Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Bé 17 tháng bị bỏng nước sôi 100 độ, cách sơ cứu của người mẹ ai cũng cần học hỏi
15:49 11/10/2018
Vừa qua một bé trai bị bỏng bởi nước nóng 100 độ C, may sao người mẹ biết sơ cứu kịp thời trước khi đến bệnh viện. Biện pháp sơ cứu đầu tiên của người mẹ đã khiến bác sĩ phải khen ngợi.

Bác sĩ Yue khoa Bỏng đã chia sẻ về trường hợp đặc biệt này: "Tại phòng cấp cứu, tôi đã điều trị cho một cậu bé 17 tháng tuổi bị bỏng nước nóng 100 độ C. Sau khi nhìn thấy vết thương của đứa trẻ, thật sự tôi đã phải ngợi khen mẹ của cậu bé vì hành động rất sáng suốt".

Cậu bé 17 tháng tuổi bị bỏng trong khi người nhà hốt hoảng thì mẹ cậu bé đẫ bình tĩnh sơ cứu cậu bé trước khi đưa đến viện. Nhờ cách sơ cứu đúng cách kịp thời mà vết bỏn của bé đã lành lại rất nhanh sau khi điều trị ở viện.

Bé trai được cứu sống nhờ cách sơ cứu kịp thời và chính xác của người mẹ

Cách sơ cúu đơn giản của mẹ em bé 17 tháng tuổi các bậc cha mẹ nên chú ý, mẹ bé chia sẻ: "Bởi vì tôi đọc được một bài báo khoa học đã viết một khi bị bỏng, trước tiên phải sử dụng nước lạnh để rửa vết thương trước, sau đó kịp thời đưa đến bệnh viện. Điều này có thể làm giảm nhiệt độ bề mặt của da bị bỏng, tản nhiệt và giảm đau cho đứa trẻ”

Nếu trẻ vô tình bị bỏng, cha mẹ phải chú ý 4 bước sau:

Bước 1: Xả nước

Sau khi bỏng, rửa vết bỏng dưới vòi nước lạnh sau đó là băng bó vết thương để tránh nhiễm khuẩn

Cha mẹ phải nhớ rằng sau khi đứa trẻ bị bỏng, vết thương phải được rửa bằng nước lạnh sạch chảy trong 10-30 phút để giảm thiệt hại cho các mô sâu. Mục đích của việc này không chỉ làm giảm nhiệt độ của vết bỏng một cách hiệu quả, mà còn giảm sưng.

Bước 2: Cởi quần áo của trẻ

Sau khi rửa và làm mát vết bỏng, hãy cởi bỏ quần áo bỏng của trẻ. Như đã đề cập trong trường hợp thứ hai ở trên. Sau khi bị bỏng cha mẹ đã cởi bỏ quần áo của trẻ luôn, khiến da của trẻ bị rách ở nhiều nơi, do vậy cần tránh tình trạng này.

Bước 3: Băng vết thương

Sau khi hoàn thành hai bước trên, hãy băng vết bỏng của trẻ bằng gạc sạch hoặc vải bông sạch. Mục đích của việc này là để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Cha mẹ phải biết rằng nếu vết bỏng bị nhiễm trùng, có thể gây tử vong!

Bước 4: Đưa trẻ vào bệnh viện

Cuối cùng là đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời

Sau khi trẻ đã được sơ cứu, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, tránh trì hoãn thời gian điều trị tốt nhất. Cố gắng đưa trẻ đến điều trị tại các bệnh viện hoặc chuyên khoa về bỏng, để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bốn bước trên là bước sơ cứu chuẩn sau khi bị bỏng, có thể cứu được mạng sống. Các phương pháp sơ cứu đầu tiên ở trên không chỉ thích hợp cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn.

Lưu ý Sơ cứu người bị bỏng đúng cách tùy vào mức độ và loại bỏng để sơ cứu 

Hoài Thanh t/h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC