Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Chỉ với 4m2 mẹ Việt trồng đủ loại rau Việt trên đất Nhật
15:40 14/05/2018
PNN - Khoảng không gian sân vườn phía trước nhà có diện tích 4m2, dù khá hạn hẹp nhưng vẫn đủ để chị Thanh Xuân trồng các loại rau Việt như ở nơi quê nhà từ mùng tơi, rau mùi, cà chua, rau cải...

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (37 tuổi) là một nàng dâu Việt xa xứ. Định cư tại Nhật Bản từ năm 2002 nhưng cho đến đầu năm 2016 chị Thanh Xuân mới thực sự bắt tay vào công việc làm vườn. Với khoảng thời gian này, đủ để chị gây dựng cho mình một mình một vườn rau giống như ở nơi quê nhà ngay trên đất Nhật Bản.

Nhật Bản nổi tiếng đất chật, người đông nên diện tích trồng rau của gia đình chị Xuân không có nhiều. Chỉ với không gian 4m2 nhưng chị Xuân đã bố trí hợp lí để bên cạnh việc trồng các loại rau, chị còn trồng thêm rất nhiều hoa giúp ngôi nhà của chị luôn rực rỡ sắc hoa và tràn đầy sức sống.

Thời gian đầu, chị Xuân cũng thất bại nhiều lần vì trước đây vốn chưa có kinh nghiệm trồng rau. Hơn nữa thời tiết ở khu vực chị sinh sống cũng khá khắc nghiệt khi hè nắng nóng có khi lên đến 40 độ C, đông thì tuyết rơi lạnh giá. Nhiều loại rau Việt không thể chống chọi qua mùa đông lạnh giá. Sau này, dần dần chị rút kinh nghiệm trồng mùa nào rau nấy. 

Dâu tây chị Xuân trồng từ mùa đông vừa rồi, chị tưởng cây sẽ không qua nổi mấy trận tuyết rơi, không ngờ lại xanh tốt và cho ra nhiều quả

Khu vườn hiện tại có diện tích khoảng 4m2 được chị Xuân làm giàn cho hồng leo, nho leo, dưa, su su, dưa hấu, dưa chuột, kiwi… Khoảng tường vòng quanh nhà được chị trồng nhiều loại quả như mướp hương, mướp đắng… Phía mặt sàn đất là nơi để chị Thanh Xuân trồng rau cải cúc, mồng tơi, rau mùi, hành, tỏi, rau thơm, cà tím, cà chua, cần tây…

Chị Thanh Xuân chia sẻ - “Vì nhà không có nhiều đất nên chủ yếu mình trồng rau theo mùa như mùng tơi, rau mùi, rau cải, cà chua, húng chó… Việc trồng rau theo mùa giúp mình tiết kiệm được chi phí mua rau ăn hàng ngày. Nhất là những rau gia vị Việt Nam, vì nấu món ăn Việt mà không có rau gia vị Việt thì món ăn không còn hương vị quê nhà nữa.”

Các loại rau gia vị Việt trong món ăn giúp chị Xuân đỡ nhớ Việt Nam.

Là người yêu thích trồng cây, nên chị Xuân cho biết việc trồng rau ở Nhật không quá khó, chỉ cần bón phân đủ dinh dưỡng và tưới nước đều đặn thì rau sẽ phát triển rất tốt.

Mặc dù khoảng sân có diện tích rất hẹp, nhưng chị xuân không chỉ trồng các loại rau mà còn trồng rất nhiều hoa giúp ngôi nhà của chị luôn ngập tràn sắc hoa.“Với khung sắt 4m2 ngoài hồng leo mình còn cho nho leo, bên cạnh trồng thêm cây táo tàu. Dưa chuột, mướp dắng, mướp thì mình trồng cho leo bờ tường. Ngoài ra, mình còn trồng các loại rau trong chậu." - chị Xuân cho biết.

Được biết, ông xã và con gái lớn chị Xuân rất thích ăn cà tím nên chị đã trồng thêm để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho gia đình.

Cùng ngắm thêm những hình ảnh về vườn rau và hoa của chị Thanh Xuân:


Thu Hằng
Ảnh nhân vật cung cấp
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC