Hotline:  093 442 3333 | Quảng cáo:   093 873 0333 Báo giá |
Cấp cứu kịp thời trường hợp thai nhi sa dây rốn hiếm gặp
11:48 10/08/2018
Phát hiện dây rốn của thai nhi bị sa xuống âm đạo người mẹ, nữ hộ sinh không dám rút tay ra mà phải tiếp tục giữ đầu thai nhi cùng lên nhà mổ tránh trường hợp em bé tụt đầu xuống chèn dây rốn dẫn tới suy thai cấp.

Sản phụ Hà và con trai đã ổn định sức khỏe sau ca phẫu thuật

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, Khoa sản của BV vừa mổ cấp cứu, cứu sống kịp thời trường hợp thai nhi bị sa dây rốn hiếm gặp cho một sản phụ trên địa bàn.

Theo tin từ Báo Hà Tĩnh, tối 7/8, sản phụ Nguyễn Thị Hà (29 tuổi) tại xã Cẩm Trung huyện Cẩm Xuyên được đưa tới BVĐK Cẩm Xuyên cấp cứu với chẩn đoán có thai lần 3, đau bụng vỡ ối, chuyển sinh.

Trong khi thăm khám, nữ hộ sinh phát hiện dây rốn của thai nhi bị sa xuống dưới âm đạo sản phụ. Đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, nếu không mổ cấp cứu kịp thời sẽ gây suy thai cấp, nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

Lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác sĩ chuyên khoa sản, nhi, gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

BSCKII. Nguyễn Phúc Long - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Ngay khi khám trong và phát hiện thai nhi bị sa dây rốn, nữ hộ sinh không dám rút tay ra mà phải tiếp tục giữ đầu thai nhi cùng đi lên nhà mổ để tránh trường hợp thai nhi tụt đầu xuống chèn dây rốn gây suy thai cấp”.

Sau hơn 30 phút, ca mổ được hoàn tất, bé trai nặng 3,3kg chào đời. Sau mổ bé được các điều dưỡng chăm sóc tích cực. Hiện, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, hồng hào, bú tốt.

Trên Báo Lao động, BSCKII. Nguyễn Phúc Long cho biết thêm: Sa dây rốn là trường hợp cấp cứu nguy hiểm, dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời, nguy cơ thai nhi tử vong rất cao.

Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào. Vì vậy, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, gia đình cần đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, xử lý nhanh chóng để lấy thai ra ngoài trong thời gian nhanh nhất có thể.

Sơn Bình Tổng hợp

Quảng cáo
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC