Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Vì sao cha mẹ ngại ngùng khi giáo dục giới tính cho con?
11:45 16/05/2018
PNN - Khi những vụ xâm hại trẻ em càng ngày gia tăng như hiện nay, thì câu hỏi đặt ra cho mỗi chúng ta là cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con khi nào? Và vì sao cha mẹ còn ngại ngùng khi đề cập đến vấn đề này.

Trẻ em vùng nông thôn cần được cha mẹ chăm sóc kỹ hơn về vấn đề giới tính cho con

Giáo dục giới tính là một đề tài nóng trong xã hội. Với tâm lý truyền thống, cha mẹ còn ngại ngùng khi nhắc đến vấn đề giới tính với con cái, họ sợ rằng, nếu nói với con sẽ là vẽ đường cho hươu chạy. Cách tốt nhất là không nói. Tuy nhiên, tư tưởng đó là sai lầm so với cách giáo dục giới tính như hiện nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, qua số liệu khảo sát, từ năm 2011 - 2015, tại Việt Nam đã xảy ra 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, có 21,2% nạn nhân dưới 10 tuổi, trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi; 60% nạn nhân trong độ tuổi từ 11 - 25 tuổi; 32% nạn nhân bị bạo lực kép (vừa bị xâm hại, vừa bị hành hung giết chết); 13,5% là bị xâm hại tập thể từ 3 - 5 người.

Khi được hỏi, một số ít phụ huynh thẳng thắn trả lời về câu hỏi giáo dục giới tính cho con trẻ. Còn lại hầu hết đều né tránh và cho rằng đó là chuyện của người lớn, lớn lên con sẽ hiểu.

Chị Thu Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: Tôi rất ngại chia sẻ với con về vấn đề giới tính. Tôi không biết diễn giải như thế nào cho cháu hiểu. Và thấy rằng, con tôi còn nhỏ để hiểu được việc đó. Mỗi lần cháu kể chuyện về bạn ở trường, ví dụ như bạn A cầm tay bạn B hay những hành động tương tự rồi hỏi tôi vì sao lại thế, tôi cũng chỉ trả lời cho qua. Chính bản thân tôi còn ngại ngùng khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính. Tuy nhiên, gần đây một số vụ xâm hại trẻ em  khiến tôi khá lo lắng cho con gái của mình. Vì thế trước đây thay vì nhờ người đưa đón cháu, thì vợ chồng tôi đã tự sắp xếp để thay nhau đón con.”

P. A, học sinh lớp 5, trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Con được thầy cô giáo ở trường dạy về giới tính, và vấn đề xâm hại trẻ em, những bạn ở độ tuổi như con. Khi về nhà, bố mẹ con không nói nhiều về vấn đề này, chỉ nhắc con là không được để ai động chạm vào người dù là người quen hay lạ. Nếu, gặp người lạ, họ có hành vi bất thường thì la lên hoặc chạy đến chỗ đông người. Góc học tập của con cũng được bố mẹ dán lên quy tắc  5 ngón tay.”

Mặc dù, nhiều cha mẹ còn ngại ngùng khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính cho con vì không biết nên dùng nôn ngữ như thế nào. Cha mẹ nên dùng ngôn ngữ khoa học và các hình ảnh minh họa hợp lý nhất. Con vừa dễ hiểu mà bản thân phụ huynh lại không thấy ngượng. Hãy thể hiện cho con thấy rằng, những hiểu biết về giới tính cũng giống như một bài học văn hóa mà con cần được học khi đến trường.

Đặc biệt, cha mẹ cũng không nên nghĩ rằng giáo dục cho con về giới tính là một phần vẽ đường cho hươu chạy. Nếu chúng ta đề cập đến vấn đề đó một cách khoa học thì chuyện giáo dục giới tính cho con là bình thường và hợp lý. Điều này sẽ giúp con phát triển hoàn thiện hơn cả về nhận thức lẫn tinh thần.

Bài và ảnh: Thùy Dương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC