chia sẻ, ai cũng chú ý đến thú vui riêng của mình trên điện thoại. Bạn có thể không có thời gian để đi cùng với cha mẹ, người vợ, người chồng của mình, nhưng bạn lại dành nhiều thời gian cầm điện thoại.

Vì những điều đó, tôi chân thành khuyên bạn khi nói chuyện với vợ hoặc chồng của mình hãy đừng dùng điện thoại di động. Đừng để nó làm hỏng cuộc sống của bạn.

Vợ chồng khinh thường nhau

 

Nếu các cặp vợ chồng không có những cuộc trò chuyện để cùng nhau giải quyết vấn đề thì nguy cơ ly hôn sẽ rất cao. Ảnh minh họa

Bạn có ý khẳng định rằng mình luôn giỏi hơn. Tuy bạn không nói ra nhưng điều đó có thể được thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu, biểu hiện trên khuôn mặt. Thậm chí một cái lừ mắt và nhếch mép cũng là dấu hiệu coi thường. Hoặc là vợ/chồng bạn sẽ không chịu nổi thái độ của bạn hoặc là với sự khinh thường này, bạn sẽ không muốn tiếp tục kéo dài hôn nhân.

Khinh thường không chỉ gây đổ vỡ trong hôn nhân mà còn khiến người kia bị tổn thương. Phải đối mặt với những lời chì chiết, miệt thị từ chính bạn đời, chồng/vợ bạn không thể sống một cuộc sống bình thường và bị dằn vặt bởi cảm giác thấp kém, thiếu tự tin.

Do vậy, mỗi người đừng quá mong đợi vào người bạn đời của mình, mà hãy chấp nhận con người của họ. Bạn có thể không chấp nhận tất cả những tật xấu đó, nhưng bạn nên tìm cách để chung sống với những gì thuộc về bản chất cố hữu của người ấy.

Thay vì giận dữ hét toáng lên để nói ra suy nghĩ của mình thì bạn hãy ngồi im, thách thức chính mình để lắng nghe đầy đủ và sâu sắc những gì người ấy đang chia sẻ. Các cặp vợ chồng hãy luôn tỉnh táo trong những cuộc tranh luận, hãy xử lý vấn đề bằng một cái đầu lạnh và một trái tim nóng để lý trí đủ tỉnh táo và trái tim đủ yêu thương để dung hòa những khuyết điểm của nhau, của cuộc sống vợ chồng còn nhiều chỗ bấp bênh.

Có thể hiểu, khi còn hẹn hò yêu nhau, người ta có thể bỏ qua những lỗi lầm hay sự khác biệt trong tính cách, suy nghĩ để đến với nhau và trở thành vợ chồng. Thế nhưng để xác định một mối quan hệ lâu dài thì cần phải có những chuẩn bị về tâm lý và tình cảm để không khiến mình rơi vào bi kịch. Giữ gìn gia đình mình bằng chính tình yêu và đừng để những điều này cản trở hạnh phúc gia đình của bạn.

Thu Hằng tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC