Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Đầu tuần trồng rau `ảo`, cuối tuần thu rau thật
08:00 07/07/2018
Không cần có ruộng hay chân lấm tay bùn mới trồng được rau, bạn chỉ cần ngồi nhà chi tiền, chọn loại rau, đặt lệnh tưới nước, bón phân, nhổ cỏ… Đến kỳ thu hoạch, rau sạch sẽ được gửi đến tận nhà.
Đầu tuần trồng rau 'ảo', cuối tuần thu rau thật - 1

Giao diện trồng rau “online”.

Hơn 2 tháng nay, đều đặn mỗi ngày 2 lần, chị Mai (Đống Đa, Hà Nội) đều mở ứng dụng trồng rau và làm các thao tác: nhổ cỏ, tưới nước, chăm sóc vườn rau của mình. Chị Mai cho biết vườn rau chị thuê rộng khoảng 15m2 với giá thành 1,5 triệu đồng/tháng. Mảnh vườn này trồng các loại rau mà gia đình chị thích dùng như: rau cải, rau muống, cà chua, rau sống...

“Hàng ngày tôi phải đăng nhập vào phần mềm do bên nhà vườn cung cấp. Giao diện nhìn giống với trò chơi nông trại mà con tôi hay chơi để thực hiện các lệnh: tưới nước, bón phân, bắt sâu tùy theo điều kiện thời tiết và từng loại rau.

Sau khi bấm chọn, hệ thống sẽ báo về cho quản trị vườn để cử công nhân thực hiện theo yêu cầu. Khoảng 1 tuần là phía vườn lại cho người mang rau đến tận nhà. Nếu muốn gia đình tôi cũng có thể đến tận vườn rau để nhìn ngắm rồi tự thu hoạch”, chị Mai chia sẻ.

Đầu tuần trồng rau 'ảo', cuối tuần thu rau thật - 2

Người trồng rau chỉ cần bấm chọn loại rau, các lệnh mà mình muốn ngay trên ứng dụng.

Cũng giống như chị Mai, chị Thu (Ba Đình, Hà Nội), cho biết đây là tháng thứ 2 chị sử dụng dịch vụ trồng rau online trên mạng và chị quyết định tăng thêm diện tích thuê từ 15m2 lên 25m2 với giá 2,5 triệu đồng/tháng để có đủ rau cho gia đình gồm 6-8 người lớn sử dụng.

“Vừa có rau sạch yên tâm sử dụng, lúc đăng nhập vào máy thực hiện các lệnh tưới cây, bón phân...  biết được tiến độ cây phát triển đến đâu, thậm chí có thể theo dõi quá trình rau lớn qua các hình ảnh mô phỏng trên mạng, thăm và thi trồng rau với các vườn bên cạnh giúp tôi mang lại cảm giác rất thoải mái, cũng là cách thư giãn khá hiệu quả. Cuối tuần rảnh rỗi có thể ghé thăm vườn thực tế và tham quan cũng rất thú vị”, chị Thu vui vẻ cho biết.

Theo tìm hiểu, dịch vụ trồng rau online đã phát triển ở Việt Nam được vài năm nhưng gần đây mới phát triển thành trào lưu. Trung bình, việc thuê một mảnh đất trồng rau online có giá trung bình từ 1-1,5 triệu đồng/tháng/15m2. Số tiền này đã bao gồm cả chi phí về giống và công chăm sóc.

Đầu tuần trồng rau 'ảo', cuối tuần thu rau thật - 3

Vườn rau thực tế, cuối tuần người mua có thể đến vườn rau để thu hoạch.

Anh Trần Phúc Quỳnh - Chủ một hệ thống cho thuê vườn rau online - cho biết hiện tại có khoảng 100 hộ mua đất của “vườn thông thái” để trồng rau từ xa và hàng trăm khách sử dụng các combo trồng rau thông minh khác.

Người mua sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ này sẽ được công ty cấp một tài khoản, hàng ngày người trồng rau chỉ cần đăng nhập và thực hiện các thao tác mà mình mong muốn. Ngay lập tức hệ thống sẽ báo về và các nhân viên sẽ xử lý yêu cầu. Các thao tác được thiết kế giống như trò chơi nên tạo sự tương tác như thật.

Theo anh Quỳnh với diện tích khoảng 2,2ha ở xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) để cung cấp cho dịch vụ trồng rau qua mạng, mỗi ngày, hệ thống của anh cung cấp cho người tiêu dùng khoảng 1 tạ rau các loại, tương đương khoảng 3 tấn một tháng.

Theo Minh Trang/Khám phá
 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC