Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Chỉ vì một miếng dưa chuột mà suýt mất con, cha mẹ có con nhỏ cần lưu ý
14:24 02/10/2018
Gần đây có nhiều ca tử vong nghẹt thở ở trẻ nhỏ là do hóc thức ăn gây ra. Vừa qua một bà mẹ suýt mất con chỉ vì cho con ăn dưa chuột. Vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn.

Sự việc kinh hoàng của gia đình chị Nguyễn Ngọc (hiện đang sống tại Hà Nội) với việc bé Na (15 tháng tuổi) bị hóc miếng dưa chuột đến tím đen, suýt nghẹt thở .

Hai mẹ con chị Ngọc và bé Na

Chị Ngọc kể lại: Do sự bất cẩn của người lớn tiện tay cắt cho em bé một miếng dưa chuột, vừa ăn vừa chơi. Chỉ một chốc sau, em bé bị hóc người tím tái toàn bộ cơ thể, tím đen, mọi sự diễn ra chưa đầy 2 phút. Chị bối rối vỗ 2 cái không được, thấy không ổn liền nhờ chị gái mình vỗ hộ. Bác của Na vừa vỗ được 2 cái, ngay lập tức thấy miếng dưa chuột to khoảng bằng ngón tay cái văng ra ngoài. Sau khi miếng dưa chuột rơi ra, chị Ngọc vẫn thấy con thở gấp, miệng không ngậm được và khóc to. 

Chị Ngọc nhớ lại kiến thức đã đọc, rằng nếu như con đã khóc được là đã hết hóc. Thế nhưng chị vẫn sợ con mình không giống như trong sách nói, liền quyết định gấp gáp đưa con vào bệnh viện gần nhà.

Bé Na được thăm khám tổng quát sau khi đã lấy được miếng dưa chuột ra.

Khi đến bệnh viện, bé Na được chuyển thẳng vào phòng cấp cứu. Chị Ngọc kể lại, các y bác sĩ thực hiện sơ cứu ngay tức khắc. Toàn bộ đờm và bã dưa chuột chưa được vỗ ra, cũng mắc không xuống được khiến con không thở được, không ho được. "Bác sĩ lấy ra 2 cục đầy đờm và bã dưa chuột, dính cả sữa. 5 phút sau đó, mặt con hồng hào trở lại, bắt đầu ê a cười. Lúc đó mình mới hoàn hồn và tin con được cứu thành công, thoát khỏi tay tử thần". Sau khi lấy được đờm và vụn dưa chuột, bé Na được nội soi tai mũi họng, chụp phim đầy đủ và thăm khám tổng quát, kết quả không có vấn đề gì. Qua sự việc trên là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh mẹ cần lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn đồ quá cứng, vừa ăn vừa chơi và đặc biệt là không có sự giám sát của người lớn.

Miếng dưa chuột bé Na bị hóc

Người mẹ 28 tuổi chia sẻ, đây là bài học nhớ đời của gia đình và chị muốn viết lại để cảnh báo thói quen rất nhiều gia đình khác mắc phải: tiện tay đưa đồ cho con ăn. Bài viết tối 30/9 trên trang cá nhân của chị đã thu hút nhiều bình luận và gần 5.000 lượt chia sẻ.

"Tôi chỉ mong các bố mẹ và mọi người trong gia đình khi cho con ăn, nhất là ăn dặm kiểu tự chỉ huy - để bé tự bốc, ăn đồ thô - thì để con ngồi vào bàn, tập trung quan sát con. Đừng bao giờ tiện cái gì là đưa cho con ăn, nhất là khi bé đang chơi, đùa. Lúc nào con cũng cần trong tầm kiểm soát của người lớn vì mọi việc diễn ra rất nhanh nên không thể chủ quan", chị Ngọc nói.

Để tránh xảy ra điều đáng tiếc, cha mẹ cần lưu ý đến việc cho con ăn cũng như cần có các kĩ năng xử lí tình huống hóc, nghẹn ở trẻ.

Học cách sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ cần nhớ:

Với trẻ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

+ Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ.

 

Thủ thuật vỗ lưng. Ảnh: healthlinkbc 

+ Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp.

 

 

Vỗ lưng ấn ngực.

Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực.

+ Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới.

Với trẻ trên 2 tuổi, có thể dùng biện pháp ép bụng, còn được gọi là phương pháp Heimlich

- Trường hợp trẻ còn tỉnh

Để cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

Phương pháp Heimlich. 

- Trường hợp hôn mê, bất tỉnh

Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Trong tình huống bệnh nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải bắt đầu bằng hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.

Sau các bước sơ cứu, nếu dị vật hóc ra được thì vẫn cần phải mang trẻ đến bệnh viện kiểm tra, đề phòng trường hợp có thể còn sót dị vật.

Hoài Thanh

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC