Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Con không giống bố mẹ, xét nghiệm AND phát hiện con bị trao nhầm 6 năm trước
19:00 11/07/2018
Thấy con càng lớn càng không giống bố mẹ, anh Sơn âm thầm đi xét nghiệm AND thì tá hóa khi phát hiện con không cùng huyết thống. Nguyên nhân do bệnh viện trao nhầm lúc mới sinh.

Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) nơi xảy ra sự việc

Bệnh viện trao nhầm con

Theo Thanh niên, Bộ Y tế cho biết vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi vợ anh sinh.

Trong đơn kiến nghị, anh Sơn trình bày, cách đây 6 năm, ngày 1/11/2012, vợ anh là chị Phùng Thị Thu Hiền, sinh con trai Phùng Thanh H. tại  bệnh viện đa khoa Ba Vì (Ba Vì, Hà Nội).

Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Gia đình tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên, sau 6 năm nuôi dưỡng, thấy con (cháu Phùng Thanh H.) càng lớn lại càng có nhiều điểm và nét không giống bố mẹ nên gia đình anh Sơn bắt đầu nghi ngờ con bị nhân viên y tế trao nhầm nên đã đưa cháu H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả cho thấy cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.

Nhận được kết quả ADN, gia đình anh Sơn đã phản ánh sự việc trên tới Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Sau khi truy xuất lại hồ sơ, BV Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con.

BV đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và thống nhất hai gia đình cùng đưa hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học Hình sự. Kết quả cho thấy có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Theo Petrotime, 11/5/2018, Viện khoa học Hình sự (Bộ Công an) gửi công văn tới anh Phùng Giang Sơn xác định, cháu Phùng Thanh H. không phải là con của anh Sơn. Kết quả cũng cho thấy, cháu H. cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương. Cháu Đoàn Nhật M. cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn.

Theo Người Lao động, anh Sơn cho biết khi khẳng định có sai sót, lãnh đạo BV cam kết sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau.

Petrotimes thông tin, vì sự chậm trễ trao đổi con, gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến Tòa án Nhân dân huyện Ba Vì thể hiện mong muốn nhận lại con đẻ, đồng thời yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần, vật chất và sớm có hình thức xử lý kỷ luật cán bộ để xảy ra sai sót.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Ba Vì xác nhận có sự việc trao nhầm con giữa gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương.

Ông Vinh cũng cho hay, bệnh viện đã xử lý kỷ luật nhân sự trong kíp trực dẫn tới sự việc trao nhầm con và đang tích cực phối hợp với gia đình hai bên, cơ quan chức năng để sớm đưa hai cháu về với bố mẹ của mình.

“Tôi muốn được bù đắp cho con”

Chia sẻ về sự việc hi hữu của gia đình với Vietnammoi, anh Sơn nhớ lại: Sau khi sinh, một nữ hộ sinh đã trao con cho gia đình, nhưng thấy tã lót lạ cuốn trên người con, gia đình anh Sơn có thắc mắc nhưng nhân viên y tế khẳng định, tã lót đó đúng là của gia đình anh. Tin tưởng nhân viên y tế, anh đưa con về nhà và vợ chồng anh luôn hết mực yêu thương, chăm sóc cháu H.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2018, một người quen của anh Sơn khi đi đến thôn Phú Mỹ A (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) nhìn thấy một bé trai rất giống với anh Sơn, đã nói lại với anh Sơn. Từ đó, anh Sơn bắt đầu nghi ngờ và quyết định đi thử AND. Và, kêt quả nhận được khiến cả gia đình anh đều sốc.

Vợ chồng anh Sơn cũng đã tìm đến thôn Phú Mỹ A gặp chị Vũ Thị Hương (SN 1983, mẹ cháu Đoàn Nhật M.) thì được biết, chị Hương cũng sinh cùng ngày với vợ anh Sơn, chỉ trước đó có vài phút.

Dù rất yêu thương cháu H. nhưng anh Sơn rất mong muốn được nhận lại con ruột của mình. “Mọi người trong gia đình tôi mong từng ngày được nhận con về với gia đình để chăm sóc, bù đắp cho con.

Nhưng đến giờ không hiểu lý do gì, phía chị Hương vẫn chưa đồng ý. Quan điểm của tôi, con nào cũng là con. Sáu năm rồi tôi nuôi con ruột của chị Hương, vợ chồng tôi có tình cảm với cháu và sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi. Nếu được tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề phận biệt đối xử”, anh Sơn tâm sự.

Mặt khác, chỉ còn vài tháng nữa là hai cháu bắt đầu vào lớp 1, khi đó sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ thủ tục cho các con. Anh Sơn mong muốn sự việc được sớm giải quyết để pháp luật công nhận, sau đó thay đổi khai sinh cho các cháu, tránh ảnh hưởng tương lai về sau.

Anh Sơn cũng chia sẻ, gia đình anh đã nhiều lần tới gặp gỡ gia đình chị Hương nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Anh hi vọng nay mai sẽ được ngồi với chị Hương và bệnh viện để 3 bên đi đến thống nhất giải quyết vấn đề này.

Sơn Bình tổng hợp 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC