Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

26/09/2019 20:01

Sáng nay 26/9 ông Jacques Chirac, cựu tổng thống Pháp qua đời ở tuổi 86.

Theo Reuter, cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã qua đời ở tuổi 86.

Trong một thông báo, gia đình ông cho biết: "Tổng thống Jacques Chirac đã ra đi yên bình sáng 26/9 bên người thân và gia đình."

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Ảnh: AFP

Ông Chirac sinh ngày 29/11/1932 tại Paris, giữ cương vị Tổng thống Pháp qua hai nhiệm kỳ từ năm 1995-2007. Ông được xem là một trong những lãnh đạo có sự nghiệp chính trị liên tục dài nhất châu Âu.

Ông Chirac cũng ghi tên vào lịch sử như vị tổng thống đầu tiên thừa nhận vai trò của Pháp trong thảm họa diệt chủng Holocaust, theo Guardian.

Tờ báo Anh cũng cho biết nhiều năm nay ông Chirac đã mất trí nhớ, nghi liên quan tới một dạng Alzheimer hoặc đột quỵ mà ông mắc phải khi còn làm việc.

Tiếp bước người tiền nhiệm Charles de Gaulle, ông Chirac đã nỗ lực nâng vị thế quan trọng của nước Pháp trên trường quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã bày tỏ "rất xúc động và thương tiếc" khi nghe tin ông Chirac qua đời.

Người phát ngôn EC Mina Andreeva dẫn lời ông Juncker cho biết: "Châu Âu không chỉ mất đi một chính khách vĩ đại, mà một người bạn lớn."

Ông Juncker bày tỏ "thán phục và ca ngợi nỗ lực suốt cuộc đời của ông, và di sản mà ông để lại cho nước Pháp và Liên minh châu Âu (EU) sẽ mãi ở lại với chúng ta".

AFP đưa tin, trong những năm gần đây, ông Chirac ít xuất hiện trước công chúng do bị mất trí vì mắc bệnh Alzheimer và đột quỵ nhẹ. Ông Chirac được xem là một trong số lãnh đạo có sự nghiệp chính trị dài nhất ở châu Âu.

Từ 1995 - 2007, ông hai lần làm Tổng thống. Trước đó ông giữ chức Thủ tướng 2 nhiệm kỳ (1974-1976, 1986-1988) và từng là thị trưởng Paris trong 19 năm (1977-1995).

Vào ngày 16/5/2017, ông Chirac đã trao lại quyền điều hành đất nước cho tân tổng thống vừa đắc cử Nicolas Sarkozy để chuyên tâm hơn vào những dự án từ thiện.

Trong suốt sự nghiệp chính trị, cố Tổng thống Chirac đã làm được nhiều điều cho nước Pháp nhưng cũng không ít lần ông đã phải nếm vị đắng của quyền lực...

Được biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2007, sức khỏe ông Chirac ngày càng xấu đi. Ông bị đột quỵ năm 2005. Đến năm 2014, vợ ông, bà Bernadette, cho biết cựu tổng thống sẽ không phát biểu trước công chúng do gặp vấn đề về trí nhớ, theo truyền thông Pháp.

Ông Chirac là tổng thống Pháp có thời gian đương nhiệm dài thứ hai trong thời kỳ hậu thế chiến, chỉ đứng sau người tiền nhiệm Francois Mitterrand.

Ông Chirac sinh năm 1932, là con trai của một giám đốc ngân hàng, người sau này trở thành giám đốc điều hành của công ty máy bay Dassault.

Trước khi trở thành tổng thống Pháp, ông Chirac từng hai lần làm thủ tướng và 18 năm làm thị trưởng Paris.

Trúc Chi t/h

 

Bạn đang đọc bài viết "Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: phununews@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.