Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Có nên kiêng kị theo quan điểm dân gian để có kì thi thành công?
17:46 24/06/2018
Ông cha ta có rất nhiều quan điểm kiêng cữ về ăn uống và sinh hoạt. Những quan điểm này được rất nhiều thí sinh tin tưởng mặc dù không hề có căn cứ khoa học.

Các sĩ tử và phụ huynh từ trước đến nay vẫn truyền miệng, truyền tai nhau nhiều điều kiêng kị trong những ngày thi cử, đặc biệt là trong những kỳ thi quan trọng như thi cấp 3, thi đại học. Dù chưa có bằng chứng nào chứng minh ăn chuối, xôi lạc, trứng vịt lộn, chè đỗ đen, thịt chó ... trước khi thi thì trượt, nhưng có các sĩ tử vẫn kiêng các món đó với tâm lý "có kiêng có lành".

Những kiêng kị của sĩ tử trước khi thi

Các đồ ăn mà sĩ tử thường kiêng trước mỗi mùa thi có thể kể đến như:

- Kiêng ăn chuối, bởi thí sinh lo sợ đi thi trượt vỏ chuối.

 
Chuối là một trong số thực phẩm được sĩ tử liệt kê đầu tiên trong các thực phẩm kiêng kị trước ngày thi quan trọng

- Kiêng ăn mực vì có câu “đen như mực”.

- Kiêng ăn lạc vì đồng âm với từ “lạc đề”.

- Kiêng ăn chè đỗ đen, mặc quần áo màu đen vì đỗ đen có màu đen - đồng âm với từ “vận đen”.

 
 
Món chè đỗ đen giải nhiệt rất tốt vào ngày nóng lại bị thí sinh kiêng vì ... đen

- Kiêng ăn trứng vì trứng hình tròn giống điểm 0.

- Kiêng ăn bí vì sợ "bí" không làm được bài.

- Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt là những món ăn được cho là không đem lại may mắn...

Bên cạnh đồ ăn thức uống, theo quan niệm dân gian của các cụ còn có quan niệm “ra ngõ gặp gái” hoặc bà bầu không đem lại may mắn, do vậy nếu đi thi “gặp gái” hoặc bà bầu là quay về ngay. Ngoài ra, thí sinh ra cổng phải bước chân phải trước, chân trái sau. Người đưa đi thi phải hợp tuổi...

Ngoài ra, có người còn kiêng tắm vì sợ tắm sẽ trôi hết kiến thức; kiêng cắt tóc hoặc mặc áo mới đi thi vì sợ đen, kiêng đi thi giờ lẻ, phải đi giờ chẵn. Khi đi thi, ra khỏi cổng không được quay đầu nhìn lại. Trong ngày thi, gia đình thí sinh kiêng vỡ cốc chén, bát đĩa... vì lo ngại đó là “điềm báo” cho một sự đổ vỡ.

Có nên kiêng kị trước khi đi thi?

Theo Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, khi người ta lo sợ về vấn đề gì, họ sẽ nghĩ ra các tục kiêng để tránh vấn đề đó hoặc để trấn an tinh thần hoặc để đổ lỗi sau này.

Ví dụ, người ta lo lắng về mất mùa thì sẽ nghĩ ra các tục kiêng để hy vọng không mất mùa. Hoặc dịp đầu năm lo lắng bị hạn thì làm lễ dâng sao giải hạn... Cũng như vậy, lo thi trượt sẽ tránh các yếu tố liên quan đến “trượt”, vận đen như ăn chuối, đỗ đen... với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn khuyên: Nếu thí sinh có trót ăn trứng hay ăn đỗ đen cũng không nên lo lắng. Quan trọng là kiến thức tốt, tâm lý bình tĩnh, thoải mái làm bài, “chứ không nên quan tâm đến chuyện kiêng kỵ”.

Bên cạnh đó, những món mà thí sinh kiêng rất nhiều món có lợi cho cơ thể và trí óc trong những ngày căng thẳng và nắng nóng như chè đỗ đen, chuối, trứng ... hoặc việc cắt tóc và tắm rửa là cần thiết vì thời điểm thi cử nắng nóng cao điểm, nếu cơ thể bù rù tóc tai và không sạch sẽ thì sẽ khiến các thí sinh càng khó chịu và mệt mỏi.

Từ ngày 25/6, các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia đầy cam go và thử thách. Mặc dù dân gian có nhiều quan điểm về việc kiêng kị trước ngày thi, tuy nhiên những quan điểm ấy đều không có căn cứ khoa học rõ ràng. Điều quan trọng đối với các sĩ tử trước mắt là nên giữ gìn sức khỏe thật tốt, ăn uống đầy đủ, có tâm lý ổn định, thoải mái sẽ giúp sĩ tử có kì thi thành công sau những ngày ôn thi miệt mài bên đèn sách.

Đăng Mạnh tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC