Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Chàng trai 32 tuổi phải vào viện chạy thận gấp vì làm 2 việc này trong thời gian dài
19:56 11/10/2018
Thấy nước tiểu giảm đi đột ngột, chàng trai vào viện khám thì bất ngờ, bác sỹ bắt nhập viện gấp để chạy thận nhân tạo.

Mới đây, một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân là một thanh niên trẻ mới 32 tuổi. Anh chàng đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe sau khi nhận thấy số lần đi tiểu một ngày giảm đột ngột đồng thời vùng bụng sưng to bất thường.

Sau khi các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra kỹ lưỡng đã kết luận chàng trai trẻ tuổi bị suy thận cấp và cần được chạy thận nhân tạo.

Ảnh minh họa

Các triệu chứng ban đầu của suy thận cấp là lượng nước tiểu ít hoặc không có. Sau đó bệnh nhân có thể buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và ăn không ngon miệng.

Trong y học, quá trình suy thận gồm có 3 nhóm yếu tố chính là trước thận, tại thận và sau thận, trong đó, tiền thận thường do sự lưu thông máu không hiệu quả; tại thận là hiện tượng cầu thận cấp; sau thận gây tắc nghẽn đường bài niệu.

Sau quá trình chẩn đoán, các bác sĩ đã loại bỏ nhóm yếu tố thứ 1 và thứ 3. Họ nhận thấy trọng lượng cơ thể của bệnh nhân 32 tuổi này vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn đối với người bình thường. Kết quả kiểm tra máu của anh ta thể hiện chỉ số axit uric trong máu là quá cao. Đồng thời bệnh nhân cũng có bệnh án tại bệnh viện với bệnh Gout cách đây 2 năm.

Về phía bệnh nhân, chàng trai 32 tuổi cho biết, bản thân anh đặc biệt thích các món ăn liên quan đến nội tạng động vật, đặc biệt là lòng gà và gan gà. Ngoài ra anh còn đều đặn uống thực phẩm chức năng trong nhiều năm với hi vọng các sản phẩm này có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Sau khi phân tích kỹ thói quen ăn uống hằng ngày và nghiên cứu bệnh án, bác sĩ đã tìm ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thận chính là do ăn quá nhiều nội tạng động vật và uống thực phẩm chức năng.

ian 

Ăn nhiều nội tạng động vật trong thời gian dài dễ bị suy thận cấp.

Vì sao 2 thói quen này lại gây suy thận cấp?

Bác sĩ cho biết bệnh nhân ăn quá nhiều nội tạng động vật và đồ có nhiều chất đạm như gan gà, lòng hay hải sản. Những đồ ăn này chứa rất nhiều đạm và làm ra tăng axit uric có trong cơ thể bệnh nhân gây tổn hại đến thận. Việc sử dụng trong suốt một thời gian dài đã làm lượng axit uric trong máu vượt quá ngưỡng cho phép.

Thói quen dùng TPCN vô tội vạ cũng là nguyên nhân khiến thân yếu đi. Nhiều người muốn cải thiện sức khỏe, đã nạp rất nhiều thực phẩm chức năng vào cơ thể mà không hề hay biết rằng trong thực phẩm chức năng còn những chất tồn dư sẽ lắng đọng trong cơ thể. Lâu dần chúng sẽ tích tụ và phá hoại chức năng thận.

Sau khi được bác sĩ phân tích rõ nguyên nhân gây bệnh cùng với quá trình điều trị kết hợp với việc ăn uống thanh đạm. Chàng trai trẻ nghiêm túc làm theo và sức khỏe đã có những chuyển biến tốt.

Chế độ ăn cho người bị suy thận

Người suy thận nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận nên có các loại thực phẩm sau:

– Chất bột đường: Người suy thận có thể ăn các loại chất bột ít đạm như miến, bột sắn dây, gạo xay trắng, khoai lang, khoai sọ, hủ tíu, bún, phở…

– Chất đạm: Thịt, cá, thịt gia cầm, trứng là những thực phẩm chứa nhiều đạm mà người bệnh có thể ăn. Nhưng người bị suy thận kèm rối loạn mỡ máu thì chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần, ăn cách ngày; thịt bò ăn 1 – 2 lần/tuần; cá biển (cá hồi, cá trích, cá nục…) ăn 2 lần/tuần. Tùy theo giai đoạn của suy thận mà lượng đạm bổ sung vào cơ thể sẽ khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận cần bổ sung cá, thịt, trứng...
Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận cần bổ sung cá, thịt, trứng…
– Sữa cho người suy thận: Nên sử dụng các loại sữa chuyên biệt dành cho bệnh nhân suy thận đã lọc máu.

– Chất béo: Có thể sử dụng các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe như: dầu mè, dầu đậu nành, dầu oliu…, mỡ cá.

– Hoa quả nào tốt cho người suy thận? Ở giai đoạn suy thận nhẹ, người bệnh có thể sử dụng đa dạng các loại ra củ quả có màu xanh, đỏ, tím, vàng. Nếu bệnh nhân có kèm theo bệnh tiểu đường thì nên chọn các trái cây có đường huyết thấp như: táo tây, quýt, cam, bưởi….

Người suy thận nên tránh gì?

Khi bị suy thận, bạn sẽ phải tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và cần được giới hạn đặc biệt về muối và chất đạm, điều này giúp người bệnh giảm được lượng chất thải mà cơ thể tạo ra từ đó giảm bớt gánh nặng cho thận.

- Thịt: gà, thịt ngỗng, thịt thú rừng, thận heo, nội tạng động vật (người bệnh suy thận tiểu ra máu và hàm lượng axit uric cao).

- Hải sản: cua, cá trích, cá sú vàng, cá cơm, sò…

- Trái cây: cam, chanh, quýt, bưởi, chuối, dưa hấu, dứa, nho, đào, lựu…

- Rau củ quả: măng tre, gừng, rau bina, đậu đỗ, lạc, vừng, hạt điều, hạt dẻ…

Ngoài ra, người bệnh cần phải kiêng các thực phẩm cay nóng (làm tăng nhiệt cơ thể), thực phẩm chứa nhiều Kali (trường hợp bị tăng Kali máu), phốt pho, chất béo…

Lợi ích khi người bệnh thận áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý

- Làm chậm quá trình tiến triển của bệnh suy thận
- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể
- Chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn
- Điều chỉnh rối loại chuyển hóa
- Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao sẽ giúp tăng cường chức năng của thận, cải thiện tình trạng của bệnh.

Mây Anh (Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC