Cuộc sống khó khăn của những người vô gia cư dưới những tòa cao ốc chọc trời ở Singapore

14/11/2019 15:08

Được biết đến là đất nước có nhiều triệu phú USD, nhưng Singapore lại đang đối mặt với thực trạng người vô gia cư đáng lo ngại. Đặc biệt, số người vô gia cư đang ngày càng tăng cao.

Số lượng gia tăng gây bất ngờ

Một nghiên cứu về người vô gia cư được tiến sĩ Ng Kok Hoe - trợ lý giáo sư tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, cho biết, mỗi đêm có hàng nghìn người “ngủ bụi” tại khu vực công cộng ở Singapore. Những người vô gia cư tập chung tại đây chủ yếu là những người lớn tuổi. Đó là người có thu nhập thấp không đủ tiền mua nhà, những người muốn sống ở gần tại nơi làm việc hoặc các vấn đề khác.

Mức thu nhập hàng tháng của những người vô gia cư tại đây thấp hơn khoảng 60% so với mức thu nhập bình quân. Công việc chủ yếu của họ là bảo vệ, dọn dẹp vệ sinh, phát tờ rơi,... 

Cuộc khảo sát cách đây 2 năm cho thấy, chỉ có khoảng 200 người ngủ bụi và tỷ lệ dân cư sở hữu nhà lên đến trên 90%. Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, con số người vô gia cư đang ngày càng tăng lên cả về số lượng người lẫn không gian khiến cho nhiều chuyên gia không khỏi bất ngờ.

Khi được phỏng vấn về tình trạng ngủ bụi, một số người vô gia cư cho biết, họ đã quen với việc ngủ bụi từ vài tháng cho đến vài năm nay.

Đa số người vô gia cư cho biết, họ thường xuyên bị lấy cắp đồ đạc, bị đuổi đi nơi khác hay gặp tình trạng bị quấy rối. Bên cạnh đó, cuộc sống của họ cũng vô cùng khó khăn. Họ chỉ ăn 1-2 bữa trong ngày, đôi khi họ nhịn ăn để lấy tiền trang trải.

Thay đổi chính sách để phù hợp với người nghèo

Xem qua hồ sơ của nhiều người vô gia cư, tiến sĩ Ng Kok Hoe cho biết, nhiều trong số họ đã có nhà riêng hoặc nhà trọ, nhưng vì một vài lý do cá nhân nên họ chọn cách ra ngoài ngủ bụi.

Tiến sĩ Ng Kok Hoe đề nghị nới lỏng các quy tắc chương trình cho thuê nhà công cộng ở Singapore, nhằm giúp người vô gia cư có thể đủ điều kiện tìm nhà ở và đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản về quyền riêng tư của người dân nghèo.

Harry Tan - nhà xã hội học tại đại học Quốc gia Singapore, người từng làm luận án về tình trạng vô gia cư ở Singapore - cho biết, nhiều người chọn ngủ ngoài đường vì thường phải đối mặt với việc mất tự do và kiểm soát khi ở nhà phúc lợi. Tan cho biết: "Khi một người được nhận vào ở, rất khó để họ ra khỏi nhà trừ khi vì mục đích công việc. Với những người không làm việc, họ phải xin phép để được ra khỏi nhà vào ban ngày".

Singapore có đến hơn 1 triệu căn hộ công cộng, nhưng năm 2018 số căn hộ cho thuê chỉ ở mức 6%. Các tiêu chí để đủ điều kiện nhận trợ cấp mua nhà rất nghiêm ngặt. Ứng viên kê khai giấy tờ cùng gia đình hoặc một người nào đó để đảm bảo được hỗ trợ mua căn hộ. 

Một số người cho biết, họ cảm thấy phiền phức và hay xảy ra cãi vã khi chia sẻ căn hộ cho người lạ cho nên chọn cách ra ngoài ngủ bụi.

Hiện tại, để giúp những người vô gia cư có cuộc sống tốt hơn nhiều tổ chức đã có những hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ. Một tình nguyện viên và quản lý chương trình tại công ty Dịch vụ Phúc lợi Công giáo Singapore là Monteiro đã mở một văn phòng để những người vô gia cư có nơi tắm rửa và sử dụng máy tính. "Tôi hy vọng tất cả người vô gia cư đều xứng đáng có được sự tôn trọng như bao dân khác" - Monteiro cho hay.

Tiểu Kê t/h

Bạn đang đọc bài viết "Cuộc sống khó khăn của những người vô gia cư dưới những tòa cao ốc chọc trời ở Singapore" tại chuyên mục Quốc tế.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.