Cảnh báo tai họa do dông sét, người dân hãy thuộc lòng những nguyên tắc này

21/06/2018 09:36

Hiện tại, thời tiết miền Bắc thường có những cơn mưa dông và sấm sét vào buổi tối. Vậy làm thế nào để phòng tránh được những tai họa từ dông sét.

Việt Nam nằm trong tâm dông, sét của châu Á. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), thì trên thế giới có 3 tâm dông sét lớn nhất là châu Mỹ, châu Phi, châu Á. Việt Nam nằm ở tâm dông sét châu Á với cường độ hoạt động dông sét mạnh. Mùa dông ở Việt Nam bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10 hằng này. Số ngày dông trung bình khoảng 100 ngày/năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ/năm.

Trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2 triệu lần sét đánh xuống đất. Biến đổi khí hậu làm Trái đất nóng lên cũng được nhận định sẽ làm gia tăng tần suất và tính bất thường của hoạt động dông sét.

Liên tiếp những vụ tử vong do bị sét đánh

Theo các chuyên gia, sét luôn luôn nằm trong số 5 kẻ giết người hàng đầu liên quan tới thời tiết. Số người bị thương nhiều gấp 4 – 5 lần số người chết do sét đánh. Hầu hết số người bị thương hoặc chết do sét đánh đang ở ngoài trời.

Tại Việt Nam thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tử vong do bị sét đánh. Theo Vietnamnet, mới đây nhất, vào ngày 19/06, tại bản Nà Dìa xã Yên Hưng, huyện Sông Mã (Sơn La) có cơn mưa giông bất chợt, kèm theo sấm sét đã đánh trúng 3 em học sinh đang chăn bò tại ruộng, khiến 1 em học sinh Quàng Văn Khánh, 14 tuổi, dân tộc Thái, tử vong tại chỗ, còn 2 em học sinh khác bị thương, phải nhập BV đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu.

Theo thôn ting từ Vnexpress, trước đó, vào chiều 16/6, trước cơn mưa dông đổ xuống, 12 người ở xã Thanh Liên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đang đi chăn trâu không kịp về nên rủ nhau vào lán che bạt ở giữa cánh đồng để trú. Tại đây, họ bị sét đánh, rất may không ai tử vong.

Cách đó không lâu, theo Infonet, bốn người ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong lúc đang ngồi tại một ngôi nhà cũng bị sét đánh bất tỉnh, rất may các nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

Các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu đã chỉ ra: những khu vực xuất hiện nhiều dông sét ở Việt Nam là: Cổ Dũng (Hải Dương), Sơn Lộc (Hà Tĩnh), Yên Thành (Nghệ An), Thăng Bình (Quảng Nam), Xuyên Mộc, Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu), Đồng bằng sông Cửu Long... Sở dĩ có sự khác biệt về tần suất dông sét giữa các địa phương là do điều kiện khí hậu có sự phân hóa. Vùng có nhiễu động khí quyển mạnh, có địa hình thuận lợi cho việc hình thành các dòng thăng luôn có nguy cơ về sét cao hơn.

Những lưu ý tránh mất mạng khi có sấm sét

KKhông nên cầm ô đi đường khi trời nhiều sấm chớp, tránh nguy cơ bị sét đánh. Ảnh minh họa 

Cơ quan khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) khuyến cáo người dân thực hiện nguyên tắc 30/30. Sau khi nhìn thấy tia sét, mọi người phải đi vào nhà ngay lập tức trong thời gian không quá 30 giây; không đi ra ngoài trước 30 phút kể từ thời điểm tiếng sét kết thúc.

Nhà kho, nhà chờ xe buýt và các công trình không có bộ phận chống sét là những mục tiêu dễ bị sét đánh, vì thế mỗi người nên tìm đến một tòa nhà lớn, nơi mà các hệ thống dây điện, ống nước sẽ trực tiếp hấp thụ điện tích của sét.

Nếu thấy mái tóc dựng đứng có nghĩa là người đó rất dễ bị sét tấn công. Các chuyên gia khuyên, lúc này hãy ngồi xổm, dùng tay bịt tai lại để giảm tác hại đến thính lực và gục đầu vào hai đầu gối.

Không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

Nếu ở trong một tòa nhà, hãy đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

Trước khi ra khỏi khu vực trú ẩn, hãy đợi ít nhất 30 phút sau tiếng sấm hoặc sét đánh lần cuối cùng.

Theo tài liệu nghiên cứu về dông sét của Viện Vật lý địa cầu thì có thể rút ra những cách phòng, tránh dông sét như sau:

- Khi người dân đang làm việc ngoài trời mà gặp dông lớn, để tránh sét, người dân tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt...

- Tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ sao cho phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Người đứng ở tư thế nhón chân, không được nằm xuống đất. Ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng rất nguy hiểm. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh.

- Chỗ trú ẩn an toàn nhất cho người dân tránh sét là chính quyền địa phương phải xây dựng những nhà chống sét ngay trên cánh đồng để người dân có chỗ trú ẩn an toàn.

- Những tháng mùa dông sét, người dân cần phải xem dự báo thời tiết, nếu dự báo là có dông, thì cần sắp xếp việc đồng áng vào thời điểm an toàn, hợp lý hơn.

- Khi trời sắp xảy ra dông thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà. Chỗ an toàn để tránh sét là toà nhà hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét. Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông.

- Với các đường dây điện thoại hay dây điện, vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây điện, vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Vô tuyến nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông.

- Khi ở ngoài đường mà gặp dông lớn, không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu như cảm thấy tóc bị dựng lên thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Khi ấy, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai. Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hoả, ôtô... không được nhoài người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc. Sau khi nghe thấy không còn tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

- Nếu chẳng may người bị sét đánh thì cần được cứu trợ ngay tức khắc. Nếu người bị sét đánh bị ngất (tim ngừng đập, tắt thở) phải thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp, trợ tim nhân tạo. Nếu nghi ngờ nạn nhân bị gãy cột sống, tuyệt đối không được di dời nạn nhân và tìm cách liên lạc nhanh nhất với nhân viên y tế.

Hiện tại, thời tiết miền Bắc thường có những cơn mưa dông và sấm sét vào buổi tối. Do đó, mọi người cần lưu ý đề phòng tác hại của sét mà một trong những tác hại đó là không nên tắm khi có sấm sét.

Thu Hằng tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh báo tai họa do dông sét, người dân hãy thuộc lòng những nguyên tắc này" tại chuyên mục Trong nước.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline: 0916.336.788.