Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Câu chuyện cảm động về cậu bé 14 tuổi lên Hà Nội rửa bát mưu sinh nơi phố thị
07:29 16/05/2018
PNN – Em bé 4 tuổi rời quê, một mình lên Hà Nội mưu sinh bằng nghề bưng ê, rửa bát thuê với đồng lương ít ỏi để gửi về giúp bố mẹ nuôi em khiến nhiều thương cảm.

Thỉnh thoảng dừng chân tại một quán ăn quen trong những bữa trưa vội, chàng trai có tên facebook Hoàng Minh Đức dần chú ý đến một cậu bé làm phụ việc rửa bát trong bếp. Thương cậu bé tuổi ăn chưa no, lo chưa tới đã phải vất vả bươn chải, Minh Đức có nhiều đồng cảm và chia sẻ những tâm tư của mình về em trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi ngậm ngùi, xót xa.

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng

Nguyên văn bài đăng tải, Minh Đức viết: ‘Tôi tình cờ gặp cậu bé này làm trong một quán ăn bình dân gần cầu Vĩnh Tuy. Năm nay cậu bé 15 tuổi, quê Nghệ An, một mình lên Hà Nội làm từ năm 14 tuổi, rửa bát đĩa xoong nồi, bưng bê, phụ bếp... Lương tháng 2,5 triệu, nuôi ăn ở.

Sáng dậy từ sớm làm đến khi hết khách chắc cũng nửa đêm, lương tiêu rồi tiết kiệm, còn lại để dành, hàng tháng gửi về cho bố mẹ ở quê...

Trong lúc ra rửa tay, tôi khẽ ghé sát hỏi nhỏ: 'Sao nhỏ như thế này mà đi làm sớm vậy giai?'

Cậu bé cúi gằm mặt xuống, đặt cằm vào đầu gối cần mẫn rửa từng chiếc chén, chiếc đũa nhè nhẹ trả lời tôi: 'Dạ, nhà em không có điều kiện để học tiếp nên em phải đi làm xa để gửi tiền về cho bố mẹ nuôi các em em nữa'...

Tôi dường như chết lặng sau khi nghe câu trả lời đó của em, bạn ấy giỏi quá, giỏi hơn tôi nghĩ... Khâm phục quá!

Thế mới thấy, cuộc sống này mình may mắn và hạnh phúc biết bao khi được lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, được cha mẹ lo cho ăn, cho học đàng hoàng tử tế đến nơi đến chốn, không phải lo nghĩ đến đồng tiền, bát gạo, không phải long đong lận đận nơi phố thị xa nhà....

Những ai mà đang được sống trong vòng tay của cha mẹ, được ăn cơm bố mẹ nấu được bố mẹ nuôi ăn, nuôi học đàng hoàng, tử tế thì xin hãy biết trân trọng điều đó vì bạn may mắn lắm, may mắn hơn rất rất nhiều người, thế nên hãy tận hưởng những phút giây quý giá đó bạn nhé'.

Cậu bé - nhân vật chính trong câu chuyện dưới đây dù chỉ mới 14 tuổi nhưng phải lưu lạc giữa Hà Nội đông đúc, ồn ã, hàng ngày nhọc nhằn bưng bê, rửa bát thuê cho quán ăn để kiếm tiền gửi về phụ ba mẹ nuôi em nơi quê nhà.

Minh Đức không ngờ, bài đăng lại nhận được sự đồng cảm lớn từ cư dân mạng, tới như vậy. "Đúng là mỗi người một số phận, không ai giống ai, thương nhiều quá em trai. Mong em luôn chăm ngoan, học giỏi. Ông trời sẽ không phụ lòng người cố gắng. Nhưng số tiền bà chủ trả cho em ít quá, thiết nghĩ nên tăng lương thêm cho em ấy một chút thì tương xứng hơn. Thương em" - tài khoản M.L bày tỏ.

Tài khoản N.T bình luận - “Cậu bé đáng khâm phục và ngưỡng mộ. Cô gắng lên cậu bé, cuộc đời sẽ mỉm cười với cháu.  hơn hẳn những cô cậu bé còn được cha mẹ ăn học tử tế , cơm có giúp việc nấu mà chưa bao giờ biết gửi tiền biếu cha me. Sống ích kỷ.”

Cũng có cuộc sống khó khăn, vừa học vừa chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập, Minh Đức chỉ muốn nhắn nhủ “Những ai mà đang được sống trong vòng tay của cha mẹ, được ăn cơm bố mẹ nấu được bố mẹ nuôi ăn nuôi học đàng tử tế thì xin hãy biết trân trọng điều đó vì bạn may mắn lắm, may mắn hơn rất rất nhiều người....”

Thu Hằng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC